Sẽ tiếp tục xác minh khiếu nại của bà Trương Thị Lan

04/12/2019 - 07:30

 -  Bà Trương Thị Lan (sinh năm 1960, ngụ ấp An Thái, xã Hội An, Chợ Mới) nhiều lần làm đơn khiếu nại nhà lân cận lấn ranh, có hành vi phá hoại, đổ hóa chất làm tường nhà bị hư hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tu hành của bà.

A A

Gửi đơn khiếu nại đến Báo An Giang, bà Trương Thị Lan cho biết, sau khi phát tâm theo nhà Phật, bà làm thủ tục xin Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh An Giang công nhận ngôi nhà bà đang ở là chùa Duyên Phước. Trong thời gian chờ công nhận, bà đã quy y theo nhà Phật với pháp danh Thích nữ Diệu Phổ, tính đến nay đã gần 8 năm. Nhiều năm qua, bà đi đến nhiều ngôi chùa trong và ngoài tỉnh thỉnh tượng Phật, kinh sách Phật về nhà tu niệm. Việc này ở đây nhiều người biết, địa phương biết, không ai phản đối. Tuy nhiên, gia đình ông bà Nguyễn Văn Mà, Trần Thị Tuyết và các con ông (nhà bên cạnh) lại thường xuyên gây khó khăn cho việc tu hành của bà. Cụ thể, lợi dụng lúc bà vắng nhà, hộ này đã moi cát đá, đổ hóa chất làm tường nhà bị hư hại. Đặc biệt, khi bà đang tu niệm thường bị đối tượng xấu ném đá, quăng vật nặng lên nóc nhà, nhất là ban đêm. Bà đã trình báo đến Ban Nhân dân ấp An Thái, làm đơn khiếu nại đến Công an và UBND xã Hội An, nhưng họ chỉ cử người đến hỏi mấy câu rồi về, không xem xét giải quyết, xử lý người vi phạm. Gần đây, việc này không thuyên giảm mà có dấu hiệu tăng. Bà Lan đề nghị địa phương làm rõ, có biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bà.

Bà Trương Thị Lan điềm chỉ những nơi bị người xấu đổ hóa chất

Phản bác về phản ánh trên của bà Trương Thị Lan, ông Nguyễn Văn Mà cho biết: “Trước hết, chúng tôi khẳng định không có thành viên nào trong gia đình thực hiện hành vi như bà Lan đã thêu dệt thời gian qua. Khiếu nại của bà Lan diễn ra đã lâu, đã được Ban Nhân dân ấp An Thái, Công an xã và UBND xã Hội An cử người đến xác minh, và cho thấy không có việc moi cát đá lấn ranh, đổ hóa chất vào tường nhà, vào thùng, bể chứa nước. Nay bà tiếp tục thông tin đến cơ quan báo chí, làm ảnh hưởng không tốt đến gia đình của chúng tôi. Tôi yêu cầu địa phương tiếp tục làm rõ việc này. Nếu xác định bà Lan có hành vi vu khống, dựng chuyện xúc phạm danh dự người khác thì cần phải có biện pháp xử lý cụ thể. Đối với việc bà Lan phát tâm theo nhà Phật, không một ai ở đây phản bác. Song, có nhiều ý kiến bà con đề nghị địa phương cần làm rõ việc bà Lan đã “biến gia thành tự”.

Đại úy Hồ Tuấn Nhã, Trưởng Công an xã Hội An cho biết, qua khiếu nại của bà Trương Thị Lan, đơn vị và bộ phận liên quan phối hợp Ban Nhân dân ấp bước đầu xác minh, làm rõ, báo cáo địa phương và bộ phận chuyên môn. Trả lời về khiếu nại của bà Trương Thị Lan, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hội An Bùi Minh Trí cho biết: “Vợ chồng bà Trương Thị Lan là lao động cần mẫn, con cái thành đạt. Sau đó, vợ chồng bà ly thân. Nhiều năm qua, bà Lan đã “biến gia thành tự” và gần đây cơ ngơi này mỗi ngày một bề thế, có nhiều tượng Phật. Hiện nay, không ít người đã đề nghị địa phương trả lời đó là nơi ở của công dân hay ngôi chùa. Về việc này, chúng tôi sẽ báo cáo về trên, phối hợp ngành chuyên môn để làm rõ. Qua phản ánh của bà Trương Thị Lan, địa phương cử người, bộ phận chuyên môn đã xác minh, làm rõ nhiều lần. Kết quả cho thấy không có xảy ra hành vi phá hoại như bà Lan đã khiếu nại. Khi bà Lan tiếp tục khiếu nại về huyện và Báo An Giang, chúng tôi lại tiếp tục xác minh vụ việc, báo cáo về trên, phối hợp ngành chuyên môn làm rõ các vấn đề theo đúng quy định của pháp luật”.

Bài, ảnh: N.R