Sử dụng công nghệ tế bào gốc điều trị bệnh suy giảm miễn dịch nguyên phát

19/04/2024 - 08:44

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), ngày 17/4, Trường Y thuộc Đại học Hong Kong thông báo đã nghiên cứu và phát triển một nền tảng tế bào gốc mới có thể được sử dụng trong điều trị cá nhân hóa các bệnh suy giảm miễn dịch hiếm gặp nhằm cung cấp cho bệnh nhân những lựa chọn điều trị mới.

Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Hong Kong (HKU), suy giảm miễn dịch nguyên phát là bệnh di truyền gây những đợt nhiễm trùng tái phát thường xuyên hoặc khó điều trị. Nhiều người bị suy giảm miễn dịch nguyên phát do bẩm sinh thiếu một số chất miễn dịch bảo vệ cơ thể làm cho họ dễ nhạy cảm với các vi trùng và bị các bệnh nhiễm trùng. Do sự hiếm gặp của căn bệnh suy giảm hệ miễn dịch nên nhiều bệnh thường bị đánh giá thấp và không được điều trị đầy đủ.

Khoa Y thuộc Đại học Hong Kong đã hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu Chuyển giao Tế bào gốc Hong Kong và Đại học Cambridge ở Anh, tạo ra nền tảng tế bào gốc mới nhằm giúp đỡ các bệnh nhân mắc các bệnh suy giảm miễn dịch nguyên phát.

Nhóm nghiên cứu đã lấy mẫu máu của bệnh nhân và xây dựng mô hình bệnh cá nhân hóa để thử nghiệm các phương pháp điều trị nhằm xác định các phương án điều trị hiệu quả và an toàn nhất nhằm tránh những rủi ro không đáng có cho bệnh nhân.

Nền tảng tế bào gốc mới của nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Hong Kong chứng minh tiềm năng của liệu pháp gene cá nhân hóa trong điều trị các bệnh suy giảm miễn dịch nguyên phát, đồng thời các loại thuốc ban đầu được sử dụng để điều trị bệnh thấp khớp đã được xác định và tái sử dụng thành công ở Hong Kong để cung cấp các lựa chọn điều trị thích hợp cho những bệnh nhân liên quan.

Giáo sư Philip Li , Chủ nhiệm Khoa Thấp khớp và Miễn dịch Lâm sàng thuộc Trường Y Đại học Hong Kong cho biết các nhà nghiên cứu đã sử dụng nền tảng sáng tạo này để cung cấp thành công các lựa chọn điều trị an toàn, hiệu quả và mới cho những bệnh nhân mắc các bệnh miễn dịch hiếm gặp.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí “The Journal of Allergy and Clinical Immunology”.

Theo TTXVN