Sử dụng giấy tờ giả lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ

27/12/2019 - 07:52

 -  Do không còn khả năng trả được những món nợ vay từ ngân hàng, Nguyễn Huy Bình (sinh năm 1985, ngụ ấp Long Thành, xã Long Giang, Chợ Mới) đã dùng thủ đoạn làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức để lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng của cá nhân, ngân hàng trả nợ và đi du lịch...

A A

Gian dối, lừa đảo chiếm đoạt tiền

Theo nội dung cáo trạng truy tố, kết quả điều tra và lời khai của đối tượng cùng người làm chứng, xác định hành vi lừa đảo của Bình. Sau khi gánh vác khoản nợ khoảng 3 tỷ đồng, Bình tiếp tục vay thế chấp nhiều lần tại Ngân hàng Agribank (Chi nhánh Chi Lăng, Tịnh Biên) hơn 1,4 tỷ đồng; vay thế chấp tại Ngân hàng BIDV Chi nhánh Long Xuyên (nay là Chi nhánh An Giang) cùng nợ vay bên ngoài 4 tỷ đồng để trả nợ và tiêu xài cho gia đình. Đến cuối tháng 2-2018, không có tiền trả lãi vay và điều trị bệnh cho mẹ nên Bình nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của người khác, bằng hình thức gian dối hỏi vay tiền để đáo hạn ngân hàng.

Ngày 1-3-2018, Bình nhờ người quen giới thiệu cho Bình gặp anh L.B.P (sinh năm 1975, ngụ phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên) hỏi vay số tiền 1,8 tỷ đồng để trả nợ vay đáo hạn ngân hàng, thời gian vay 2 ngày sẽ trả vốn và lãi. Tuy nhiên, sau khi lấy được tiền, Bình đem trả nợ, đưa người thân đi du lịch nhiều nơi và mua 61.000USD. Riêng P. khi biết mình bị lừa, ngày 7-3-2018 làm đơn tố giác đến cơ quan công an. Khi đi chơi khắp nơi xong trở về, sợ bị bắt, bị thu hồi tài sản nên Bình đổi tiền USD thành tiền Việt Nam rồi nhờ chị vợ đứng tên gửi số tiền trên vào Ngân hàng Sacombank (Chi nhánh Phú Quốc, Kiên Giang), đồng thời đưa cho vợ giữ 100 triệu đồng. Ngày 17-3-2018, Bình đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đầu thú, khai nhận sự việc. Theo đó, Cơ quan điều tra nhanh chóng thu giữ được số tiền ở ngân hàng và vợ Bình giao nộp 60 triệu đồng. Ngày 23-3-2018, Bình bị khởi tố điều tra.

Cấu kết làm giả các giấy tờ, tài liệu

Trong quá trình điều tra còn xác định, Bình đã sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đã bị hủy và các loại giấy tờ, con dấu giả để sử dụng thế chấp vay và chiếm đoạt số tiền trên 2,2 đồng tại Ngân hàng BIDV (Chi nhánh An Giang). Theo đó, để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền vay vốn của ngân hàng, khoảng năm 2015, thông qua mạng xã hội Bình biết số điện thoại của đối tượng tự giới thiệu làm giả các giấy tờ nên liên lạc đặt làm 3 giấy GCNQSDĐ giả để lừa vay vốn ngân hàng. Bên cạnh đó, nhằm tránh sự phát hiện Bình tiếp tục đặt con dấu, dấu chức danh và tên giả của Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Tịnh Biên cùng đơn yêu cầu đăng ký thế chấp QSDĐ. Đến tháng 4-2017, không có tiền để trả tiếp nợ, Bình mang 3 GCNQSDĐ giả trên đem thế chấp tại Ngân hàng BIDV (Chi nhánh An Giang). Do là khách hàng vay thường xuyên nên cán bộ tín dụng của ngân hàng tin tưởng tài sản thế chấp của Bình là thật và hợp lệ, nên không thẩm định kỹ. Sau đó, lập các hồ sơ trình ban giám đốc ký duyệt hợp đồng vay cho Bình. Sau khi hoàn tất hồ sơ vay vốn đến khâu đăng ký giao dịch bảo đảm tại Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Tịnh Biên, cán bộ tín dụng đã không thực hiện đúng quy định của ngân hàng về trình tự, thủ tục, thẩm quyền thực hiện giao dịch bảo đảm khi để Bình tự đi đăng ký nên Bình đã làm giả các đơn đăng ký giao dịch bảo đảm của 3 GCNQSDĐ giả trên rồi thế chấp vay chiếm đoạt tiền của ngân hàng. 

Sau khi kết thúc quá trình điều tra, Bình bị Tòa án nhân dân tỉnh đưa ra xét xử sơ thẩm. Tại phiên tòa thẩm vấn công khai cũng như trong giai đoạn điều tra, Bình đã thừa nhận hoàn toàn hành vi sai trái của mình, phù hợp với các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Bình 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 2 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Ngoài bản án đã tuyên, Bình phải có trách nhiệm bồi thường cho Ngân hàng BIDV (Chi nhánh An Giang) số tiền đã chiếm đoạt. Riêng đối với các đối tượng khác có liên quan đến sai phạm, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tiếp tục điều tra, xử lý sau.

NGUYỄN HƯNG