Sự thật gây sốc về cặp đôi ôm nhau 3.000 năm trong mộ cổ

14/07/2018 - 09:27

Các nhà khoa học khẳng định người phụ nữ trong mộ cổ còn sống khi được chôn cất.

Hình ảnh 2 bộ xương của Quasimodo và Esmeralda ôm lấy nhau trong phần kết của tiểu thuyết Victor Hugo vừa được tái hiện ngay trong thực tại, qua phát hiện khảo cổ gây xúc động tại Ukraine.

Hai bộ xương của một nam và một nữ ôm chặt lấy nhau trong mộ cổ ước tính 3.000 năm tuổi, vừa được khai quật ở gần thành phố Ternopil, phía Tây Ukraine. Hơn nữa, cũng y như tiểu thuyết, các nhà khoa học khẳng định chỉ một trong 2 người chết và được chôn cất. Người còn lại đã tự nguyện đi vào mộ, ôm người chết và được chôn sống theo.

Cận cảnh ngôi mộ cổ với 2 bộ hài cốt ôm nhau suốt 3.000 năm - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Giáo sư – tiến sĩ Mykola Bandrivsky, Giám đốc chi nhánh Transcarpathian của Dịch vụ Bảo tồn khảo cổ học thuộc Viện Khảo cổ học Ukraine, cho rằng đây là một sự chôn cất "dịu dàng" trong văn hóa của người tiền sử Vysotskaya (còn gọi là Wysocko).

Các nhà khoa học đoán đó là hài cốt của một cặp vợ chồng. Người đàn ông nằm ngửa, mặt hướng về phía bạn đời. Trong khi đó, người phụ nữ nằm nghiêng vòng tay ôm lấy người đàn ông, 2 chân chụm lại gác lên chân anh.

Hai bộ xương trong mộ cổ và hình ảnh các nhà khoa học vẽ lại dựa trên tư thế, cỡ người của hài cốt và phục trang thời kỳ họ - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Khi xét đến tư thế của 2 bộ xương, các nhà khoa học khẳng định rằng không thể tạo hình cho người phụ nữ như vậy nếu cô ấy đã chết. Nói cách khác, ban đầu chỉ có người đàn ông qua đời. Người phụ nữ đã tự nguyện đi vào mộ, ôm lấy xác bạn đời và chịu chôn sống cùng anh ta. Thi hài họ được trang trí bằng những đồ tạo tác bằng đồng và một số đồ gốm.

"Chúng tôi cho rằng một quyết định như vậy chỉ có thể xuất phát từ mong muốn của chính cô gái. Cô đã cố gắng để được ở lại bên người thương yêu của mình. Có thể cô ấy đã uống một chén thuốc độc để mọi chuyện dễ dàng hơn và không đau đớn" – giáo sư Bandrovsky nói.

Các nghiên cứu về người sống ở thời đại đồ đồng của Ukraine cũng cho thấy một niềm tin vững chắc vào sự sống đời đời của linh hồn con người. Hôn nhân được tôn trọng trong nền văn hóa này, với trách nhiệm rõ ràng của của chồng và vợ được xã hội quy định. Nhiều người phụ nữ muốn cùng người đàn ông của mình qua thế giới bên kia.

Ở các ngôi mộ khác thuộc văn hóa Vysotskaya, các cặp vợ chồng được chôn riêng nhưng 2 ngôi mộ cũng được sắp xếp theo một cách đầy ý nghĩa để thể hiện tình cảm dịu dàng và gắn bó giữa họ.

Theo Người lao động