Sự thật về loại virus lây qua đường hôn nguy hiểm cho trẻ

09/11/2019 - 08:49

Trên mạng xã hội, nhiều phụ huynh có con nhỏ đang lan truyền thông tin virus RSV lây qua đường hôn gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Thực hư thông tin này thế nào?

A A

Mới đây, trên một số diễn đàn, mạng xã hội nhiều phụ huynh chia sẻ cảnh báo về việc hiện đang có dịch nhiễm virus RSV, virus lây qua đường hô hấp nên nhiều mẹ cảnh báo không cho bất cứ ai hôn con của mình.

Nhiều phụ huynh bày tỏ sự lo lắng về việc virus lây qua đường hôn gây nguy hiểm cho trẻ (Ảnh minh họa).

Trước thông tin này, chị Diệu Lan (Hà Nội) có con gái được 7 tháng tuổi bày tỏ sự lo lắng: “Mấy ngày nay, tôi thấy trên các diễn đàn của các bà mẹ bỉm sữa có thông tin về virus RSV có thể khiến con bị nguy hiểm, chưa có thuốc chữa trị đặc hiệu. Đọc tin mà tôi hoang mang quá, lo con ảnh hưởng nhưng người thân ôm, bế con chẳng nhẽ bảo họ không được hôn con thì sợ tự ái. Giờ tôi chẳng biết phải tin ai”.

Tương tự, chị Nguyễn Hà (Hà Nội) cũng tâm sự: “Tôi có con nhỏ được 6 tháng tuổi, mấy nay ở nhà chăm con, tham gia một số hội nhóm thấy các mẹ lan truyền nhau về loại virus nếu hôn có thể gây nguy hiểm cho con. Tôi cũng lo lắm mà chẳng biết thực hư thế nào”.

Liên quan đến thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội, PV báo điện tử Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi nhanh với PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng Khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho rằng không có gì phải lo lắng về virus RSV.

Nói về virus RSV mà nhiều phụ huynh đang lan truyền, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết: “Virus RSV là virus thông thường, năm nào cũng gặp và thường hay gặp ở trẻ nhỏ dưới 2 tuổi. Còn trên 2 tuổi thì không gặp. Loại virus này gây nhiễm trùng đường hô hấp như sốt, cảm cúm, viêm phổi, nhưng không có gì quá đặc biệt so với các nguyên nhân khác”.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cũng cho biết, khi trẻ bị nhiễm virus RSV cũng giống như cảm lạnh và các bệnh về đường hô hấp thông thường như ho, sổ mũi…

"Người lớn có hôn trẻ con thì không bao giờ lây RSV sang trẻ con, vì vậy không có gì phải lo lắng. Duy chỉ có các bệnh người lớn đang ốm như cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi thì không nên hôn trẻ con, vì lây bệnh khác chứ không phải lây bệnh RSV", PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng nói.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, khi trẻ gặp các triệu chứng nói trên, thì nên theo dõi ở nhà, còn nếu nặng hơn và có dấu hiệu thở nhanh, khó thở, khò khè, ăn kém thì cần cho con trẻ nhập viện điều trị.

“Các bậc cha mẹ cũng cần lưu ý, hiện nay là thời điểm giao mùa trẻ rất dễ bị ốm, sốt… Vì vậy, cha mẹ cần chú ý chăm sóc con, phải giữ ấm và chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho con”, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết thêm.

Theo Nguời đưa tin