Sức nóng từ “đường dây nóng”

14/05/2021 - 04:41

 - Chỉ ít ngày sau khi Công an tỉnh công bố số điện thoại “đường dây nóng” (096.229.7777, số điện thoại của đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang), đã thu nhận rất nhiều tin báo tố giác tội phạm, tố giác các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Trung bình mỗi ngày số điện thoại này nhận được hàng trăm cuộc gọi và tin nhắn của người dân, bao gồm cả cuộc gọi điện thoại và tin nhắn qua mạng xã hội Zalo.

A A

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang. Ảnh: TIẾN HƯNG

Tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, An Giang là địa bàn trọng điểm, có nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao, nhận thức được tính nguy cấp của tình hình, người đứng đầu Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Công an toàn tỉnh hiệp đồng cùng các lực lượng khác dốc toàn lực cho cuộc chiến chống “giặc COVID-19”. Đại tá Đinh Văn Nơi chủ động công bố rộng rãi cho truyền thông và người dân số điện thoại của cá nhân để mọi người có thể trực tiếp gọi, nhắn tin tố giác tội phạm, tố giác hành vi vi phạm về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh.

Đại tá Đinh Văn Nơi cho biết: “Tôi chủ động công bố số điện thoại để người dân báo tin, vì tôi biết rằng người dân luôn tin tưởng lực lượng công an. Nếu bận công việc hay bận họp chưa thể trực tiếp trả lời ngay cuộc gọi đến của người dân, sau 15 giây cuộc gọi đó sẽ tự động chuyển vào đường dây trực ban Công an tỉnh và lập tức được ghi nhận, sau đó báo cáo lại cho tôi xử lý. Mặc dù hàng ngày có hàng trăm tin nhắn và cuộc gọi, nhưng hầu hết đều được tôi tiếp nhận và xử lý đến nơi đến chốn”.

Thật vậy, khó có gì bất minh mà có thể qua được "tai, mắt" của người dân, chính vì biết dựa vào dân mà liên tục những ngày qua, đã tiếp nhận rất nhiều tin báo, như: “tôi vừa phát hiện những người lạ mặt nước ngoài ra vào nhà nghỉ tại địa chỉ…”; hay “tôi thấy có người hàng xóm vắng mặt lâu ngày nay trở về địa phương mà không khai báo y tế, hiện tôi đang ở…”; hoặc “hiện nay, các tụ điểm A, điểm kinh doanh B vẫn đang cố tình kinh doanh vui chơi, giải trí khi UBND tỉnh đã có thông báo tạm dừng kinh doanh, tụ tập đông người…”; hay chỉ đơn giản là “hiện nay, tôi thấy tại khu công viên C đang tụ tập đông người, nhưng có nhiều người không đeo khẩu trang chống dịch”…

Những tin báo tưởng chừng đơn giản, nhưng thời điểm này quý giá vô cùng, thể hiện rõ nhận thức chống dịch của người dân đang rất cao, đồng thời cảm nhận rõ sự tin tưởng của người dân đối với sự quyết liệt của người đứng đầu Công an tỉnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Có nhiều người dân ban đầu còn e dè, chưa mạnh dạn gọi điện báo tin vào số điện thoại được công bố, mà chỉ dám nhắn tin thăm dò, nhưng sau đó họ đã tin và thường xuyên cung cấp những thông tin quý giá. Có nhiều trường hợp chia sẻ rằng, không ngờ vụ việc mình mới báo tin vào số điện thoại, trong chốc lát lực lượng chức năng đã có mặt để giải quyết nhanh gọn, hiệu quả.

Đại tá Đinh Văn Nơi lý giải: “Ngay sau khi nhận được tin báo của người dân tôi sẽ chuyển ngay lên nhóm Zalo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Công an tỉnh và chỉ đạo ngay lập tức cho lãnh đạo công an các đơn vị, địa phương có liên quan, cho lực lượng xác minh, xử lý ngay tin báo. Sau khi giải quyết xong tin báo, phải báo cáo ngay cho tôi, ngoài ra vài ba ngày, Văn phòng Công an tỉnh phải lập danh sách các tin báo của người dân, rà soát lại xem những tin báo nào chưa được xử lý triệt để, thì yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan phải nhanh chóng giải quyết”.

Chia sẻ về mong muốn trong thời gian tới, đại tá Đinh Văn Nơi cho biết: “Tôi rất mong muốn số điện thoại "đường dây nóng" tiếp tục được nhân dân ủng hộ và cung cấp nhiều thông tin có giá trị liên quan đến tình hình an ninh trật tự và đặc biệt trong giai đoạn này là những tin báo liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, qua đó giúp chúng tôi cùng chung tay bảo vệ người dân, bảo vệ xã hội được bình yên và chiến thắng đại dịch”.

PHẠM GIANG