Taliban khẳng định tôn trọng thỏa thuận với Mỹ

21/05/2020 - 14:18

Thủ lĩnh lực lượng Taliban Haibatullah Akhundzada khẳng định lực lượng này tuân thủ một thỏa thuận lịch sử với Mỹ, bất chấp bị cáo buộc tiến hành hàng nghìn vụ tấn công ở Afghanistan kể từ khi thỏa thuận này được ký kết hồi tháng 2 vừa qua.

A A

Các tay súng Taliban tại khu vực Bakwah, tỉnh Farah, Afghanistan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố ngày 20-5, ông Akhundzada nêu rõ lực lượng này tuân thủ thỏa thuận đã ký với Mỹ và hối thúc Washington "không bỏ lỡ cơ hội" mà thỏa thuận mang lại để chấm dứt cuộc chiến dai dẳng tại Afghanistan.

Về phần mình, đặc phái viên của Mỹ phụ trách vấn đề Afghanistan Zalmay Khalilzad cho biết ông đã nhận được cam kết tương tự đối với thỏa thuận mà hai bên đạt được khi ông gặp trưởng đoàn đàm phán của Taliban, ông Mullar Baradar ở Qatar. Ông nêu bật cần chấm dứt tình trạng bạo lực giữa các bên liên quan để tránh gây thương vong cho dân thường và chấm dứt xung đột vũ trang.

Trước đó, ông Zalmay khẳng định các cuộc tấn công của Taliban nhằm vào lực lượng chính phủ bên ngoài các thành phố không vi phạm thỏa thuận giữa hai bên.

Theo thỏa thuận ký tại Doha ngày 29-2 vừa qua giữa Mỹ và Taliban, Mỹ và lực lượng nước ngoài cam kết rút quân khỏi Afghanistan trước tháng 7-2021 để chấm dứt cuộc chiến dài nhất mà Mỹ từng tham gia, đổi lại Taliban đưa ra một số đảm bảo an ninh và tiến hành đàm phán với đại diện Chính phủ Afghanistan.

Tuy nhiên, xung đột lại leo thang trong tháng 3 khi Chính phủ Afghanistan và Taliban bất đồng về một số vấn đề gây cản trở hai bên khởi động hòa đàm. Kể từ đó, lực lượng Taliban bác bỏ mọi lời kêu gọi ngừng bắn trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Việc Taliban gia tăng các hành động bạo lực khiến các cuộc đàm phán giữa Taliban và Chính phủ Afghanistan được quốc tế công nhận bị đình trệ. Trước tình hình đó, quân đội Mỹ cảnh báo sẽ có những hành động đáp trả nếu các tay súng Taliban không giảm quy mô bạo lực tại Afghanistan.

Theo LAN PHƯƠNG (TTXVN)