Tâm huyết với bóng đá phong trào

09/10/2020 - 05:06

 - “Không phải bóng đá phong trào của tỉnh, thành phố mình yếu hay chưa phát triển mà ngược lại đang phát triển rất mạnh và được duy trì tốt. Tuy nhiên, bóng đá phong trào chỉ phát triển trong phạm vi “nội bộ” chứ chưa được mở rộng, lan tỏa ra các địa phương lân cận và khu vực do một số nguyên nhân khách quan…”- anh Trần Trọng Hiếu (sinh năm 1974, Công ty TNHH MTV Mong Quế Phát) tâm sự.

A A

Doanh nghiệp luôn là điểm tựa cho các giải đấu thể thao phong trào phát triển

Những năm gần đây, bóng đá phong trào trên địa bàn TP. Long Xuyên nói riêng và tỉnh An Giang nói chung có sự phát triển mạnh mẽ và được triển khai dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Nhờ đó, ngày càng thu hút đông đảo các thành phần, lứa tuổi tham gia thi đấu, nhiều câu lạc bộ (CLB) bóng đá phong trào được thành lập, góp phần nâng cao đời sống, sức khỏe, tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Bên cạnh những giải đấu chuyên nghiệp, các giải phong trào đã nhận được sự quan tâm của ngành chuyên môn, thu hút khá đông người xem. Qua các giải bóng đá được tổ chức, các cầu thủ “nghiệp dư” có cơ hội được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, thu hút những doanh nghiệp cùng chung tay góp sức đẩy mạnh phát triển các phong trào thể dục - thể thao (TDTT), nhất là môn bóng đá.

Sau khi cùng một số bạn hữu phối hợp tổ chức thành công Giải bóng đá phong trào ĐBSCL mở rộng lần I-2020 tranh Cúp Cà phê Quốc Anh, anh Trần Trọng Hiếu chia sẻ: “Từ nhỏ đã rất thích môn thể thao này, tuy nhiên anh em chơi trong phạm vi nội bộ không thì thiếu tính sôi nổi. Qua nhiều lần suy nghĩ, tôi quyết định chọn một số anh em có năng khiếu đá bóng để thành lập CLB bóng đá Quế Phát FC.

Thông qua mối quan hệ xã hội, tôi tạo điều kiện cho đội bóng được đi thi đấu giao lưu và tranh giải trong, ngoài địa bàn. Không chỉ để giao lưu, vui chơi mà chúng tôi còn thực hiện các công việc thiện nguyện, quyên góp tiền, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn… Để lấy lại hình ảnh của bóng đá phong trào của địa phương, tôi sẽ đẩy mạnh hơn nữa các giải thi đấu có sự tham gia của nhiều đội bóng phong trào ở các tỉnh khác thời gian tới”.

Cũng có “máu” đá bóng như anh Hiếu, anh Trần Cường Thuần (sinh năm 1974, chủ quán Cà phê Quốc Anh, TP. Long Xuyên, bầu Thuần) cho biết: “Không phải cá nhân tôi, đa số nam giới đều mê bóng đá nhưng với bản thân thì môn bóng đá đã “ăn sâu” vào máu thịt. Phần lớn thời gian dồn vào việc kinh doanh nhưng tôi không quên dành chút ít thời gian để cùng bạn bè đá bóng. Mỗi lần nghe nói đến việc tổ chức các giải thi đấu hay giao lưu, tôi cảm thấy rất hứng thú và không ngần ngại tham gia, ủng hộ. Vì vậy, tôi và anh Hiếu trở thành những người bạn thân thiết, chúng tôi có cùng chí hướng là sẽ chung tay phát triển bóng đá phong trào, hướng đến tầm cao mới”.

Mỗi cầu thủ của đội bóng đá phong trào đều thuộc nhiều thành phần khác nhau nhưng tất cả có chung một niềm đam mê bóng đá. Nguyễn Hồng Uôl (sinh năm 1994) bộc bạch: “Em mê bóng đá từ nhỏ nên theo học chuyên ngành TDTT, giờ em đang công tác tại một trường học trên địa bàn TP. Long Xuyên. Ngoài việc lên lớp, em dành phần lớn thời gian cho việc tập luyện bóng đá và được chọn làm thành viên của CLB Quế Phát FC. Dù chỉ là đá bóng phong trào nhưng em thấy rất vui, vì khi thi đấu các đội bạn có không ít những đàn anh đã từng tham gia các đội tuyển nên rất hào hứng và sôi nổi không khác gì các giải chuyên nghiệp. Từ đó, em có thể học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau và rèn luyện sức khỏe để làm việc tốt”.

Theo anh Đắc Thắng (sinh năm 1978, AHT Media): “Mặc dù bóng đá phong trào nhưng tính chất các trận thi đấu diễn ra sôi nổi không kém phần hấp dẫn, được đông đảo người dân quan tâm theo dõi, đặc biệt là mỗi khi được thực hiện livestream (phát trực tiếp), qua đó tạo điều kiện cho bóng đá phong trào địa phương lan tỏa rộng khắp”.

Đánh giá về Giải bóng đá phong trào ĐBSCL mở rộng lần I-2020 do Cà phê Quốc Anh đăng cai tổ chức, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện thi đấu TDTT tỉnh An Giang Nhan Thiện Nhân cho biết: “Tôi rất vui khi thấy có những người tâm huyết như “bầu Thuần” đứng ra tổ chức những giải như thế này. Theo tôi, quy mô tổ chức các trận đấu đến các đội tham dự giải, cũng như mỗi trận đấu đều được tổ chức rất tốt. Mặc dù là giải phong trào nhưng không khác gì chuyên nghiệp, từ cầu thủ đến đội tham dự đều có trình độ chuyên môn tốt. Qua các giải đấu này, không chỉ riêng tôi mà những người làm chuyên môn bóng đá và ngành TDTT của tỉnh mong rằng sẽ có nhiều hơn nữa những doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn quan tâm ủng hộ nhiều hơn cho các giải phong trào, nhằm tạo điều kiện cho mọi người có sân chơi bổ ích, lành mạnh”.

Ông Nhân chia sẻ thêm, trước đây khâu tổ chức các giải phong trào chưa chặt chẽ, còn nhiều hạn chế nên thường xuyên xảy ra những sự việc không hay. Tuy nhiên, qua giải đấu này cho thấy sự tâm huyết của những người cùng niềm đam mê đang hết lòng với bóng đá phong trào. Từ đó giúp bóng đá phong trào của tỉnh phát triển và hướng đến mục tiêu đưa bóng đá An Giang phát triển mạnh hơn nữa, trở thành một trong những trung tâm mạnh của cả nước, đóng góp nhiều cầu thủ tài năng cho quốc gia.      

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG