
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Tân Hiệp tặng quà người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Ảnh: TRÚC LINH
Xã Tân Hiệp hiện có 28 ấp, với hơn 66.000 người dân sinh sống. Trên địa bàn có 49 cơ sở thờ tự, tín ngưỡng, tôn giáo, với hơn 28.000 tín đồ, chiếm trên 42% dân số. Ở địa phương có đông đồng bào tôn giáo, sự gắn bó trong cộng đồng được vun bồi bằng nhiều hoạt động gần gũi diễn ra hằng ngày.
Nhiều năm nay, tuyến đường qua ấp Tân Phát A và ấp Tân Phước sáng đèn về đêm nhờ hệ thống đèn năng lượng mặt trời do Giáo xứ Trinh Vương vận động thực hiện. Hơn 10km đường có đèn chiếu sáng giúp người dân đi lại thuận tiện, nhất là vào mùa mưa và ban đêm, đồng thời, góp phần giữ gìn an ninh, trật tự ở địa phương.
Linh mục Nguyễn Thanh Triều - Chánh xứ Giáo xứ Trinh Vương cho biết, giáo xứ duy trì nhiều hoạt động an sinh dành cho giáo dân và người dân trong khu vực. Mỗi năm, Giáo xứ hỗ trợ xây dựng 2 căn nhà Tình thương; trao học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo; tặng quà người cao tuổi, người neo đơn, người bệnh nặng và người khuyết tật vào dịp Tết Nguyên đán. Vào dịp lễ Noel, giáo xứ còn vận động tặng quà cho các hộ khó khăn ở 2 ấp Tân Phát và Tân Phước, phần lớn là người không theo đạo.
“Điều chúng tôi mong muốn là người dân khó khăn có thêm điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Khi địa phương phát động hoạt động chăm lo an sinh hay xây dựng cảnh quan nông thôn, giáo dân đều tích cực hưởng ứng vì muốn xóm ấp ngày càng khang trang”, linh mục Nguyễn Thanh Triều chia sẻ.
Ở chùa Bửu Sơn, hoạt động thiện nguyện cũng diễn ra đều đặn. Ông Phan Minh Tuấn - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ cơ sở Bửu Sơn cho biết, trong năm 2025, hội đã thực hiện công tác từ thiện, xã hội với kinh phí gần 500 triệu đồng thông qua việc tặng quà Tết, hỗ trợ bệnh nhân nghèo, người già neo đơn và trao học bổng cho học sinh. Những tháng đầu năm 2026, Hội tiếp tục hỗ trợ xây dựng 2 căn nhà chữ thập đỏ tại xã Tân Hiệp và xã Thạnh Đông; trợ cấp người già neo đơn tổng số tiền hơn 80 triệu đồng.
Ông Tuấn chia sẻ: “Nhiều nhà hảo tâm khi biết địa phương còn hộ khó khăn đã chủ động chung tay hỗ trợ. Mỗi phần quà hay căn nhà được trao đều có sự góp sức của nhiều người. Hội Chữ thập đỏ cơ sở Bửu Sơn thấy ai còn khó khăn thì giúp, lâu dần thành việc làm quen thuộc ở địa phương”.
Ở xã Tân Hiệp, chuyện các cơ sở tôn giáo tham gia cất nhà, trao quà hay hỗ trợ người bệnh nghèo đã trở thành hình ảnh quen thuộc nhiều năm nay. Qua những hoạt động đó, sự gắn bó giữa đồng bào các tôn giáo trong cộng đồng dân cư cũng thêm bền chặt.
Ông Đỗ Thanh Cường - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Tân Hiệp cho biết: “Thời gian qua, Mặt trận xã tập trung vận động chức sắc, chức việc cùng tham gia hoạt động an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và giữ gìn đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Công tác thăm hỏi, chúc mừng các cơ sở tôn giáo vào dịp lễ, tết được duy trì thường xuyên. Thông qua đó, Mặt trận phối hợp tuyên truyền, vận động chức sắc, tín đồ chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia giữ gìn an ninh, trật tự và xây dựng đời sống văn hóa.
Bên cạnh đó, nhiều mô hình “Dân vận khéo” ở xã Tân Hiệp được triển khai từ những vấn đề gắn với đời sống người dân. Mặt trận xã phối hợp các cơ sở tôn giáo vận động người dân thu gom rác thải, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy phục vụ sản xuất và sinh hoạt.
Nhiều cơ sở tôn giáo trên địa bàn còn tham gia mô hình bảo vệ môi trường, vận động tín đồ giữ gìn cảnh quan khu dân cư. Đến nay, xã đã thành lập 5 mô hình cơ sở tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tiếp tục được triển khai gắn với điều kiện thực tế từng khu dân cư. Tỷ lệ gia đình đạt chuẩn văn hóa của xã hơn 97%; tỷ lệ ấp đạt chuẩn văn hóa đạt gần 98%.
Thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, năm 2025 Mặt trận xã Tân Hiệp phối hợp rà soát hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn chưa có nhà ở ổn định để kịp thời hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở. Qua đó, địa phương đã hỗ trợ 107 hộ xây dựng, sửa chữa nhà, tổng kinh phí hơn 5 tỷ đồng. Các tháng đầu năm 2026, công tác chăm lo hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được Mặt trận cùng các tổ chức thành viên duy trì, được sự đồng hành của cơ sở tôn giáo, nhà hảo tâm.
Theo ông Đỗ Thanh Cường, điều quan trọng trong xây dựng khối đại đoàn kết ở địa phương là đã tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân từ những việc làm sát với đời sống. Đây là nền tảng để địa phương tiếp tục xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo an sinh xã hội và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
TRÚC LINH