Tăng cường giám sát, phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ

17/06/2022 - 18:03

 - Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh hiếm gặp, do virus đậu mùa khỉ gây ra, bệnh cùng họ với bệnh đậu mùa. Thời gian ủ bệnh từ 5-21 ngày (thường từ 6-13 ngày). Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh đậu mùa khỉ nếu tiếp xúc gần với ca mắc, do đó cần tăng cường phòng ngừa, giám sát.

A A

Bệnh đậu mùa khỉ

An Giang là tỉnh biên giới, nên việc tăng cường cảnh báo, đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh là hết sức quan trọng. Sở Y tế đã có Công văn 1640/SYT-NVY chỉ đạo tăng cường giám sát phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn. Theo đó, Sở Y tế đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thường xuyên cập nhật thông tin, theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh, tham mưu Sở Y tế chỉ đạo kịp thời. Tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ ngay tại cửa khẩu, nhất là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ. Chỉ đạo các tuyến cơ sở tăng cường giám sát, phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ.

TS.BS Trần Quang Hiền (Giám đốc Sở Y tế) khuyến cáo người dân nâng cao nhận thức về bệnh đậu mùa khỉ và các biện pháp phòng, chống tạm thời. Biện pháp phòng bệnh là tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa, tránh tiếp xúc trực tiếp với vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Thường xuyên rửa tay sạch bằng xà bông hoặc các dung dịch sát khuẩn thông thường. Che miệng khi ho, hắt hơi. Người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ, cần chủ động tự cách ly và tránh quan hệ tình dục; liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời; người xác định mắc bệnh phải được cách ly y tế đến khi điều trị khỏi bệnh. Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ cần tránh tiếp xúc với động vật có vú bị bệnh, như: Động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng (chết hoặc sống) có thể chứa virus đậu mùa khỉ, không nên ăn hoặc tiếp xúc với động vật hoang dã, không ăn thịt động vật chưa nấu chín kỹ hoặc ăn các sản phẩm của động vật bị nhiễm bệnh.

Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện đa khoa công lập và tư nhân, Bệnh viện Sản-Nhi An Giang tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ tại khoa khám, chữa bệnh. Tổ chức tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ tại bệnh viện để bệnh nhân, người nhà bệnh nhân biết thực hiện các biện pháp phòng, chống cho gia đình và cộng đồng. Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bệnh đậu mùa khỉ tại khoa khám, chữa bệnh và cộng đồng. Phối hợp với Đài Truyền thanh địa phương tuyên truyền để người dân hiểu và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ; giám sát phát hiện sớm ca bệnh.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong đợt bùng phát dịch bệnh đầu mùa khỉ gần đây, từ ca bệnh đầu tiên phát hiện tại Anh ngày 13/5/2022, đến nay, có hơn 1.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận tại 29 quốc gia trên thế giới (chưa ghi nhận trường hợp tử vong). Các ca bệnh được phát hiện đều không có tiền sử đi về từ vùng có dịch và các quốc gia ghi nhận ca bệnh chưa từng lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ trước đây. WHO dự báo, dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới.

Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây từ người sang người khi tiếp xúc gần gũi, lây qua vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và qua tiếp xúc với các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Trường hợp nghi ngờ ca bệnh mắc đậu mùa khỉ khi người bị phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân và có một hoặc nhiều dấu hiệu, triệu chứng sau: Đau đầu, sốt (>38oC), nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau cơ, đau lưng, suy nhược.

Trường hợp có thể mắc bệnh là trường hợp nghi ngờ, trường hợp có các triệu chứng đến mức phải nhập viện và có một hoặc nhiều yếu tố dịch tễ, như: Tiếp xúc trực tiếp với người mắc; tiếp xúc vật lý trực tiếp với da hoặc tổn thương da, bao gồm cả quan hệ tình dục; hoặc tiếp xúc với các vật dụng bị ô nhiễm, như: quần áo, giường hoặc đồ dùng của ca bệnh có thể hoặc xác định mắc bệnh đậu mùa khỉ trong 21 ngày trước khi bắt đầu có triệu chứng; có tiền sử đi du lịch đến các quốc gia có lưu hành bệnh đậu mùa khỉ trong vòng 21 ngày trước khi khởi phát triệu chứng; có quan hệ tình dục với bạn tình trong 21 ngày trước khi xuất hiện triệu chứng; có kết quả xét nghiệm huyết thanh dương tính với virus orthopoxvirus (trong trường hợp chưa tiêm phòng bệnh đậu mùa hoặc chưa tiếp xúc với các chủng virus orthopoxvirus đã biết khác).

Trường hợp xác định ca bệnh là trường hợp nghi ngờ, có kết quả xét nghiệm Realtime PCR dương tính với virus đậu mùa khỉ.        

Các triệu chứng đậu mùa khỉ xuất hiện từ 1-2 tuần sau khi nhiễm bệnh. Các triệu chứng này, bao gồm: Sốt, đau nhức cơ thể, đau đầu và mệt mỏi, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh... Biểu hiện chính của đậu mùa khỉ là phát ban bắt đầu từ 1-3 ngày sau khi sốt. Các nốt đỏ to dần, biến thành mụn chứa đầy mủ đóng vảy và bong trong 2-4 tuần. Phát ban xuất hiện trên mặt và lan sang các bộ phận khác, như: Bàn tay, bàn chân, miệng và bộ phận sinh dục.

 

HẠNH CHÂU

 

bac-si-cua-ban
lam-dep
hoi-va-dap-covid-19