Tăng cường phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập

23/09/2022 - 17:15

 - Chiều 23/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ trì Hội nghị “Phát triển thị trường khoa học và công nghệ: Đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư chủ trì điểm cầu An Giang.

A A

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư chủ trì điểm cầu An Giang

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Phát triển mạnh mẽ thị trường khoa học và công nghệ Việt Nam theo hướng đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập là nhiệm vụ có tính chiến lược, giải pháp quan trọng đột phá góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Đây cũng là giải pháp hết sức quan trọng giúp khoa học và công nghệ gắn kết mật thiết với sản xuất, kinh doanh, chuyển hóa tiến bộ khoa học và công nghệ thành sức sản xuất tiên phong của xã hội trong điều kiện Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Để phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiếp tục rà soát, hoàn thiện môi trường pháp lý hỗ trợ phát triển thị trường khoa học và công nghệ; thúc đẩy phát triển nguồn cầu của thị trường khoa học và công nghệ; nâng cao năng lực hấp thụ, làm chủ và đổi mới công nghệ của doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển nguồn cung và phát triển các tổ chức trung gian của thị trường khoa học và công nghệ; tăng cường xúc tiến thị trường, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, truyền thông và hội nhập quốc tế; thúc đẩy phát triển nguồn cung và các tổ chức trung gian của thị trường khoa học và công nghệ.

Trong đó, tập trung các khâu đột phá chiến lược, như: Tạo sự đồng bộ trong thể chế, chính sách phù hợp hoàn cảnh Việt Nam và thông lệ quốc tế; nâng cao năng lực các chủ thể tham gia thị trường khoa học và công nghệ; hiện đại hóa hạ tầng quốc gia của thị trường khoa học và công nghệ; đẩy mạnh hội nhập với thị trường khoa học và công nghệ quốc tế.

Thời gian qua, khoa học và công nghệ đã đóng góp năng suất các yếu tố tổng hợp (TFP) của Việt Nam trong giai đoạn 5 năm qua đạt 45%, vượt yêu cầu Nghị quyết của Quốc hội đề ra là mức 30-35%, tốc độ tăng năng suất lao động bình quân giai đoạn 2016-2020 đạt 5,88%/năm, cao hơn 4,24%/năm so giai đoạn 2011-2015; đưa Việt Nam trở thành nước có tăng trưởng năng suất lao động cao nhất trong khối ASEAN và cũng là một trong những quốc gia có tốc độ tăng năng suất lao động cao ở Châu Á. 

HẠNH CHÂU

 

bien-doi-khi-hau
bien-dao-que-huong

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới