Tăng cường tuyên truyền, vận động và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm

11/01/2020 - 18:55

Ngày 11-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm. Tại điểm cầu An Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước và lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã tham dự hội nghị.

A A

Các đại biểu tham dự hội nghị tại đầu cầu An Giang

Năm 2019, toàn quốc ghi nhận 76 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 1.918 người đi viện và 8 trường hợp tử vong. So năm 2018,  số người đi viện giảm 1.135 người (37,2%), số tử vong giảm 9 người (52,9%).

Theo đó, các cơ quan chức năng đã khởi tố 28 vụ, với 42 bị can về tội vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm và buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các tỉnh, thành phố đã ban hành chỉ thị, kế hoạch, giải pháp rất cụ thể trong lãnh, chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm đến tận cấp xã, tạo chuyển biến từ cơ sở, người sản xuất.

Thủ tướng chỉ đạo các cấp, ngành cần tăng cường vận động, đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm vi phạm để tăng tính răn đe, giáo dục; nghiên cứu, góp ý để hoàn thiện thể chế về quản lý an toàn thực phẩm; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thực phẩm theo chuỗi, phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp bền vững. Đặc biệt, cần tăng cường hơn nữa công tác truyền thông, để thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm có hiệu quả trong thời gian tới.

Tin, ảnh: HẠNH CHÂU