Tạo động lực để Tri Tôn phát triển

01/03/2021 - 05:23

 - Để thực hiện định hướng lấy nông nghiệp làm nền tảng của nền kinh tế, dịch vụ, du lịch (DL) và công nghiệp là động lực cho phát triển, Tri Tôn (An Giang) cần hoàn chỉnh hạ tầng giao thông, tháo gỡ “điểm nghẽn” để doanh nghiệp (DN) mạnh dạn đầu tư tại huyện…

A A

Đồi Tà Pạ với tiềm năng phát triển du lịch nông nghiệp và tâm linh

Những dự án tạo động lực

Tri Tôn là huyện có diện tích đất tự nhiên rộng 60.023,75ha (lớn nhất so các địa phương trong tỉnh), trong đó diện tích đất nông nghiệp chiếm 89,26%. Với ưu thế về diện tích và giá đất, là điều kiện thuận lợi để huyện kêu gọi và thu hút các DN đến đầu tư. Tri Tôn giữ vị trí trọng điểm trong vùng Tứ giác Long Xuyên, có lợi thế lớn khi nằm trong “tam giác” kinh tế và DL, gồm: Long Xuyên - Châu Đốc, Tịnh Biên - Tri Tôn và Thoại Sơn. Huyện còn có nhiều di tích lịch sử, có cảnh quan thiên nhiên phong phú, là tiềm năng phát triển mạnh về DL.

Từ những lợi thế này, huyện Tri Tôn bám sát quan điểm phát triển của tỉnh, lấy nông nghiệp làm nền tảng của nền kinh tế, lấy dịch vụ, DL và công nghiệp là động lực cho phát triển. Hiện nay, có một số dự án, công trình đang được triển khai nhằm phát huy lợi thế, tiềm năng của huyện.

Phó Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn Đỗ Minh Trí cho biết, đối với dự án khu DL nông nghiệp và tâm linh hồ Tà Pạ (quy mô 19ha, 11 hạng mục, tổng mức đầu tư dự kiến 150 tỷ đồng), đã có Công ty TNHH Phú Phú Phát đăng ký đầu tư. Thực hiện nội dung đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư (Báo cáo số 504/BC-SKHĐT, ngày 25-6-2020), UBND huyện Tri Tôn đã tổ chức thực hiện lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án để trình UBND tỉnh phê duyệt.

Nhằm tạo thuận lợi cho DN đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, Chủ tịch UBND tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng đường kênh T4 trên địa bàn huyện Tri Tôn (Quyết định số 251/QĐ-UBND ngày 5-2-2021). Tuyến đường có chiều dài 3.654,4m, rộng 9m (mặt đường rộng 7m, mỗi bên lề 1m), tổng mức đầu tư gần 55,7 tỷ đồng (tỉnh hỗ trợ gần 46,4 tỷ đồng, DN đầu tư cơ sở hạ tầng gần 9,3 tỷ đồng), thực hiện giai đoạn 2021-2024.

Từ nỗ lực thu hút đầu tư của tỉnh, huyện, nhiều DN đẩy mạnh đầu tư trên địa bàn huyện Tri Tôn. Trong đó, Tỉnh lộ 958 là tuyến đường giữ vai trò kết nối rất quan trọng. Tỉnh lộ 958 là cửa ngõ kết nối từ trung tâm huyện Tri Tôn đến huyện Hòn Đất (Kiên Giang), có tổng chiều dài 18,8km. Toàn tuyến có 4 cây cầu (An Tức, Cầu Lò Gạch, Chữ U và Ninh Phước), đi qua cụm công nghiệp Lương An Trà.

Đây là tuyến đường chính phục vụ vận chuyển hàng hóa của các DN, như: Nhà máy gạo Hạnh Phúc của Tập đoàn Tân Long, Công ty TNHH SXTM&DV Hải Thuận An Giang, Công ty TNHH Giống - Chăn nuôi Việt Thắng, Công ty TNHH MTV SD, Công ty TNHH MTV Trịnh Văn Phú, Công ty Cổ phần Nam Việt, Nhà máy điện sinh khối Tín Thành, Công ty chuối Vĩnh Phát…

Theo ông Đỗ Minh Trí, hiện trạng Tỉnh lộ 958 là mặt đường đá dăm láng nhựa, bề rộng bình quân 6m. “Qua nhiều năm sử dụng, mặt đường đã xuống cấp nghiêm trọng, chất lượng lưu thông thấp. Do không có hệ thống thoát nước dọc đường (thoát nước mặt chủ yếu theo chế độ tự thấm) nên nhiều vị trí đọng nước kéo dài, dẫn đến phá hoại nền, mặt đường, ảnh hưởng đến vận chuyển và giao thương hàng hóa của các DN đang đầu tư trên địa bàn. Do đó, việc đầu tư, nâng cấp tuyến đường này rất cần thiết” - ông Trí thông tin.

Tỉnh hỗ trợ

Cùng với mở rộng Tỉnh lộ 958, Tri Tôn kiến nghị UBND tỉnh nâng cấp, mở rộng Tỉnh lộ 941 (đoạn từ cầu 16 đến ngã ba giao nhau giữa đường 3-2 và đường Hùng Vương). Đây là tuyến đường cửa ngõ vào trung tâm thị trấn Tri Tôn, cũng là tuyến đường thường xuyên bị ùn tắc giao thông do mặt đường hiện trạng nhỏ hẹp, lưu lượng phương tiện giao thông nhiều và tải trọng lớn. Bên cạnh đó, kênh Hùng Vương hiện nay do nước không thoát được, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Theo quy hoạch được phê duyệt tại Quyết định số 2509/QĐ-UBND ngày 29-10-2020 của Chủ tịch UBND tỉnh, tuyến đường này được quy hoạch mở rộng với quy mô đường 2 chiều, mỗi chiều rộng 7m; vỉa hè 2 bên, mỗi bên 4m; dãy phân cách 2m; chiều dài tuyến 1.000m. “UBND huyện Tri Tôn kiến nghị UBND tỉnh hỗ trợ đầu tư xây dựng tuyến đường này nhằm góp phần cải tạo bộ mặt của thị trấn Tri Tôn xứng tầm với đô thị loại IV, đồng thời giúp huyện giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường tại khu vực này” - Phó Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn Đỗ Minh Trí đề xuất.

Thực tế hiện nay, trụ sở làm việc của UBND huyện Tri Tôn xây dựng đã lâu, cơ sở vật chất và diện tích làm việc không còn phù hợp theo quy định hiện nay. Mặt khác, trụ sở các phòng, ban nằm rời rạc, gây khó khăn trong công tác quản lý, liên hệ của người dân khi có nhu cầu.

Tại Quyết định số 2509/QĐ-UBND ngày 29-10-2020 của UBND tỉnh về Đồ án quy hoạch chung đô thị Tri Tôn đến năm 2035, đã phê duyệt khu hành chính huyện với quy mô diện tích đất các cơ quan khoảng 13,7ha. UBND huyện Tri Tôn kiến nghị UBND tỉnh xem xét cho chủ trương và đưa vào danh mục vốn đầu tư công trung hạn của tỉnh giai đoạn 2021-2025, tạo điều kiện giúp huyện sớm xây dựng khu hành chính mới.

Trong chuyến khảo sát và làm việc tại huyện Tri Tôn ngày 22-2-2021, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đã đề nghị các sở, ngành tiếp tục hỗ trợ cho huyện Tri Tôn triển khai thực hiện các công trình đã được phê duyệt. Đồng thời, đưa vào danh mục đầu tư trung hạn các công trình nâng cấp Tỉnh lộ 958, Tỉnh lộ 941 (khu vực huyện Tri Tôn), khu hành chính mới huyện; hỗ trợ DN sớm triển khai thực hiện Dự án khu DL nông nghiệp và tâm linh hồ Tà Pạ…

 

NGÔ CHUẨN