Thái Lan: Nâng công suất bệnh viện dã chiến để đối phó dịch COVID-19

05/07/2021 - 16:01

Bộ Y tế Thái Lan thông báo sẽ nâng công suất của bệnh viện dã chiến Bussarakham tại tỉnh Nonthaburi lên 4.000 giường nhằm đối phó với khả năng gia tăng các ca nhiễm biến thể Delta, nhất là tại thủ đô và các khu vực lân cận.

A A

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP-TTXVN

Bệnh viện dã chiến Bussarakham được đặt tại Trung tâm hội nghị Impact Muang Thong Thani để chăm sóc các bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ và trung bình nhằm giảm tải cho các bệnh viện tại vùng đô thị Bangkok.

Theo Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul, Bộ Y tế gần đây đã bổ sung 1.500 giường bệnh để nâng công suất của bệnh viện dã chiến Bussarakham lên 3.700 giường và sẽ bổ sung thêm 300 giường nữa để phục vụ 4.000 bệnh nhân COVID-19 cùng lúc. 

Kể từ khi thành lập vào ngày 14-5, bệnh viện dã chiến Bussarakham đã tiếp nhận 5.064 bệnh nhân, 3.055 người trong số đó đã hồi phục và xuất viện, trong khi 167 người được chuyển đến các bệnh viện khác. 

Truyền thông sở tại dẫn lời Bộ trưởng Anutin cho biết các bệnh viện dã chiến chăm sóc bệnh nhân không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ và trung bình để các bệnh viện khác có khả năng điều trị cho những bệnh nhân nặng hơn. Bộ Y tế cần bổ sung thêm giường cho các bệnh viện dã chiến vì các bệnh nhân thuộc nhóm không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ và trung bình ở Bangkok đang tăng lên nhanh chóng.

Thái Lan ngày 5-7 ghi nhận thêm 6.166 ca nhiễm mới và 50 trường hợp tử vong, nâng tổng số các ca nhiễm từ đầu mùa dịch tới nay lên 289.233 bệnh nhân, trong đó có 2.276 người không qua khỏi.

Trong khi đó, tại Lào, để thuận tiện cho việc truy tìm người có liên quan hoặc có nguy cơ mắc COVID-19, nước này yêu cầu người nhập cảnh và người dân cài đặt ứng dụng LaoKYC trên thiết bị di động để nhận mã QR của dịch vụ “Lao Sou Sou” nhằm giám sát di chuyển trong giai đoạn dịch bệnh. Theo đó, mã QR sẽ được khai báo mỗi khi các cá nhân nhập cảnh hoặc di chuyển đến các địa điểm nhằm giúp cơ quan chức năng lưu trữ lại thông tin hành trình để phục vụ cho công tác dịch tễ có thể phát sinh.

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Lào cũng yêu cầu tất cả các nhà cung cấp dịch vụ, bao gồm cả nhà hàng và cửa hàng, phải đăng ký hệ thống và thiết lập mã QR qua địa chỉ: www.laokyc.gov.la để ghi nhận dữ liệu của khách hàng. Chính phủ còn yêu cầu các tỉnh đưa ra biện pháp xử phạt những trường hợp không tuân thủ chương trình LaoKYC.

Bộ Y tế Lào cho biết dịch vụ "Lao Sou Sou" trực thuộc hệ thống LaoKYC, miễn phí data internet khi truy cập, với tổng đài chăm sóc khách hàng 1919.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh tại Lào, Bộ Y tế nước này ngày 5-7 cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 56 ca nhiễm mới, trong đó có 1 ca cộng đồng tại thủ đô Viêng Chăn, 11 ca cộng đồng tại tỉnh Viêng Chăn, còn lại là những ca nhập cảnh được cách ly ngay tại các tỉnh khác. Hiện tổng số ca bệnh tại Lào đã tăng lên 2.300 trường hợp. 

Theo Bộ Y tế Lào, số ca mắc mới tại Lào những ngày gần đây chủ yếu là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay. Hiện công tác quản lý người nhập cảnh và thực hiện các biện pháp dịch tễ với người cách ly đang được Lào chú trọng do lo ngại nguy cơ lây nhiễm biến thể Delta đang diễn biến phức tạp từ quốc gia láng giềng Thái Lan thông qua người lao động trở về nước.

Theo Báo Tin Tức