Thái Lan tạm thời cấm các nhà ngoại giao nước ngoài nhập cảnh

14/07/2020 - 18:49

Các nhân viên ngoại giao và người thân khi đến Thái Lan có thể sẽ phải nghỉ lại những cơ sở cách ly thay thế được Chính phủ sắp xếp trong 14 ngày.

A A

Bảng thông báo các chuyến bay bị hủy do dịch COVID-19 tại sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 14-7, Chính phủ Thái Lan đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh tạm thời đối với các nhà ngoại giao nước ngoài và các đại diện kinh doanh đặc biệt, trong bối cảnh 2 người nước ngoài mắc COVID-19 nhập cảnh vào nước này có nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.

Người phát ngôn Trung tâm Xử lý tình hình COVID-19 (CCSA) Taweesilp Visanuyothin đã công bố việc đình chỉ nhập cảnh Thái Lan đối với những người nước ngoài và các đại diện thương mại được hưởng đặc quyền theo những dàn xếp đặc biệt cũng như các nhà ngoại giao nước ngoài cùng thân nhân.

Theo ông Taweesilp, lệnh cấm tạm thời này sẽ có hiệu lực trong khi CCSA nỗ lực bịt những lỗ hổng trong các biện pháp kiểm soát dịch bệnh.

Các nhân viên ngoại giao và người thân khi đến Thái Lan có thể sẽ phải nghỉ lại những cơ sở cách ly thay thế được Chính phủ sắp xếp trong 14 ngày.

Quyết định của CCSA được đưa ra để ứng phó với trường hợp con gái 9 tuổi của một tùy viên Sudan ở Bangkok được phát hiện mắc COVID-19.

Mẹ của bé gái này đã đưa gia đình gồm 5 người đi kiểm tra y tế ở Sudan hôm 7-7 và họ được phép đi lại.

Những người này rời Sudan cùng ngày và tới Thái Lan sáng 10-7 trên cùng chuyến bay chở 245 công dân Thái Lan hồi hương.

Khi tới Thái Lan, gia đình này không có triệu chứng, nhưng được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Kết quả cho thấy bé gái 9 tuổi mắc COVID-19.

Bên cạnh đó, CCSA cũng đã hủy 8 chuyến bay của Không quân Ai Cập dự kiến tới Thái Lan trong tháng 7 này sau khi 1 binh sỹ Ai Cập trong phái đoàn gồm 31 người quá cảnh và nghỉ lại Thái Lan hồi tuần trước được xác nhận mắc COVID-19.

Trong ngày 14-7, Thái Lan ghi nhận thêm 7 ca mắc COVID-19 từ nước ngoài, tất cả đều là công dân Thái Lan hồi hương, gồm 6 người từ Ai Cập và 1 người từ Mỹ.

Như vậy, tính đến nay, quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận tổng cộng 3.227 ca mắc COVID-19, trong đó có 58 trường hợp tử vong.

Trong 50 ngày qua, quốc gia Đông Nam Á này không ghi nhận các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Cùng ngày, Bộ Y tế Philippines cho biết đã ghi nhận thêm 634 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và 6 người tử vong. Đây là ngày có số ca mắc COVID-19 thấp nhất trong gần hai ngày qua.

Tính đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại quốc gia Đông Nam Á này là 57.545 người, trong đó có 1.603 trường hợp tử vong.

Theo NGỌC QUANG - NGỌC HÀ (TTXVN)