Thanh niên phường Mỹ Bình với các hoạt động an sinh xã hội

24/06/2024 - 06:50

 - Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện và lòng nhiệt huyết, tuổi trẻ phường Mỹ Bình (TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) đã triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội, bảo vệ môi trường với những phần việc ý nghĩa, thiết thực.

Bí thư Đoàn phường Mỹ Bình Phan Huy Hoàng cho biết: “Nhiệm kỳ 2019 - 2024, Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phường Mỹ Bình đã đẩy mạnh và thực hiện xuyên suốt phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”. Qua đó, đã khơi dậy lòng yêu nước của thanh niên và thôi thúc hội viên, thanh niên xác định trách nhiệm của bản thân đối với gia đình, xã hội và Tổ quốc.

Với sự quan tâm, chỉ đạo của Ủy ban Hội LHTN Việt Nam TP. Long Xuyên, Đảng ủy phường Mỹ Bình, Ban Chấp hành Đoàn phường, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam phường Mỹ Bình đã thực hiện nhiều hoạt động nổi bật, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương”.

Hàng năm, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam phường Mỹ Bình phối hợp Trạm Y tế phường, Bệnh viện Mắt - Tai mũi họng - Răng hàm mặt tỉnh tổ chức khám, tư vấn sức khỏe cho người dân, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vận động kinh phí thực hiện và tổ chức trao các phần bảo hiểm y tế cho người dân, học sinh có hoàn cảnh khó khăn... Công tác chăm lo hỗ trợ, tiếp sức học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn luôn được quan tâm và thực hiện tích cực.

Cụ thể, tổ chức vận động trên 200 suất quà tặng đoàn viên, hội viên và thanh niên có hoàn cảnh khó khăn được vui Xuân, đón Tết; thăm hỏi và tặng 50 suất quà cho trẻ khuyết tật, thanh niên yếu thế và thanh niên chậm tiến, gia đình chính sách; tặng 30 thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh nghèo.

Những hoạt động an sinh xã hội, bảo vệ môi trường của tuổi trẻ phường Mỹ Bình được người dân đồng tình ủng hộ

“Nổi bật là mô hình góp phần đảm bảo an sinh xã hội của Hội LHTN Việt Nam phường Mỹ Bình là mô hình “Gian hàng đồng giá 2.000 đồng - Chia sẻ yêu thương”. Mô hình là cầu nối giữa những người khó khăn và những người có tấm lòng nhân ái với ý nghĩa san sẻ, giúp đỡ người dân giảm bớt gánh nặng về kinh tế.

Theo đó, mô hình được ra mắt tháng 7/2022 tại Văn phòng khóm Bình Long 4 (phường Mỹ Bình) do chi bộ, chi đoàn cùng chi hội Phụ nữ khóm Bình Long 4 phụ trách. Tính đến nay, mô hình đã vận động nhà hảo tâm được 109 bọc quần áo, balo, giày dép; hơn 1.000 quyển tập, 60 bộ sách, 50 lốc nước tương, 2 tấn gạo; 3,8 tấn rau củ, hơn 3.000 trứng gà, vịt, và trên 6 triệu đồng tiền mặt. Lũy kế đến nay đã hỗ trợ hơn 5.871 lượt người nghèo” - anh Phan Huy Hoàng cho hay.

Cùng với mô hình “Gian hàng đồng giá 2.000 đồng - Chia sẻ yêu thương”, Văn phòng khóm Bình Long 2 (phường Mỹ Bình) đã thành lập mô hình “Thu gom phế liệu xây dựng quỹ bảo hiểm y tế cho hội viên, đoàn viên”. Mô hình do chi đoàn, chi hội phụ nữ khóm Bình Long 2 phụ trách thực hiện. Mô hình nhằm đẩy mạnh tuyên truyền trong đoàn viên, hội viên và Nhân dân tinh thần đoàn kết, “Tương thân tương ái”, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống.

Đặc biệt, tuyên truyền hội viên, đoàn viên về thực hành tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh môi trường bằng cách phân tách phế liệu và rác thải, góp phần duy trì khóm văn hóa và phường văn minh đô thị. Số tiền có được từ mô hình, dùng để xây dựng quỹ hỗ trợ bảo hiểm y tế cho hội viên, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn khóm. Đến nay đã thu gom được trên 637kg phế liệu đổi được hơn 2 triệu đồng. Qua đó, đã hỗ trợ 4 thẻ bảo hiểm y tế (hạn sử dụng 12 tháng) cho đoàn viên, hội viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Chi đoàn, chi hội phụ nữ khóm Bình Long 1 (phường Mỹ Bình) cũng đã thực hiện mô hình “Đổi rác tái chế lấy cây xanh”. Đây là mô hình mang ý nghĩa thiết thực giúp các bạn trẻ lan tỏa lối sống xanh, giảm thiểu rác thải nhựa, chung tay bảo vệ môi trường. Với đặc tính bền, khó phân hủy, các sản phẩm nhựa đã và đang ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường sống và sức khỏe con người.

Mô hình góp phần tuyên truyền về việc giảm thiểu rác thải nhựa, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường trong học sinh, đoàn viên, thanh niên và Nhân dân. Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên trong công tác bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu. Đến nay, đã thu gom được 729kg rác thải nhựa.

“Có thể thấy, nhiệm kỳ 2019 - 2024, cùng với sự đổi mới và phát triển của xã hội, thanh niên phường Mỹ Bình đã nỗ lực, phấn đấu không ngừng, đoàn kết một lòng, năng động, sáng tạo, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện tiếp tục tổ chức có hiệu quả phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Với những hoạt động thiết thực trong công tác an sinh xã hội, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam phường Mỹ Bình đã kịp thời chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, thanh niên và người dân có hoàn cảnh khó khăn, góp phần cùng với chính quyền địa phương thực hiện tốt an sinh xã hội. Đến nay, các mô hình trên vẫn được phát huy và duy trì định kỳ hàng tuần hoặc hàng tháng” - Bí thư Đoàn phường Mỹ Bình Phan Huy Hoàng nhấn mạnh.

 PHƯƠNG LAN