Thuế mới với EU sẽ khiến Mỹ mất nhiều việc làm

04/10/2019 - 14:15

Mức thuế mới của Mỹ với EU sẽ làm giảm doanh thu và tác động tiêu cực đến việc làm ở 14.000 nhà bán lẻ thực phẩm đặc sản và 20.000 nhà bán lẻ thực phẩm khác trên khắp nước Mỹ.

A A

Sản phẩm rượu vang tại một nhà máy ở Epernay, miền đông nước Pháp. Ảnh: AFP/TTXVNL

Theo các tổ chức thương mại, mức thuế mới 25% của Mỹ đối với pho-mát của Italy, rượu vang của Pháp, rượu whisky của Scotland, bánh quy của Anh, ô liu của Tây Ban Nha và hàng nghìn mặt hàng thực phẩm khác của Liên minh châu Âu (EU) sẽ đẩy giá tăng cao trước thềm mùa nghỉ lễ và khiến Mỹ mất đi nhiều việc làm.

Hiệp hội thực phẩm đặc sản Mỹ (SFA) cho rằng mức thuế trên sẽ gây ảnh hưởng nặng nề, làm giảm doanh thu và tác động tiêu cực đến việc làm ở 14.000 nhà bán lẻ thực phẩm đặc sản và 20.000 nhà bán lẻ thực phẩm khác trên khắp nước Mỹ.

Tổ chức trên cũng cho rằng giá cả tăng sẽ ảnh hưởng đến túi tiền của người Mỹ khi mùa nghỉ lễ đang đến gần.

Theo SFA, sau khi mức thuế trên có hiệu lực, người tiêu dùng sẽ phải trả 60 USD cho một miếng thịt lợn ướp lạnh hay phô-mai hiện có giá 45 USD, và thậm chí không đủ tiền để làm những món ăn kỷ niệm ngày Lễ Tạ ơn cho gia đình của mình.

Hiệp hội rượu Whisky Scotland cho biết rượu Single-malt whisky (whisky mạch nha đơn cất) chiếm trên 460 triệu USD, hay hơn 50% tổng giá trị các mặt hàng của Anh trong danh sách chịu thuế của Mỹ.

Mức thuế vừa được công tố trong tuần này đối với rượu whisky Scotland và rượu vang có thể sẽ ảnh hưởng đến gần 3,4 tỷ USD trong kim ngạch nhập khẩu, đồng thời có thể sẽ khiến ngành này mất đi 13.000 việc làm.

Tháng 6/2018, EU đánh thuế 25% đối với rượu whisky của Mỹ nhằm đáp trả thuế nhôm thép của Washington.

EU hiện đang xem xét nhiều mức thuế hơn nữa đối với rượu mạnh và rượu vang của Mỹ trong một cuộc điều tra khác của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan tới hãng sản xuất máy bay Boeing (Mỹ). Kể từ sau khi có thông tin về các mức thuế mới của Mỹ, lượng rượu whisky xuất khẩu đã giảm 21%.

WTO ngày 2/10 đã chấp thuận cho Mỹ đánh thuế đối với lượng hàng hóa của Liên minh châu Âu (EU) trị giá 7,5 tỷ USD mỗi năm. Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt vào ngày 14/10 để chính thức thông qua quyết định trên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/10 hoan nghênh “chiến thắng đẹp” của nước Mỹ sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) “bật đèn xanh” cho phép Washington đánh thuế hàng hóa của EU trong vụ tranh chấp liên quan đến chính sách trợ cấp trái phép mà Brussels dành cho Airbus.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump cho rằng “suốt nhiều năm qua EU đã đối xử rất tệ với Mỹ về thương mại”, đồng thời gọi phán quyết nói trên của WTO là một “chiến thắng đẹp” đối với nước Mỹ.

Washington cho biết sau 15 năm tranh chấp, Mỹ sẽ đánh thuế 10% đối với máy bay của Airbus, động thái sẽ làm giảm lượng đặt hàng từ các hãng hàng không của Mỹ, và 25% đối với rượu vang của Pháp, rượu whisky của Scotland và Ireland, cũng như pho-mát từ khắp châu Âu.

Văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ cho biết sẽ liên tục đánh giá lại các mức thuế nói trên dựa trên các cuộc thảo luận với EU, nhưng có thể tăng thuế “bất cứ lúc nào, hoặc thay đổi các mặt hàng bị đánh thuế”.

Hiệp hội các nhà nhập khẩu phô-mai Mỹ cho biết Văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ sẽ không đưa ra một khoảng thời gian ân hạn cho các hàng hóa đang trong quá trình vận chuyển khi mức thuế mới của Mỹ với hàng nhập khẩu từ EU có hiệu lực vào ngày 18/10 tới.

Theo BNews