Thường trực Ban Bí thư hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Lào

09/10/2018 - 19:33

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào của Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 9-10, ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã có cuộc hội kiến với bà Pany Yathotou, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Lào.

A A

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cám ơn Chủ tịch Quốc hội Lào đã tiếp và dành cho đoàn những tình cảm đặc biệt; trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou. 

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đánh giá cao và bày tỏ hết sức vui mừng về những kết quả quan trọng mà Lào đã đạt được sau gần ba năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội 10 và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ 8; tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, sự điều hành của Chính phủ, sự giám sát của Quốc hội do bà Pany Yathotou làm Chủ tịch, nhân dân Lào sẽ vượt qua những khó khăn, thách thức, tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội 10 của Đảng đề ra; xây dựng thành công nước Lào hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và thịnh vượng.

Thường trực Ban Bí thư Ông Trần Quốc Vượng bày tỏ vui mừng về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có sự đóng góp rất quan trọng của hai Quốc hội, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân mỗi nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới; khẳng định Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng với Lào giữ gìn, vun đắp, làm sâu sắc hơn nữa và truyền tiếp cho thế hệ mai sau về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào. 

Thay mặt Đảng, Nhà nước Việt Nam, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cảm ơn Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Mặt trận Lào Xây dựng đất nước về các hoạt động tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, thể hiện tình cảm sâu đậm của mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào; đồng thời chia sẻ với những mất mát, thiệt hại to lớn về người và tài sản của nhân dân tỉnh Attapeu do sự cố vỡ đập thủy điện gây ra mưa lớn, lũ lụt.

Ông Trần Quốc Vượng đã thông báo khái quát về tình hình Việt Nam gần đây; kết quả cuộc hội đàm giữa hai Đoàn đại biểu cấp cao; đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai Quốc hội trong thời gian qua và mong muốn Quốc hội hai nước cũng như các Ủy ban của Quốc hội tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin, kinh nghiệm, kiểm tra, giám sát, đôn đốc, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương trong việc triển khai thực hiện các thỏa thuận cấp cao giữa hai nước và các chương trình hợp tác giữa hai Quốc hội; tăng cường, trao đổi thông tin kịp thời và phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế, khu vực, cũng như các cơ chế hợp tác Tiểu vùng, làm sâu sắc hơn tiến trình hợp tác, liên kết của Cộng đồng ASEAN, tăng cường đoàn kết, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN và tiếng nói chung của ASEAN trong các vấn đề chiến lược của khu vực. 

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đề nghị Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou tiếp tục quan tâm chỉ đạo Quốc hội Lào xem xét và ủng hộ những thay đổi, bổ sung cần thiết về cơ chế, chính sách và pháp luật nhằm đẩy mạnh hợp tác về thương mại, đầu tư giữa hai nước. 

Về công trình Nhà Quốc hội Lào hiện đang trong giai đoạn thi công, để đảm bảo tiến độ và mục đích yêu cầu đề ra, xứng tầm là công trình biểu tượng quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, trong quá trình triển khai thực hiện đề nghị phía Lào quan tâm chỉ đạo và có những cơ chế đặc biệt tạo điều kiện thuận lợi cho việc thi công công trình.

Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou nhiệt liệt hoan nghênh ông Trần Quốc Vượng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Lào trên cương vị mới; đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm, góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam; chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. 

Chủ tịch Quốc hội Lào cũng bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ 12 của Đảng đề ra; cảm ơn sâu sắc về sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, kịp thời và có hiệu quả mà Việt Nam đã dành cho Lào từ trước đến nay, đặc biệt là vừa qua đã hỗ trợ về vật chất giúp nhân dân vùng bị hại do sự cố vỡ đập thủy điện tại Nam Lào khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Chủ tịch Quốc hội Lào bày tỏ hết sức vui mừng về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam ngày càng phát triển sâu rộng; khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào sẽ làm hết sức mình cùng với Việt Nam giữ gìn và vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. 

Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou đã thông báo một số nét khái quát về hoạt động của Quốc hội Lào và sự hợp tác giữa Quốc hội Lào với Quốc hội Việt Nam trong thời gian qua, khẳng định hai Quốc hội sẽ thực hiện có hiệu quả thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội trong đó có việc tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề lớn của đất nước. 

Chủ tịch Quốc hội Lào đã gửi lời thăm hỏi thân thiết đến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đồng chí lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

Cùng ngày, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã đến thăm ông Chummaly Sayasone, nguyên Tổng Bí thư, nguyên Chủ tịch nước Lào tại nhà riêng. Ông Trần Quốc Vượng trân trọng chuyển lời thăm hỏi và chúc sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới ông Chummaly Sayasone; thông báo một số nét khái quát về tình hình Việt Nam, báo cáo về kết quả chuyến thăm. 

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và có hiệu quả mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đã dành cho Việt Nam trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Ông Trần Quốc Vượng mong muốn ông Chummaly Sayasone tiếp tục tham gia đóng góp ý kiến cho việc củng cố, tăng cường và phát triển mạnh mẽ hơn nữa quan hệ Việt Nam-Lào.

Ông Chummaly Sayasone chúc mừng ông Trần Quốc Vượng được cử làm Thường trực Ban Bí thư và bày tỏ tin tưởng trên cương vị mới ông Trần Quốc Vượng sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; gửi lời thăm hỏi và chúc sức khỏe tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam; bày tỏ vui mừng về quan hệ đoàn kết đặc biệt Lào- Việt Nam ngày càng phát triển; cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn dành cho đất nước, nhân dân Lào sự giúp đỡ quý báu, chí nghĩa, chí tình, kịp thời và hiệu quả; mong muốn hai bên phối hợp chặt chẽ triển khai có hiệu quả các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước. 

Trong thời gian ở thăm Lào, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã đến thăm và làm việc với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Lào; thăm công trình xây dựng Nhà Quốc hội Lào; thăm Ngân hàng trách nhiệm hữu hạn Ngoại thương Việt Nam tại Lào.

Theo VIETNAM+