Tiếp tục khiếu nại tòa án phán quyết “trả phần đất cho ở nhờ”

17/10/2019 - 07:56

 - Gia đình bà Đỗ Thị Huệ (sinh năm 1981, ngụ ấp Kiến Quới 1, xã Kiến Thành, Chợ Mới) tiếp tục khiếu nại tòa án nhân dân (TAND) hai cấp vừa qua cùng phán quyết buộc trả lại phần đất 75m2 đang ở, dù gia đình bà cất nhà ở, sinh sống đã trên 68 năm.

A A

Tiếp tục khiếu nại tòa án phán quyết “trả phần đất cho ở nhờ”

Bà Đỗ Thị Huệ trình bày vụ việc

Gửi đơn khiếu nại đến Báo An Giang, bà Đỗ Thị Huệ đại diện 7 chị em  cho biết, nguồn gốc đất tranh chấp là của cụ Huỳnh Thị Bính, là bà ngoại của cha bà (ông Đỗ Văn No, sinh năm 1941) và ông Phan Văn Bơ (sinh năm 1934) ở lân cận. Sau ngày cụ Bính qua đời, bà ngoại bà (cụ Lê Thị Bảnh) thụ hưởng, cất ngôi nhà khoảng 70m2 rồi để lại cho cha mẹ bà (ông Đỗ Văn No, bà Phạm Thị Phấn, sinh năm 1944) sử dụng cùng các con. Tuy nhiên, nhà đất này nhiều năm vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Sau khi bà ngoại của bà chết, cha mẹ bà có sửa chữa lại đôi chút, rồi sử dụng liên tục, đến nay trên 68 năm. Đến năm 2001, lúc nhà nước thực hiện chủ trương đo đạc đại trà cấp đất, ông Phan Văn Bơ tự ý đăng ký chủ quyền và ngày 26-6-2001 ông được UBND huyện Chợ Mới cấp GCNQSDĐ. Đáng nói, phần đất xin cấp chủ quyền là 1.866m2, trong đó bao gồm luôn 75m2 phần nhà đất của cha mẹ bà đang ở. “Về việc này cha mẹ tôi và gia đình tôi với 7 người con, không ai được biết. Sau ngày ông Bơ được cấp GCNQSDĐ tuyên bố, phần đất của gia đình tôi là do ông cho ở nhờ, đồng thời buộc trả lại phần đất này” - bà Đỗ Thị Diễm, chị của bà Đỗ Thị Huệ bổ sung. Sau đó, do phía ông Đỗ Văn No, bà Phấn không đồng ý trả đất, ông Phan Văn Bơ khiếu nại đến ngành chức năng huyện và sau đó khởi kiện đến TAND đòi “quyền sử dụng đất”. Đến nay, vụ việc này đã có đến 3 bản án sơ thẩm của TAND huyện Chợ Mới (bắt đầu năm 2012) và 2 bản án phúc thẩm của TAND tỉnh phán quyết. Đặc biệt, vụ việc này đến nay vẫn chưa ngã ngũ, trong đó ông Đỗ Văn No (chết năm 2014), bà Phấn qua đời năm 2018.

Tìm hiểu về việc này và qua hồ sơ thu thập được từ Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh huyện Chợ Mới, đặc biệt thông tin của địa phương cho thấy, phần đất tranh chấp có nguồn gốc là của ông bà ngoại 2 ông Đỗ Văn No, Phan Văn Bơ để lại. Tuy nhiên, trước đây đất này chưa phân định rõ ràng, sau đó ông Bơ đăng ký QSDĐ vào thời điểm thực hiện chủ trương đo đạc đại trà cấp đất. Đặc biệt, trên phần đất tranh chấp đã cấp GCNQSDĐ cho ông Phan Văn Bơ có bao gồm luôn ngôi nhà của vợ chồng ông No, bà Phấn đã ở liên tục gần 70 năm. Việc này tranh chấp đã lâu, đặc biệt trong quá trình phán quyết không xem xét đến yếu tố quan trọng này. Đến nay, qua nhiều lần xét xử nhưng vụ việc vẫn chưa kết thúc. Nhiều người con của ông No, bà Phấn khó khăn, hiện phần đất tranh chấp do bà Đỗ Thị Huệ, cùng vợ chồng em trai quản lý, sử dụng. Dù đã có phán quyết của tòa án từ lâu, nhưng chị em bà Đỗ Thị Huệ phản đối, cương quyết không chấp hành việc giao phần đất và tiếp tục khiếu nại nhiều nơi. Cụ thể, qua khiếu nại của gia đình bà Đỗ Thị Huệ, cuối tháng 8-2018, TAND cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh chấp nhận về kháng cáo của đương sự. Tòa án đã ban hành quyết định hủy các bản án sơ thẩm của TAND huyện Chợ Mới và bản án phúc thẩm của TAND tỉnh về “Tranh chấp quyền sử dụng đất”, giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Chợ Mới xét xử sơ thẩm lại. Về việc này, TAND huyện Chợ Mới thông tin, đang chờ kết quả đo đạc của Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh huyện Chợ Mới và thời gian tới sẽ giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Luật sư Phan Văn Được (Đoàn Luật sư tỉnh An Giang) cho biết: “Thông qua nhiều xác minh, làm rõ đã xác định nguồn gốc đất tranh chấp là của bà ngoại 2 ông Đỗ Văn No, Phan Văn Bơ. Đất này vợ chồng ông No thụ hưởng từ người mẹ và cất nhà ở chung 68 năm, theo pháp luật phải được xem xét dù không có giấy chứng nhận về chủ quyền. Ông Bơ đăng ký chủ quyền đất gia đình, trong đó có luôn phần đất của nhà ông No đang ở nhưng cơ quan chức năng không xác minh, là thiếu sót, vi phạm, rất cần được làm rõ. Sau khi có GCNQSDĐ, ông Bơ buộc gia đình ông No giao phần đất dẫn đến tranh chấp, kiện cáo lâu dài, không chỉ làm thiệt hại cho người đang sử dụng, mà còn tạo ra dư luận không tốt. Với chứng cứ như đã nêu, vụ việc này tới đây tiếp tục làm rõ, sẽ có kết quả cuối cùng”.

Bài, ảnh:N.R