Tiếp tục phản ánh hộ nuôi chim yến gây ồn ào

02/11/2020 - 17:31

 - Báo An Giang tiếp tục nhận được đơn của bà con ngụ ấp Vĩnh Hưng (xã Vĩnh Thạnh Trung, Châu Phú, An Giang) phản ánh một cơ sở xây dựng nhà nuôi chim yến không phép, phát âm thanh quá lớn ảnh hưởng sinh hoạt của bà con trong khu dân cư.

A A

Theo phản ánh của người dân trong đơn, tháng 6-2019, khu dân cư xuất hiện 2 hộ kinh doanh nhà nuôi chim yến (cơ sở yến sào Q.K và cơ sở của ông N.V.Y), cách Quốc lộ 91 khoảng 50m. Họ xây dựng nhà nuôi chim yến cao 4-5 tầng, nhưng không có giấy phép xây dựng. Thế nhưng, chính quyền địa phương không tiến hành kiểm tra hay có biện pháp xử lý vi phạm, trong khi công trình xây dựng của 2 hộ này cách Văn phòng ấp Vĩnh Hưng khoảng 20m.

Các cơ sở hoạt động thường xuyên, liên tục. Hàng ngày, chủ cơ sở mở máy dẫn dụ chim yến gây ồn ào từ 5 giờ 30 phút, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Nhiều lần người dân góp ý yêu cầu họ mở âm thanh nhỏ lại, không được mở vào ban đêm (nhất là từ sau 19 giờ), nhưng 2 hộ này không có thiện chí khắc phục.

“Trong khi đó, Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 21-1-2020 hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi có hiệu lực thi hành từ ngày 5-3-2020 quy định về việc quản lý vùng nuôi chim yến, cơ sở nuôi chim yến.

Theo đó, vùng nuôi chim yến phải đảm bảo phù hợp hoạt động của chim yến, điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương và không gây ảnh hưởng đến đời sống của dân cư khu vực nuôi chim yến. Trường hợp nhà nuôi chim yến đã hoạt động trước ngày nghị định này có hiệu lực thi hành, nhưng không đáp ứng quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 25 của nghị định này; nhà nuôi chim yến nằm trong khu dân cư, nhà nuôi chim yến cách khu dân cư dưới 300m thì không được phép sử dụng loa phóng phát âm thanh.

Căn cứ theo điều khoản trên thì 2 hộ trên không được phát âm thanh dẫn dụ chim yến trong khu dân cư ấp Vĩnh Hưng. Được biết, vừa qua cả 2 hộ đều bị xử phạt hành chính về lĩnh vực xây dựng, nhưng không bị xử lý về việc phát âm thanh tiếng ồn. Rất mong cơ quan chức năng sớm giải quyết, chấn chỉnh việc họ mở âm thanh, đồng thời nghiêm khắc xử phạt về vấn đề này” - ý kiến trong đơn đề nghị.

 Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND xã Vĩnh Thạnh Trung cho biết, địa phương đã tiếp nhận đơn của tập thể hộ dân ngụ ấp Vĩnh Hưng phản ánh 2 cơ sở nuôi chim yến không giấy phép và mở loa dẫn dụ chim yến quá lớn, ảnh hưởng đến sinh hoạt của bà con trong khu dân cư.

Địa phương đã thành lập đoàn kiểm tra, đề nghị 2 hộ trên thực hiện đúng theo quy định của Quyết định số 48/2018/QĐ-UBND ngày 27-11-2018 của UBND tỉnh về quản lý nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh và nghị định của Chính phủ quy định về việc quản lý vùng nuôi chim yến, cơ sở nuôi chim yến.

Về phía chủ cơ sở đã có ý kiến: mục đích họ xây dựng là để làm nhà ở, tầng trên nuôi chim yến để cải thiện kinh tế. Họ cam kết sẽ thực hiện đúng quy định của nhà nước. Gần đây, địa phương tiếp tục nhận được phản ánh của bà con, nên đã báo cáo vụ việc về huyện.

UBND huyện Châu Phú thành lập đoàn tiến hành kiểm tra, xác minh đối với tất cả các hộ dân nuôi chim yến trên địa bàn huyện, đồng thời kết hợp với Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh tiến hành kiểm tra và thu mẫu tiếng ồn của cơ sở N.V.Y và Q.K. Kết quả cho thấy, thu mẫu 3 vị trí quanh nhà nuôi chim yến của 2 cơ sở, cường độ âm thanh đều nhỏ hơn 70dBA theo quy định. Như vậy, tiếng ồn do phát loa âm thanh dẫn dụ chim yến của 2 cơ sở này trong phạm vi cho phép, không vượt quá quy định.

Đối với vấn đề xây dựng nhà nuôi chim yến không phép, UBND huyện đã ra Quyết định số 347/QĐ-XPVPHC ngày 27-2-2020 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với hộ ông K. là 15 triệu đồng, do vi phạm thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp, buộc ông K. phải tháo dỡ công trình xây dựng. Quyết định số 348/QĐ-XPVPHC ngày 27-2-2020 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với hộ ông Y. 25 triệu đồng, do thi công công trình không có giấy phép xây dựng, đồng thời buộc tháo dỡ công trình xây dựng.

Mặt khác, đơn phản ánh ghi “tập thể”, nhưng khi tiến hành họp dân bà con khu vực ấp Vĩnh Hưng, đa số cho biết tiếng ồn thì có thật theo cảm nhận của bà con, tuy nhiên họ không thừa nhận làm đơn khiếu nại.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Phú đã có báo cáo cụ thể trình UBND huyện Châu Phú và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh để được xem xét, chỉ đạo thực hiện tiếp theo.

Bài, ảnh: K.N