Tiếp tục thực hiện mục tiêu kép ứng phó dịch bệnh COVID-19

18/09/2020 - 16:47

 - Sáng 18-9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước đã ký Công văn số 988/UBND-KGVX thực hiện Thông báo số 326/TB-VPCP, ngày 13-9-2020 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với một số địa phương về phòng, chống dịch COVID-19.

A A

Yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương về thực hiện mục tiêu kép: vừa sẵn sàng phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường tuyên truyền hướng dẫn thực hiện phòng, chống dịch trong tình hình mới, đề cao cảnh giác, thường xuyên rà soát, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn tại các cơ sở và hoạt động thuộc phạm vi, lĩnh vực quản lý.

UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các địa điểm và trên phương tiện giao thông công cộng; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người tại nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, dần hình thành thói quen, nếp sống phù hợp trong tình hình mới để giữ an toàn cho bản thân và xã hội. Từng đơn vị, doanh nghiệp, tập thể và cá nhân đều tích cực xác lập trạng thái bình thường mới, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch.

Tăng cường kiểm tra, bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới; thực hiện việc xử phạt các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh và khẩn trương báo cáo UBND tỉnh về tình hình thực hiện xử phạt hành vi không đeo khẩu trang tại nơi công cộng theo Công văn số 855/UBND-KGVX, ngày 14-8-2020 của UBND tỉnh An Giang.

Chủ động chuẩn bị các kịch bản, ứng phó các tình huống xảy ra của dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở khám chữa bệnh, tại cơ quan, các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp có lượng lao động lớn, bảo đảm cơ sở vật chất, nhân lực đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch; thường xuyên tổ chức diễn tập, tập huấn các biện pháp ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung chuẩn bị tốt các biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh, bảo đảm an toàn các sự kiện chính trị, kinh tế - xã hội; chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để thúc đẩy, thu hút đầu tư. Việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phải bảo đảm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân. Không yêu cầu xét nghiệm SAR CoV2 đối với người đến từ địa phương đã hết dịch trong cộng đồng; chỉ xét nghiệm đối với người có biểu hiện ho, sốt.

Sở Y tế phối hợp với các sở, ban, ngành để phổ biến và hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới. Đối với khách quốc tế nhập cảnh phải thực hiện các biện pháp về phòng, chống dịch trong suốt quá trình nhập cảnh, đi lại, làm việc tại An Giang theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Khi xuất hiện cas mắc bệnh phải truy vết các trường hợp có nguy cơ, khoanh vùng và cách ly thật gọn, dập dịch triệt để.

Rà soát, cập nhật các kịch bản, phương án ứng phó khi có dịch bệnh, tổ chức đào tạo, tập huấn, diễn tập và chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, nhân lực cho các tình huống dịch bệnh xảy ra.

Tiếp tục thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch trong các cơ sở y tế không để dịch bệnh lây lan trong các cơ sở y tế. Tăng cường và mở rộng triển khai hoạt động khám chữa bệnh từ xa, ứng dụng công nghệ thông tin để thường xuyên hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương nâng cao năng lực cán bộ y tế trong toàn tuyến.

Thường xuyên tổ chức kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và công tác chuẩn bị phòng, chống dịch tại các địa phương, bảo đảm luôn sẵn sàng, chủ động đáp ứng với các tình huống của dịch bệnh. Chỉ đạo Giám đốc các bệnh viện và Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố phải nêu cao trách nhiệm trong việc tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, kịp thời phát hiện, báo cáo cấp ủy, chính quyền chấn chỉnh các bất cập, lệch lạc và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh việc hỗ trợ xét nghiệm SAR CoV2 cho các đối tượng xuất cảnh trong tỉnh.

Giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh về việc thu phí tại các cơ sở cách ly tập trung và cách ly tại các cơ sở lưu trú theo yêu cầu.

Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục truyền thông về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh lý nền; khuyến khích khai báo y tế tự nguyện, cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục duy trì việc bố trí và chuẩn bị tốt các cơ sở cách ly tập trung tại các cơ sở quân đội. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố biên giới tiếp tục kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở; ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp các đơn vị có liên quan và các địa phương tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất với thủ tục nhanh gọn, rõ ràng, có thời hạn cụ thể và đầu mối chịu trách nhiệm việc cho các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao nước ngoài nhập cảnh làm việc tại An Giang.

HỮU HUYNH