Tiếp tục xem xét, giải quyết vụ tranh chấp đất

19/05/2020 - 08:07

 - Bà Nguyễn Thị Huỳnh Hoa (sinh năm 1961, ngụ tổ 4, ấp Hòa Long 4, thị trấn An Châu, Châu Thành, An Giang) cho rằng hàng xóm tự ý rào lưới B40, tranh chấp đất dẫn đến gây thương tích cho bà.

A A

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Hoa trình bày sự việc với phóng viên

Gửi đơn đến Báo An Giang, bà Nguyễn Thị Huỳnh Hoa cho biết, phần đất đang tranh chấp là chỗ bán nước đá hàng ngày của bà. Gia đình bà sử dụng đất gần 30 năm, làm nghĩa vụ tài chính đầy đủ cho nhà nước. Sau khi mở rộng lộ giới, di dời chợ, đất chỉ còn ngang 2m, dài 10m. Lúc đó, địa phương bố trí chỗ di dời, nhưng bà không đồng ý, ở lại đất như hiện nay. Đầu năm 2018, bà Nguyễn Thị Hà Lên mua đất giáp ranh, bắt đầu xảy ra nhiều mâu thuẫn.

“Bà Lên nhiều lần mắng nhiếc, tìm đủ cách gây khó khăn, kêu tôi di dời chỗ mua bán, trả lại đất bà Lên đã mua. Lúc 4 giờ sáng 14-4-2020, tôi đến xay nước đá như thường lệ, thấy toàn bộ chỗ mua bán bị gia đình bà Lên rào lưới B40, có nhiều ổ khóa nên không thể đi vào được. Tôi dùng kéo cắt hàng rào, bị bà Lên và nhiều người ở trong nhà chửi mắng, xúm lại hành hung. Tôi phải nằm cấp cứu, điều trị 1 tuần ở Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang.

Hiện nay, 1 máy xay nước đá, 5 thùng chứa nước đá của tôi bị hư hại. Bản thân tôi phải tiếp tục điều trị bệnh tại nhà, gia đình gặp khó khăn. Tôi gửi đơn đến chính quyền địa phương, yêu cầu xử lý việc đánh người và bồi thường thiệt hại. Địa phương đã xem xét, xử lý vụ việc nhưng tôi không đồng ý, vì cách giải quyết không thỏa đáng, công bằng”- bà Hoa cho biết.

Về việc này, bà Nguyễn Thị Hà Lên cho biết, trước khi mua nhà đất, chị em bà có gần 5 năm thuê nơi này để ở và mua bán. Lúc đó, người chủ đất cũ tạm cho bà Hoa xay nước đá bán trước cửa nhà. Bên hông nhà có con đường vào gia đình bà Hoa, cách nhà bà chỉ 1 căn.

Phần đất bà Lên mua có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, diện tích 51m2. Sau khi mua, bà Lên xây dựng nhà kiên cố. Phần đất bà Hoa sử dụng xay nước đá hàng ngày là mặt tiền của nhà bà Lên, cũng là vỉa hè của chợ An Châu gần đó. Nhiều lần gia đình bà Lên yêu cầu bà Hoa di dời, hỗ trợ tiền tìm chỗ mới mua bán nhưng bà Hoa không đồng ý, nói đó là đất bà sử dụng từ lâu. Do bị áng ngữ như vậy nên gia đình bà Lên không làm ăn được, sinh hoạt bị xáo trộn.

Đặc biệt, lúc sáng sớm, tiếng xay nước đá ồn ào rất khó chịu. Thấy gia đình bà Hoa cố tình không chịu di dời, bà Lên dùng lưới B40 rào chỗ bán nước đá. Sau đó, bà Hoa đến tháo dỡ và bị bà Lên ra ngăn cản. Hai bên cự cãi, va chạm tay chân, cùng té ngã xuống đất, nên bà Hoa bị thương tích ở tay, chứ không có người đánh như bà Hoa thông tin. Gia đình bà Lên đã nhiều lần yêu cầu địa phương xem xét giải quyết việc chiếm đất, khi bà Hoa cương quyết không trả lại đất.

Trưởng ban Nhân dân ấp Hòa Long 4 Lê Văn Minh cho biết, nguồn gốc phần đất tranh chấp là của ông K. (chủ cũ) sử dụng, cho bà Hoa bán nước đá nhiều năm qua. Sau khi mua đất cất nhà, bà Lên không đồng ý cho bà Hoa sử dụng nữa, yêu cầu trả lại đất. Hai bên đã nhiều lần cự cãi nhau, dẫn đến ẩu đả, làm bà Hoa bị thương tích.

Trước đây, Ban Nhân dân ấp Hòa Long 4 hòa giải nhiều lần nhưng không thành. Trong hòa giải, phía bà Lên hỗ trợ tiền để bà Hoa di dời đi nơi khác nhưng bà Hoa không đồng ý. Trong một lần hòa giải, bà Hoa tự bỏ về nên hòa giải không được. Đất tranh chấp xác định là vỉa hè, đất công cộng của nhà nước, địa phương nhiều lần động viên gia đình bà Hoa di dời, trả lại đất.

UBND thị trấn An Châu cho biết, sau khi xảy ra sự việc, địa phương đã phân công cán bộ đến địa bàn để làm rõ. Qua đó, xác định phần tranh chấp là đất của nhà nước, là vỉa hè công cộng, yêu cầu phía bà Hoa di dời, trả lại đất. Tuy nhiên, phía bà Hoa nói trước khi bà thực hiện việc này, nhà nước phải xử nghiêm việc bà Lên xây dựng nhà không giấy phép. Tới đây, địa phương sẽ mời 2 bên đến xem xét giải quyết các vấn đề liên quan, sớm kết thúc vụ tranh chấp này.

Bài, ảnh: N.R