Tìm phương án khắc phục bãi rác xã Kiến An

18/11/2020 - 04:04

 - Bức xúc vì bãi rác gây ô nhiễm môi trường, làm thiệt hại nặng nề về cây cối, một số hộ dân ấp Hòa Bình, xã Kiến An, huyện Chợ Mới (An Giang) yêu cầu nhà nước khắc phục, đảm bảo quyến lợi cho người dân.

A A

Ông Khanh chỉ nơi rác tràn vào đất

Ông Nguyễn Văn Ngữ trình bày: “Tôi có gần 5 công đất liền ranh với khu vực đất bãi rác thuộc ấp Kiến Bình, xã Kiến An. Mấy năm nay lượng rác tại đây quá nhiều, nền tràn vào đất tôi. Lượng nước thải từ bãi rác cũng đổ tràn qua đất, gây ngập úng, ô nhiễm và hư hại nặng nề. Tôi không trồng lúa và hoa màu được, chỉ biết trồng cây để chống chịu (như cây móng bò, cây cọ Mỹ và cây bàng Nhật) nhưng vẫn bị hư, chết do đất ô nhiễm, khói bụi từ việc đốt rác gây nên. Nhiều lần tôi làm đơn trình báo với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng, nhưng vụ việc vẫn không được giải quyết, khắc phục đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân chúng tôi”.

Cùng chung cảnh ngộ của ông Ngữ, hộ ông Trần Hữu Khanh than phiền: “Tôi có 2 công đất cặp ranh với đất bãi rác của xã Kiến An. Trước đây tôi trồng lúa, từ khi bãi rác đưa về đây không làm lúa được, tôi chuyển sang trồng rẫy. Nhưng rồi trồng rẫy cũng không được nữa do rác và nước thải từ bãi rác tràn qua gây ngập úng, ô nhiễm. Tôi đã cho người khác thuê đất trồng cây kiểng, trồng không hiệu quả họ đòi trả lại, không thuê nữa. Yêu cầu cơ quan chủ quản khắc phục đắp đập chắn ngang ranh đất chúng tôi, đừng cho rác cũng như nước thải từ bãi rác tràn qua đất của chúng tôi, để chúng tôi canh tác lúa và hoa màu được tốt hơn, đảm bảo chất lượng hơn”.

Trao đổi với phóng viên, UBND xã Kiến An cho biết: Tháng 10 vừa qua, các ngành có liên quan như Phòng Tài chính - Kế hoạch, Kinh tế - Hạ tầng, Tài nguyên và Môi trường, Môi trường đô thị huyện phối hợp cùng xã Kiến An tiến hành khảo sát đường đal tại bãi rác Kiến An theo chỉ đạo của UBND huyện, đồng thời khảo sát việc rác và nước thải tràn qua đất của 1 số hộ dân có đất canh tác lân cận. Qua khảo sát cho thấy, đê bãi rác xã Kiến An (đoạn lộ cụm dân cư đi vào) phía bờ phải lộ đal ngang khoảng hơn 2m đã làm cách đây rất lâu. Hiện trạng rác đã đổ đầy, tràn trên đê lâu ngày đal mềm một số đất phía dưới bị lở, đê yếu nên không đảm bảo tải trọng lớn.

Cách vị trí lộ nhựa khoảng từ 180m có một đoạn đê bãi rác bị vỡ ngang khoảng 1 mét, nước bị rò rỉ và rác thải tràn ra xung quanh gây ô nhiễm hơn khoảng 2.000 mđất của các hộ dân (hiện lên liếp trồng cây kiểng, có độ tuổi từ 3 đến 5 năm). Đoạn đê phía trái đê bãi rác xã Kiến An (lộ đất) ngang hơn 3 mét là đường đất, khi trời mưa sẽ gây lầy, lún, do đó xe chuyên dùng cũng không thể vận chuyển rác vào để đổ, do đó cần đổ dal đoạn đường này.

Thực tế, xung quanh bãi rác có bờ đê cao và làm hàng rào để tránh không cho rác tràn ra bên ngoài. Tuy nhiên, do lượng rác tập kết tại đây quá nhiều (khoảng 15 tấn/ngày của cả 13 xã, thị trấn trong huyện), hàng rào làm bằng lưới B40 nên không được đảm bảo kiên cố. Vừa qua, phía cuối bãi rác có một đoạn đê bị sạt trụ đá do lượng mưa nhiều kéo dài, nên nước thải từ bãi rác rò rỉ chảy qua đất của những hộ này. Xí nghiệp Môi trường đô thị đã đưa kobe vào khắc phục múc rác lên, hàng tuần thực hiện phun xịt 2 lần để khử trùng mùi hôi.

Giải pháp trước mắt địa phương đưa ra là nâng cấp khắc phục đồng thời kết hợp đường làm đường đal đi vào bãi rác; mua đất hộ dân xung quanh khoảng 2.000m2 đất, lấy đất tạo thêm 1 cơ đê liền giáp phía bờ phải nhằm làm cho cơ đê lớn thêm. Trước mắt xe cơ giới vào được và lắp xử lý đoạn đê bị vỡ hiện tại, tạo cơ đê lớn đảm bảo xe Kobe vào san ủi rác và xe chuyên dùng đi vào đổ sâu trong lòng bãi rác, đồng thời phía ngoài tạo 1 hầm và mương chứa nước rỉ của rác thải để không tràn ra đất hộ dân; đổ đal bờ phía trái một đoạn khoảng 100 mét đảm bảo tải trọng cho xe chuyên dùng của Xí nghiệp đi sâu vào đổ rác trong lòng bãi rác và tăng tầng suất phun xịt khử mùi. Được biết, dự kiến đầu năm 2021, nhà máy đốt rác của huyện đặt tại thị trấn Mỹ Luông đi vào hoạt động, sẽ giảm tải được lượng rác tập kết tại đây.

Bài, ảnh: K.N