Tòa án đang thụ lý vụ kiện của bà Mai Thị Bích Ngọc

20/01/2021 - 03:57

 - Bà Mai Thị Bích Ngọc (ngụ khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, TP. Long Xuyên, An Giang) khiếu nại nhà hàng xóm lấn ranh đất, đã khởi kiện đến Tòa án nhân dân (TAND) TP. Long Xuyên, nhưng chưa được xét xử.

A A

Bà Ngọc trình bày: “Năm 2000, tôi mua nhà gắn liền với đất của ông Nguyễn Ngọc Hùng, diện tích 183,50m2, đã được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Vừa qua, ông Chung Tài Xinh (nhà bên cạnh) cất nhà lấn ranh qua đất, gia đình tôi lên tiếng ngăn cản nhưng ông không lưu tâm, mà vẫn xây dựng xong. Sau đó, tôi yêu cầu Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Long Xuyên khôi phục, đo đạc lại diện tích tại điểm số 14. Kết quả cho thấy, hộ ông Xinh lấn qua đất tôi 6m2 (ngang 2 tấc, dài 30m). Chẳng những lấn chiếm ranh đất mà từ khi nhà của ông Xinh xây dựng đến nay, nhà tôi thường xuyên bị ứ đọng nước, gây khó khăn trong sinh hoạt.

Tôi làm đơn khiếu nại, yêu cầu phía ông Xinh phải tháo dỡ phần diện tích xây dựng lấn chiếm. Địa phương hòa giải không thành, tôi khởi kiện đến TAND TP. Long Xuyên. Tòa án mời làm việc 3 lần, nhưng ông Xinh chỉ đến có 1 lần, vụ việc kéo dài đến nay. Rất mong TAND sớm đưa vụ việc ra xét xử, buộc hộ gia đình ông Xinh phải tháo dỡ vật kiến trúc, trả lại phần đất lấn chiếm 6m2 cho gia đình tôi sử dụng”.

Phía ông Xinh cho rằng: “Đất của cha mẹ tôi đã mua và sử dụng từ năm 1945, sau đó để lại cho vợ chồng tôi quản lý sử dụng ổn định đến nay, đã được cấp GCNQSDĐ. Bà Ngọc về ở sau tôi, căn nhà bà đang ở đã qua 2 đời chủ nhà, diện tích ranh giữa 2 bên đã ổn định, trụ ranh có sẵn rõ ràng. Vừa qua, tôi cất sửa nhà theo hiện trạng cũ, đúng giấy phép được cấp, hoàn toàn không lấn ranh của ai. Việc bà Ngọc cho rằng, tôi lấn ranh đất của bà 6m2 và yêu cầu bồi hoàn tiền là không có cơ sở. Mong tòa án sớm giải quyết thấu tình đạt lý”.

Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND phường Mỹ Thạnh cho biết, đất và nhà ở của hộ bà Mai Thị Bích Ngọc liền kề với đất và nhà ở của hộ ông Chung Tài Xinh, hai bên đều được nhà nước cấp GCNQSDĐ hợp pháp. Nguồn gốc đất của ông Xinh là của cha mẹ ruột mua lại của ông Huỳnh Tấn Trung từ trước năm 1950, cho lại sử dụng. Năm 2009, ông Xinh được cấp GCNQSDĐ số H.03153iA thuộc tờ bản đồ số 55, thửa đất số 23, diện tích 146,4m2, loại đất ở đô thị.

Năm 2012, ông Xinh tiến hành xây dựng nhà ở (có giấy phép), nhưng ông không xây dựng hết phần đất theo giấy chứng nhận được cấp, mà chỉ xin phép xây dựng ở đoạn giữa thửa đất và đã sử dụng ổn định đến nay. Nguồn gốc đất của bà Ngọc là của ông Mai Ngọc Chơi sang nhượng lại của ông Trần Ngọc Đền từ trước năm 1950. Trong quá trình sử dụng, ông Chơi cất một căn nhà để ở.

Đến năm 1989, ông Chơi sang nhượng đất và nhà ở lại cho ông Nguyễn Ngọc Hùng. Năm 2000, nhà của ông Hùng được UBND tỉnh An Giang cấp quyền sở hữu, với diện tích xây dựng 86,47m2, tổng diện tích sử dụng 180.28m2, kết cấu nền gạch, vách gạch, khung bê-tông, mái tole. Sau đó ông Hùng chuyển quyền sở hữu cho bà Ngọc.

Năm 2009, bà Ngọc được cấp GCNQSDĐ số H.03370iA do UBND TP. Long Xuyên cấp ngày 10-9-2009 thuộc tờ bản đồ số 55, thửa đất số 22, diện tích 129.4m2, loại đất ở đô thị. Vừa qua, bà Ngọc yêu cầu đo đạc khôi phục mốc ranh (khôi phục 1 mốc) vì cho rằng, ông Xinh xây dựng nhà ở trước đây lấn ranh đất của gia đình bà. Đôi bên phát sinh tranh chấp, UBND phường mời hòa giải nhưng kết quả hòa giải không thành.

Hiện trạng sử dụng đất giữa 2 bên đều được cấp GCNQSDĐ, ông Xinh và bà Ngọc đã thực hiện việc khôi phục mốc ranh. Phía ông Xinh khôi phục 4 mốc, phía bà Ngọc khôi phục 1 mốc phía sau liền kề khu dân cư chợ Cái Sắn. Ông Xinh thống nhất mốc ranh bà Ngọc khôi phục, nhưng ngược lại bà Ngọc không thống nhất mốc ranh phía trước tiếp giáp đường Hồ Huấn Nghiệp do ông Xinh khôi phục. Hòa giải không thành, địa phương hướng dẫn các bên đương sự có quyền khởi kiện đến TAND TP. Long Xuyên để được xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Hiện nay, TAND TP. Long Xuyên đã ra quyết định thụ lý vụ án tranh chấp QSDĐ (ranh đất) theo đơn khởi kiện của phía gia đình bà Ngọc, yêu cầu hộ gia đình ông Xinh phải tháo dỡ và trả lại đất phần diện tích lấn chiếm 6m2 (ngang 2 tấc, dài 30m). Tòa án đang tiến hành xác minh đo đạc phần ranh đất tranh chấp, thu thập hồ sơ chứng cứ liên quan, đồng thời làm việc với các bên đương sự, mới có cơ sở đưa vụ việc ra xét xử theo quy định.

Bài, ảnh: K.N