Tổng Bí thư dự Lễ khai giảng của Học viện Nông nghiệp Việt Nam

30/09/2018 - 14:28

Tổng Bí thư: sinh viên phải có kiến thức, trình độ, kỹ năng để không bị thay thế bởi robot và trí tuệ nhân tạo

Sáng 30-9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự và phát biểu tại Lễ khai giảng năm học mới 2018 – 2019 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. 

tong bi thu du le khai giang cua hoc vien nong nghiep viet nam hinh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại lễ khai giảng

Cùng dự lễ khai giảng có Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, lãnh đạo một số Bộ ban ngành cơ quan Trung ương và đông đảo các thế hệ thầy, cô giáo, cán bộ và sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam. 

Học viện Nông nghiệp Việt Nam, tiền thân là trường Đại học Nông Lâm, trường Đại học Nông nghiệp, là một trong những trường đầu ngành trong khối nông nghiệp và phát triển nông thôn của nước ta. 

Báo cáo của nhà trường cho biết, trải qua 62 năm xây dựng và phát triển, Học viện đã không ngừng lớn mạnh, trở thành một cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyển giao nhiều sản phẩm khoa học công nghệ và tiến bộ kỹ thuật, phục vụ sự phát triển nông nghiệp và nông thôn Việt Nam. 

Đặc biệt, thí điểm thực hiện chủ trương tự chủ đại học từ năm 2015, với quyết tâm đổi mới nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu của xã hội, nhà trường tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, trong đó, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm đúng ngành đạt trên 90%, phong trào khởi nghiệp sinh viên đứng đầu cả nước. Bên cạnh đó, hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ cũng được tích cực triển khai. 

Riêng trong năm học vừa qua, Học viện có 4 giống cây trồng được công nhận quốc gia, 2 giống cây trồng được cho sản xuất thử nghiệm, thương mại hóa 4 giống lúa, 2 giống ngô và nhiều giải pháp hữu ích khác…

Phát biểu tại lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu dương, chúc mừng những thành tựu mà các thế hệ thầy, cô giáo, cán bộ và sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam đạt được trong hơn 60 năm qua; khẳng định Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã đi tiên phong trong đổi mới về mục tiêu, nội dung và phương pháp đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực có chất lượng cao, gắn với thực tiễn phát triển của sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. 

Học viện đã cụ thể hoá các chủ trương của Đảng, Nhà nước trong việc gắn kết nghiên cứu khoa học với đào tạo; đi đầu trong thí điểm tự chủ đại học và xây dựng các cơ chế bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục đại học chất lượng cao bình đẳng với đối tượng chính sách..

tong bi thu du le khai giang cua hoc vien nong nghiep viet nam hinh 2

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc nhở sinh viên nhà trường không để bị thay thế bởi robot và trí tuệ nhân tạo

Nhấn mạnh giáo dục - đào tạo là quốc sách hàng đầu và khoa học - công nghệ là then chốt đối với sự phát triển của đất nước, Tổng Bí thư yêu cầu Học viện Nông nghiệp Việt Nam cần tích cực thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo. 

“Sinh viên tốt nghiệp đại học ngày nay không những phải có kiến thức và trình độ chuyên môn giỏi mà còn phải có những kỹ năng để không bị thay thế bởi rô-bốt và trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là kỹ năng sáng tạo, hợp tác, kỹ năng tư duy phản biện… Sinh viên tốt nghiệp đại học phải có năng lực tự chủ và thích ứng tốt với môi trường làm việc thay đổi nhanh chóng, có ý thức trách nhiệm cao với bản thân, với gia đình, cộng đồng và đất nước. Do vậy, ngoài đào tạo chuyên môn, Nhà trường cần coi trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống cho sinh viên; gắn chặt nhiệm vụ đào tạo với cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh", Tổng Bí thư yêu cầu. 

Theo Tổng Bí thư, trong bối cảnh thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và bùng nổ thông tin như hiện nay, nhà trường cần nhanh chóng thay đổi cách tiếp cận xây dựng chương trình đào tạo, chú trọng xác định đúng chuẩn đầu ra và chuyển đổi phương pháp từ truyền thụ kiến thức sang phát triển năng lực cho người học, coi sinh viên là trung tâm của quá trình đào tạo; ứng dụng tối đa công nghệ hiện đại; gắn đào tạo của nhà trường với thực tiễn sản xuất, nhu cầu của xã hội, đặc biệt là có sự gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp và khuyến khích hoạt động khởi nghiệp trong sinh viên.

Bên cạnh đó, cần tập trung xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ giảng viên đáp ứng được yêu cầu đổi mới đào tạo;  đổi mới mô hình quản trị đại học, thực hiện tự chủ đại học, đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động khoa học - công nghệ, gắn nghiên cứu khoa học - công nghệ với đào tạo và phục vụ sản xuất, dịch vụ xã hội, gắn kết chặt chẽ giữa trường đại học với địa phương sở tại.  

Tổng Bí thư cho biết, sắp tới, Quốc hội sẽ thông qua Luật Giáo dục đại học (sửa đổi), trong đó có nội dung quan trọng là tự chủ đại học. Tinh thần chung là các trường đại học phải được tự chủ hơn về học thuật, được chủ động sáng tạo, khai thác và sử dụng hiệu quả các nguồn lực trong khuôn khổ của pháp luật, ít bị ràng buộc bởi các thủ tục hành chính. Tự chủ đại học không có nghĩa là các trường đại học phải "tự túc" hoàn toàn về tài chính. Nhà nước vẫn phải đầu tư để bảo đảm tốt các điều kiện thiết yếu về cơ sở vật chất, kỹ thuật và các phương tiện phục vụ để nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học, đặc biệt là đối với những ngành nghề và lĩnh vực khó xã hội hoá và đất nước đang rất cần như Nông - Lâm - Ngư nghiệp.

tong bi thu du le khai giang cua hoc vien nong nghiep viet nam hinh 3

Tổng Bí thư tham quan khu trưng bày các sản phẩm nông nghiệp của Học viện

Nhân dịp khai giảng năm học mới, Tổng Bí thư bày tỏ mong muốn các thầy, cô giáo và sinh viên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống của một trường đại học anh hùng, ra sức thi đua dạy tốt, học tốt, nghiên cứu sáng tạo để đạt được nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trồng cây lưu niệm trong khuôn viên nhà trường, tham quan khu trưng bày các sản phẩm khoa học công nghệ lĩnh vực nông nghiệp do giáo viên, các nhà khoa học của nhà trường nghiên cứu sản xuất./.

Theo XUÂN DẦN (VOV)