Tổng tuyển cử tại New Zealand: Đảng của Thủ tướng J.Ardern giành chiến thắng

17/10/2020 - 18:56

Công đảng theo đường lối trung tả của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đang trên đà giành chiến thắng với đa số áp đảo- được cho là 'chưa từng có tiền lệ'- trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 17-10 tại quốc gia Thái Bình Dương này.

A A

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tại một cuộc vận động bầu cử của Công đảng ở Auckland, ngày 8-8-2020. Ảnh: THX-TTXVN

Cụ thể, với 75% tổng số phiếu đã được kiểm, Công đảng do bà Jacinda Ardern lãnh đạo đã giành được 49% số phiếu, trong khi đảng Xanh- đồng minh của Công đảng- giành được 7,6% số phiếu. Các dự báo cho thấy đảng của bà Adern sẽ giành được khoảng 66 ghế trên tổng số 120 ghế tại Quốc hội New Zealand. Đây là một thế đa số tốt nhất mà một đảng đơn lẻ tại New Zealand có thể giành được kể từ khi quốc gia này áp dụng hệ thống bỏ phiếu theo tỷ lệ vào năm 1996 với hệ quả là các chính phủ sau đó đều được thành lập dựa trên sự liên minh giữa các đảng

Dù các số liệu trên mới chỉ là những cập nhật sớm nhất thì kết quả đó cũng đã vượt xa những thăm dò trước thềm bầu cử và nếu được giữ vững đến cuối cùng thì đây cũng là kết quả tốt nhất mà Công đảng từng giành được kể từ năm 1946. Chủ tịch Công đảng Claire Szabo cho rằng kết quả đó phần lớn là nhờ công của bà Ardern, người đã tạo ra một làn sóng ủng hộ mạnh mẽ dành cho đảng này kể từ năm 2017 ở thời điểm Công đảng chỉ giành được 24% số phiếu ủng hộ trong các cuộc thăm dò tín nhiệm.

Đảng Quốc gia đối lập giành được khoảng 27% số phiếu bầu (tương ứng hơn 30 ghế nếu kết quả này duy trì tới cuối) và số liệu trên cũng chỉ ra đảng này đang hướng tới kết quả bầu cử tồi tệ nhất tỏng 20 năm qua. Lãnh đạo Công đảng đối lập Judith Collins cho biết đã gọi điện chúc mừng bà Adern và thừa nhận thất bại. Nữ chính khách này cũng khẳng định 3 năm sẽ trôi rất nhanh và đảng của bà sẽ "hồi sinh" với tinh thần kỷ luật cao hơn, đoàn kết hơn.

Thủ tướng Adern đã giành được sự ủng hộ ngày càng lớn từ công chúng nhờ những nỗ lực đáng chú ý trong nhiệm kỳ đầu tiên khi xử lý các cuộc khủng hoảng xã hội một cách vừa quyết liệt nhưng cũng đầy tính nhân văn. Những dấu ấn tốt đẹp mà bà để lại trong nhiệm kỳ đầu có thể kể đến như triển khai chính sách quyết liệt thắt chặt kiểm soát súng đạn sau vụ một kẻ theo thuyết da trắng thượng đẳng tấn công tại các nhà thờ ở Christchurch khiến 51 người thiệt mạng hồi tháng 3-2019, cách xử lý cuộc khủng hoảng sau vụ núi lửa ở White Island phun trào ở khu du lịch nổi tiếng khiến 21 người thiệt mạng hay gần đây nhất là những chính sách giúp kiềm chế hiệu quả các làn sóng dịch viêm đường hô hấp COVID-19, giúp hạn chế số ca tử vong vì dịch bệnh ở mức 25 người trong tổng số 5 triệu dân.

Theo LÊ ÁNH (TTXVN)