Trả lời đơn thư của ông Nguyễn Văn Út

16/03/2020 - 06:52

 - Ông Nguyễn Văn Út (ngụ khóm Trung An, phường Mỹ Thới, TP. Long Xuyên, An Giang) gửi đơn khiếu nại việc Tòa án nhân dân (TAND) cấp phúc thẩm xét xử cho phía bị đơn hưởng án treo.

A A

Ông Út trình bày, vừa qua, ông bị Lâm Quốc T. (ngụ khóm Đông Thạnh B, phường Mỹ Thạnh, TP. Long Xuyên, cháu vợ) đánh gây thương tích ở vùng mắt trái, chấn thương vùng đầu và bị xây xát nhiều nơi trên người, phải nhập viện điều trị 9 ngày. Tỷ lệ thương tật được giám định của cơ quan chuyên môn là 11%. TAND TP. Long Xuyên mở phiên tòa xét xử ngày 20-11-2019, tuyên phạt T. 6 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”, đồng thời buộc T. bồi thường thiệt hại về sức khỏe cho ông Út số tiền 21.358.000 đồng.

"Cũng tại phiên tòa này, Thẩm phán hỏi tôi có kháng cáo không. Tôi trả lời: đồng ý với phán quyết của tòa án. TAND Long Xuyên đã xử đúng người, đúng tội, tôi đồng ý với nội dung bản án. Thế nhưng, phía T. kháng cáo lên TAND tỉnh, sau đó TAND tỉnh xử  phúc thẩm, vẫn xử phạt Lâm Quốc T. 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Tôi không đồng ý. Lẽ ra khi đến tòa án cấp cao hơn thì phải xem xét tình tiết răn đe giáo dục, xử phạt tăng nặng hơn hoặc giữ nguyên mức án, chứ sao lại xử giảm nhẹ hơn bằng cách cho hưởng án treo? Hiện tại, tôi vẫn chưa nhận được tiền bồi thường từ phía bị cáo. Rất mong cơ quan chức năng xem xét giải quyết thấu lý đạt tình, đem lại công bằng hợp lý cho người dân” - ông Út đề nghị.

Ông Nguyễn Văn Út trình bày vụ việc

Trao đổi với phóng viên, TAND tỉnh cho biết, trong nội dung Bản án TAND tỉnh đã nhận định: trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào tài liệu trong hồ sơ vụ án, cho thấy bị cáo Lâm Quốc T. kháng cáo trong thời hạn luật định nên được Hội đồng xét xử xem xét chấp nhận kháng cáo để giải quyết theo trình tự phúc thẩm. Tại phiên phúc thẩm, T. khai: khi xô xát với ông Nguyễn Văn Út thì T. bị ngã nằm ngửa dưới hiên nhà, nằm đè lên người của ông Út (lời khai của 2 người chưa thống nhất).

Tuy nhiên, T. cũng thừa nhận chính T. đã dùng tay đánh nhiều cái vào vùng mặt gây thương tích cho mắt trái của ông Út, tỷ lệ giám định thương tật là 11%. Lời khai của T. tại phiên tòa phù hợp với các chứng cứ, tài liệu như giấy chứng nhận thương tích của Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang lúc ông Út vào viện; bản kết luận giám định pháp y về thương tích của Trung tâm Pháp y tỉnh.

Từ những chứng cứ trên có cơ sở khẳng định, T. đã có hành vi dùng tay đánh vào vùng mắt của ông Út gây thương tích với tỷ lệ 11%, phạm vào Khoản 1, Điều 134 Bộ luật Hình sự. Vì vậy, TAND cấp sơ thẩm tuyên phạt T. 6 tháng tù là có căn cứ đúng người, đúng pháp luật và phù hợp tính chất, mức độ, hành vi của T. và đã có xem xét các tình tiết giảm nhẹ theo quy định do T. thành khẩn khai báo, phạm tội lần đầu, tự nguyện giao nộp 10 triệu đồng để khắc phục một phần hậu quả cho bị hại.

Ngoài ra, theo bản án sơ thẩm, T. phải bồi thường cho ông Út số tiền 21.358.000 đồng (đã khắc phục tại giai đoạn sơ thẩm 10 triệu đồng). Tại giai đoạn phúc thẩm, T. tiếp tục nộp thêm 11.358.000 đồng (biên lai thu ngày 7-2-2020 của Cục Thi hành án Dân sự tỉnh) để khắc phục hậu quả cho ông Út theo bản án sơ thẩm đã tuyên.

Việc T. khắc phục toàn bộ thiệt hại cho bị hại thể hiện thiện chí và thái độ chấp hành pháp luật do hành vi vi phạm đã gây ra. Hơn nữa, xét thấy T. có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, là lao động chính trong gia đình, con còn nhỏ, vợ đang mang thai rất cần sự chăm sóc. Trong thời gian tại ngoại, T. chấp hành tốt các quy định của pháp luật tại địa phương.

Đây là tình tiết mới phát sinh tại giai đoạn phúc thẩm, được xem là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại Khoản 2, Điều 51 Bộ luật Hình sự và các quy định tại điều khoản khác của Bộ luật Hình sự, Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng về hưởng án treo. Ngoài ra, T. có nơi cư trú rõ ràng, không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, đủ điều kiện được hưởng án treo theo quy định.

Từ những nhận định trên, xét đơn kháng cáo của T., ý kiến của luật sư bào chữa yêu cầu cấp phúc thẩm xem xét cho T. được hưởng án treo và đề nghị của Viện Kiểm sát nhân dân là có cơ sở được chấp nhận. Vì vậy, ngày 24-2-2020, TAND tỉnh xét xử bằng Bản án số 14/2020/HS-PT sửa một phần Bản án hình sự sơ thẩm số 131/2019/HS-ST ngày 20-11-2019 của TAND TP. Long Xuyên, tuyên xử Lâm Quốc T. phạm tội “Cố ý gây thương tích” 6 tháng tù (nhưng cho hưởng án treo), thời gian thử thách là 12 tháng kể từ ngày tuyên án phúc thẩm; giao cho UBND phường Mỹ Thạnh giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách.

Vụ án đã qua 2 cấp xét xử, nếu ông Út vẫn không hài lòng có quyền khiếu nại giám đốc thẩm, gửi đơn trực tiếp đến Chánh án TAND cấp cao hoặc Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao để được xem xét giải quyết theo thẩm quyền về trình tự giám đốc thẩm.

 Bài, ảnh: K.N