Trả lời khiếu nại của ông Võ Thiện Hiền

20/05/2019 - 08:44

 - Ông Võ Thiện Hiền (ngụ ấp Phú An B, xã Phú Vĩnh, TX. Tân Châu) khiếu nại địa phương làm lộ giao thông nội đồng phạm vào đất của ông, nhưng không giải quyết bồi thường thiệt hại, ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình ông. Sau khi báo An Giang ra ngày 10-3-2019 phản ánh vụ việc, ông Hiền tiếp khiếu, cho rằng địa phương nói sai sự thật.

A A

Ông Võ Thiện Hiền trình bày với phóng viên Báo An Giang: “Gia đình tôi khó nhọc mới tạo dựng được một số đất dọc theo kênh Đức Ông. Nhiều năm qua, tôi nuôi trồng thủy sản, trồng hoa màu cải thiện đời sống, sau xin chuyển làm đất thổ cư. Số đất này được nhà nước đo đạc năm 1997, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) năm 2001, tổng diện tích 1.544m2. Sau đó, do nuôi cá thua lỗ, tôi thuê nhân công lấp hầm, bán nền nhà cho các hộ có nhu cầu xây nhà ở. Năm 2018, UBND xã Phú Vĩnh nói trưng dụng đất để làm lộ nội đồng, nhưng không thông qua tôi, không bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. Gia đình tôi làm đơn khiếu nại đến các cơ quan, ban, ngành, chính quyền địa phương, họ đều khẳng định “đất của nhà nước sử dụng vào việc công”, không xem xét trả lại đất. Nếu nói đất này là đất công do nhà nước quản lý, về phần đất san lấp vừa qua, sao không bồi thường cho tôi? Vừa qua, UBND xã Phú Vĩnh mời tôi làm việc, nhưng chủ yếu là vận động tôi hiến phần đất đang khiếu nại, chứ không xem xét việc tôi đòi lại đất. Điều đáng nói, phần đất đối diện số đất tôi bị lấy còn khá rộng, nhưng họ không đụng tới, lại lấy phần đất của tôi. Tôi mong cơ quan chức năng cấp trên xem xét trả lại phần đất tôi bị trưng dụng không đúng quy định”.

Ông Võ Thiện Hiền trình bày vụ việc

Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND xã Phú Vĩnh cho biết: “Thực hiện lộ trình xã nông thôn mới, vừa qua, UBND xã có chủ trương nâng cấp, mở rộng tuyến đường nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp, bảo đảm giao thông. Địa phương đã thực hiện đúng quy định, đã xem xét bồi thường đất bị trưng dụng, đồng thời bồi hoàn thành quả lao động đối với người đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, tuyến lộ nội đồng (đường cộ) của xã có nguồn gốc đất kênh Đức Ông tồn tại đã rất lâu (thể hiện trên bản đồ địa chính xã), dài 1.350m, rộng 3,5m, mỗi bên lề 0,75m (đi qua phần đất ông Võ Thiện Hiền khoảng 25m), những đoạn đường khác đã thi công xong.

Riêng đến đoạn đất của ông Hiền (còn khoảng 25m) thì bị vướng mắc, phát sinh tranh chấp. Ông Hiền cho rằng đất của ông, nhưng thực tế ông đã bán hết cho một số hộ dân, chỉ chưa sang tên. Những năm trước, ông Hiền là cán bộ giao thông- thủy lợi xã Phú Vĩnh, đất ông Hiền sử dụng được cấp GCNQSDĐ trong đợt đo đại trà vào năm 1997. Sau đó, ông Hiền bán cho một số hộ dân khác đã cất nhà ở, trong đó có hộ ông Nguyễn Văn Minh, Võ Văn Ê và ông Võ Văn Bạc (3 hộ này nằm trong phạm vi đất 25m mà ông Hiền khiếu nại). Quá trình nâng cấp, mở rộng tuyến đường vừa qua, hộ ông Minh và ông Ê đã tự nguyện hiến một số đất đang sử dụng khi công trình đi qua. Riêng hộ ông Bạc chưa thống nhất hiến đất, yêu cầu ông Hiền phải giao đủ đất theo thỏa thuận đã mua bán trước đây.

Ban Nhân dân ấp Phú An B (xã Phú Vĩnh) cho biết thêm: “Trước khi thực hiện việc nâng cấp, mở rộng lộ nội đồng vào đầu năm 2018, lãnh đạo UBND xã Phú Vĩnh phân công cán bộ chuyên môn đến hiện trường giải thích về chủ trương. Phối hợp đoàn thể địa phương, chúng tôi thông tin rộng rãi nội dung chủ trương trên đến nhân dân, đặc biệt thông báo cho các hộ liên quan để biết, thực hiện. Qua đó, phần lớn bà con đồng tình ủng hộ. Một số ít hộ chưa đồng ý, cho rằng đất của mình bị mất, trong đó có ông Võ Thiện Hiền. Sau đó, khiếu nại của ông Hiền đã được UBND xã, ban, ngành TX.Tân Châu xem xét, giải quyết nhưng ông vẫn chưa đồng tình”.

UBND xã Phú Vĩnh khẳng định: “Phần đất của ông Hiền khiếu nại trước đây đã bán cho nhiều hộ. Trong số này, có người hiến đất, có người cho rằng đất đã mua không đúng về diện tích. Trên đất này có một phần thuộc đường cộ, kênh Đức Ồng là đất công cộng do nhà nước quản lý. Ông Hiền khiếu nại nhưng không chứng minh được số đất cụ thể bị mất. Vụ việc đã được địa phương, ban, ngành chức năng xem xét, giải quyết. Qua xem xét, chúng tôi nhận thấy không có cơ sở giải quyết việc trả lại đất, bồi thường thành quả lao động theo quy định đối với trường hợp ông Võ Thiện Hiền”.

K.N