Trả lời phản ánh của ông Nguyễn Văn Lơ

27/04/2020 - 06:31

 - Báo An Giang nhận được đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Lơ (ngụ khóm Vĩnh Xuyên, phường Núi Sam, TP. Châu Đốc, An Giang), yêu cầu giải quyết việc ông Mạc Vũ Hải (cháu ngoại của ông Nguyễn Văn Hưng) xây cất nhà kiên cố đụng vào hàng ba nhà ông.

A A

Theo đơn tường trình của ông Lơ, vợ chồng ông được thừa kế căn nhà của cha mẹ vợ để lại, gần khu đất nghĩa địa, hướng mặt về phía Tỉnh lộ 955A, đã được cấp hộ khẩu thường trú. Khu đất nghĩa địa này trước đây do ông Nguyễn Văn Kế làm Tập đoàn trưởng Tập đoàn sản xuất nông nghiệp số 1 quản lý (sau khi đã bỏ ra phần đất gò, trũng, nhiều cây hoang dại không sản xuất lúa được).

"Năm 2010, nhà tôi bị xuống cấp, hư mục nhiều nơi. Tôi xin phép cất nhà nhưng UBND phường không cho, vì đất nghĩa địa. Năm 2011, ông Nguyễn Văn Hưng (hộ gần đó) được cất nhà cho con trai trên phần đất giáp Tỉnh lộ 955A, phần sau nhà giáp đất nghĩa địa nằm ngay trước mặt nhà tôi. Đất của ông Hưng đã được UBND TX. Châu Đốc (nay là TP. Châu Đốc) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) từ năm 2005.

Hiện nay, ông đang cất nhà cho Hải ở, che chắn trước nhà tôi, gây khó khăn trong việc đi lại của gia đình tôi. Ngoài ra, việc UBND TP. Châu Đốc cấp GCNQSDĐ cho ông Hưng là sai quy định, cần được xem xét giải quyết thu hồi lại. Bởi đất của ông Hưng được cấp có dính một phần đất của cha mẹ vợ tôi, mà hiện tại gia đình tôi đang cư ngụ. Việc này không được ký tứ cận, thiếu sự đồng thuận của gia đình tôi. Tôi thiết tha yêu cầu các cấp thẩm quyền xem xét, thu hồi GCNQSDĐ đã cấp cho ông Hưng; buộc ông Hải phải ngưng cất nhà, giữ nguyên hiện trạng đất chờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết cụ thể” - gia đình ông Lơ đề nghị.

Phía ông Nguyễn Văn Hưng cho hay: “Nguồn gốc đất của tôi được Tập đoàn số 1 cấp mấy công đất ruộng từ thời quân quản rất lâu, không nhớ rõ năm nào. Sau khi nhà nước làm Tỉnh lộ 955A đi ngang qua đất tôi (khoảng năm 1995), đến năm 2005 phần đất còn lại phía bên kia lộ còn thừa lại được nhà nước cấp GCNQSDĐ với diện tích 751,3m2 (gồm 600m2 đất ở nông thôn và 151,3m2 đất cây lâu năm khác), thuộc thửa đất số 12, tờ bản đồ số 9, đất tọa lạc tại khóm Vĩnh Xuyên, phường Núi Sam (Châu Đốc).

Năm 2018, nhà nước tiếp tục thu hồi 311,5m2 đất để nâng cấp tuyến đường lộ này phục vụ cho an ninh quốc phòng kết hợp với đê ngăn lũ vùng Tứ giác Long Xuyên. Phần còn lại 439,8m2 hiện tại tôi cất nhà cho đứa cháu ngoại để ở (có xin phép chính quyền địa phương) và cất trên phần đất đã được cấp GCNQSDĐ.Thực tế, ông Nguyễn Văn Lơ không có đất, ông chỉ ở đậu trên đất của ông Nguyễn Thanh Tuấn, ông Tuấn không thưa mà ông Lơ thưa. Hơn nữa, vừa rồi khi ông Tuấn làm giấy tờ đất thì chính quyền có đến đo đạc, xác định ranh giới xong. nếu nay ông Tuấn đứng ra thưa mà nhà nước đo đạc cho rằng tôi có cất nhà lấn qua, tôi sẽ sẵn sàng tháo dỡ trả lại đất”.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Châu Đốc cho biết, ngay sau khi nhận được đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Lơ, ngày 23-3-2020, Phòng Tài nguyên và Môi trường kết hợp UBND phường Núi Sam có tổ chức buổi làm việc, trao đổi, đồng thời ghi nhận các vấn đề khiếu nại của ông Lơ liên quan đến hồ sơ cấp GCNQSDĐ của ông Nguyễn Văn Hưng.

Qua đó, phòng đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đất đai trích lục cung cấp hồ sơ và quy trình cấp GCNQSDĐ của ông Hưng; đồng thời có văn bản gửi UBND phường Núi Sam xác minh lại nguồn gốc và quá trình sử dụng đất của ông Lơ và ông Hưng. Tuy nhiên, sau đó do tình hình thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nên tiến độ chậm lại, nay tình hình tạm ổn, phòng sẽ tiếp tục đôn đốc các nơi này khẩn trương xác minh, rà soát lại để có báo cáo về phòng, sau đó Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ tổng hợp, tham mưu UBND TP. Châu Đốc ra quyết định giải quyết cụ thể vụ việc.

UBND phường Núi Sam hiện đang tiến hành xác minh nguồn gốc đất. Tuy nhiên, khi tiến hành xác minh đo đạc cũng gặp khó, phía ông Hưng không cho đo đạc vì cho rằng đất ông đã được cấp GCNQSDĐ, nên việc cất nhà của cháu ngoại ông là hoàn toàn hợp pháp, bản thân ông Lơ không có đất nên không có quyền khiếu nại. Tuy nhiên, địa phương sẽ nhanh chóng xác minh làm rõ vụ việc để có báo cáo về Phòng Tài nguyên và Môi trường xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Bài, ảnh: K.N