Trải nghiệm Lễ kỳ yên tại xã cù lao Bình Thủy

15/06/2024 - 14:51

 - Từ ngày 14 đến 16/6 (nhằm ngày 9 - 11/5 âm lịch), tại xã cù lao Bình Thủy (huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đã diễn ra các hoạt động mừng Lễ kỳ yên, thu hút đông đảo người dân trong và ngoài địa phương tham gia.

Nhiều năm qua, Lễ hội kỳ yên đình Bình Thủy đã tạo nên một không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng đặc sắc và là hoạt động giữ vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần người dân Bình Thủy.

Trong thời gian diễn ra Lễ hội kỳ yên, người dân xã Bình Thủy không ai bảo ai, mỗi gia đình đều tự mình chuẩn bị các mâm lễ dâng cúng, thể hiện lòng thành kính.

Đối với họ, đây là dịp để dân làng chiêm bái thần Thành hoàng bổn cảnh, Thần nông, Thần xã tắc, cầu mưa thuận gió hòa và tưởng nhớ công lao các bậc tiền nhân có công khai phá vùng đất Bình Lâm xưa.

Lễ kỳ yên đình Bình Thủy có các hoạt động lễ và hội đều gắn với đời sống văn hóa tinh thần của cư dân vùng sông nước. Trong đó phải kể đến Giải đua thuyền truyền thống, thu hút nhiều đội đua tham gia, tạo nên sân chơi lành mạnh được người dân địa phương và khách tham quan mong chờ vào mỗi dịp lễ kỳ yên.

Bên cạnh phần lễ trang nghiêm, thành kính, lễ kỳ yên đình Bình Thủy năm nay còn diễn ra giải cờ tướng truyền thống và các trò chơi dân gian vui nhộn… thu hút hàng ngàn người dân địa phương và khách tham quan đến vui chơi, trải nghiệm.

MỸ LINH – KIM THÚY