Tranh chấp đất hẻm, hàng xóm xích mích

08/05/2019 - 07:45

 - Ông Nguyễn Văn Lộc (sinh năm 1955, ngụ số 1464/73, khóm Bình Đức 3, phường Bình Đức, TP. Long Xuyên) yêu cầu địa phương buộc hộ liền kề chấm dứt hành vi lấy ranh đất “đối xứng” với phần trên không đã chiếm dụng trước đây.

A A

Phản ánh vụ việc đến Báo An Giang, ông Nguyễn Văn Lộc trình bày: “Năm 1995, vợ chồng tôi mua nhà đất diện tích 67,7m2 của bà Trần Thị Vấn (đã chết, chị ruột ông Trần Văn Nhỏ). Tài sản này được UBND TP. Long Xuyên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đã 24 năm, không ai tranh chấp. Tiếp giáp với căn nhà của tôi là con hẻm nội bộ đi ra lộ lớn, sử dụng ổn định, còn một bên liền kề với nhà ông Nguyễn Thanh Vũ (con rể ông Trần Văn Nhỏ) có khoảng trống nhỏ. Trước đây, hộ này tự che mái kết trên không 30cm. Tôi thấy như vậy là trái quy định, nhưng do chưa sử dụng đất, thấy tình làng nghĩa xóm nên không khiếu nại hay đề nghị ông Vũ tháo dỡ. Gần đây, lấy cớ là họ đã che phần mái kết trên khoảng không, cha con ông Nhỏ cho rằng, khoảng đất trống dưới đất là của họ. Đến nay, căn nhà của tôi đã xuống cấp, gia đình tính sửa chữa lại, sử dụng phần khoảng trống còn lại, nên đề nghị phía ông Vũ tháo mái che. Phần nhà đất trong GCNQSDĐ của gia đình tôi có chiều ngang 4,31m cùng khoảng trống mới đủ diện tích. Phía ông Vũ cho rằng, nhà của tôi chiếm đất của họ, lại còn nói ngược. Từ việc này, 2 hộ sống liền kề lâu năm nhưng nay liên tục xích mích, cự cãi. Tôi đã làm đơn đề nghị UBND phường Bình Đức đo đạc để chứng thực lại diện tích, hay hòa giải cho xong. UBND phường chỉ hướng dẫn chung chung “nơi nào cấp giấy thì nơi đó xem xét, giải quyết, có nhiều vấn đề không thuộc địa phương”. Tôi đề nghị ngành chức năng làm rõ vấn đề này”.

Ông Nguyễn Văn Lộc trình bày vụ việc

Nói về vụ việc này, ông Nguyễn Thanh Vũ trình bày: “Nhà đất của ông Lộc mua đã rất lâu của cô tôi. Vợ chồng tôi cất nhà khá kiên cố, có chừa khoảng trống đi ra vào, đồng thời cất mái che phía trên. Gần đây, vợ chồng ông Lộc nói phía bên tôi lấn ranh đất nên khiếu nại đến UBND phường Bình Đức. Gia đình tôi nhờ cơ quan chuyên môn đo đạc phần diện tích đang sử dụng, cho thấy đúng theo quy định. Tôi không lấn chiếm ranh đất của ông Lộc, chỉ sử dụng phần đất mình được nhà nước cấp GCNQSDĐ. Chúng tôi muốn làm rõ vấn đề này, tránh thông tin trái chiều, ảnh hưởng đến gia đình tôi”. Ông Trần Văn Nhỏ cho biết: “Gia đình tôi sinh sống ở đây rất lâu, có con hẻm nhỏ liền kề nhà chị ruột tôi đi ra lộ lớn. Nhà đất của chị Vấn khi xây dựng còn lú qua phần đất của gia đình tôi tới 0,5m. Nhưng chị em ruột chúng tôi tự thỏa thuận nhau êm xuôi. Riêng phần đất gia đình chia cho vợ chồng Nguyễn Thanh Vũ có giấy tờ đàng hoàng, có ranh, chừa hẻm nhỏ, phía trên có mái che nhỏ. Khi bờ kè sông Hậu được xây dựng, nhà đất ở đây “có giá”, chuyện tranh chấp thi thoảng xảy ra. Ông Lộc nói con tôi lấn ranh đất là không đúng. Phần con hẻm và mái che trên đó là đất của gia đình tôi. Vụ việc này cần làm rõ trắng đen, tránh tình trạng lời qua tiếng lại khó nghe đã nhiều lần xảy ra”.

UBND phường Bình Đức cho biết: “Qua khiếu nại của ông Nguyễn Văn Lộc, chúng tôi đã hướng dẫn đương sự thực hiện các bước đúng theo quy định. Nhưng sau đó ông Lộc không đến phường nên chúng tôi không biết kết quả vụ việc đã đến đâu. Tuy nhiên, có lần ông đến đề nghị UBND phường Bình Đức cử đoàn công tác đến thực địa để đo đạc phần đất đang tranh chấp. Địa phương giải thích việc này thuộc cơ quan chuyên môn, nơi cấp GCNQSDĐ của các hộ. Hai bên nên tự thỏa thuận với nhau để gắn kết tình làng xóm. Nếu vụ việc chưa ngã ngũ, đương sự có thể làm đơn khiếu nại, chúng tôi sẽ tổ chức hòa giải, xem xét giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật”.

Luật sư Trần Ngọc Phước (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh An Giang) cho biết: “Phần đất tranh chấp đã có GCNQSDĐ nên đương sự có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân TP. Long Xuyên để xem xét giải quyết. Cả 2 bên đều khẳng định phần đất đang tranh chấp là của mình nên rất cần tự thỏa thuận với nhau. Muốn sớm giải quyết vụ việc, gia đình ông Lộc phải làm đơn yêu cầu UBND phường Bình Đức xem xét, giải quyết bước đầu, tổ chức hòa giải theo quy định của pháp luật. Về việc ông Lộc đề nghị đo đạc cần làm đơn đến cơ quan chuyên môn, không thuộc thẩm quyền của UBND phường như ông nói”.

Bài, ảnh: N.R