Tranh chấp quyền sử dụng đất giữa cha và con

02/03/2020 - 06:07

 - Báo An Giang nhận được đơn của ông Lư Văn Thảo (ngụ ấp Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Hanh, Châu Thành, An Giang), đại diện cho cha và anh em trong gia đình, khiếu nại tranh chấp đòi lại tài sản đất đai với người em thứ 10.

A A

Ông Thảo trình bày vụ việc

Theo trình bày của ông Thảo, cha ông (Lư Văn Khanh) được ông bà nội để lại (di chúc miệng) 349m2 đất thổ cư, tọa lạc tại ấp An Hòa (xã An Hòa, Châu Thành). Năm 2000, nhà nước có chủ trương đo đạc đất đại trà, ông Khanh nhờ L.T.P (con trai, còn nhỏ ở chung trong nhà) đứng tên đại diện hộ gia đình phần thửa đất trên. Đến năm 2017, gia đình kêu L.T.P bán phần đất đứng tên tạm này để giải quyết việc nhà, L.T.P chần chừ không muốn bán, kể cả bán cho người thân trong gia đình.

“Sau khi mẹ tôi mất (tháng 8-2017), cha tôi còn minh mẫn, yêu cầu L.T.P trả lại đất cho cha. Nhưng L.T.P thoái thác, viện dẫn đủ lý do. Năm 2019, khi L.T.P khởi công xây dựng nhà trên phần đất này, chúng tôi phát hiện L.T.P tự ý sang tên chủ quyền phần đất này cho L.T.P đứng tên quyền sở hữu mà không thông qua hay được sự đồng ý của cha, anh em; được UBND huyện Châu Thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) ngày 25-12-2014. Vì sao L.T.P lại được cấp GCNQSDĐ đứng tên một mình, khi vẫn còn chung hộ khẩu gia đình và chưa được thống nhất của mọi người?

Ngoài ra, còn phần đất khoảng 1.800m2 cha tôi chia cho một số người con trong gia đình, nhưng sau đó L.T.P đã cùng người em út đứng tên đồng sở hữu trọn vẹn diện tích đất này. Do đó, tôi tha thiết yêu cầu cơ quan chức năng sớm giải quyết, buộc L.T.P trả lại đất cho cha tôi và anh em tôi cả 2 phần đất 349m2 ở xã An Hòa và phần đất 1.800m2 ở xã Vĩnh Hanh (Châu Thành), nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho cha tôi và anh em chúng tôi” - ông Thảo đề nghị.

Ông L.T.P lại khẳng định: “Phần đất 349m2 của tôi được cha mẹ cho từ rất lâu, được cơ quan nhà nước cấp GCNQSDĐ hợp lệ, đúng theo quy định pháp luật. Nếu ông Thảo tố cáo, khiếu nại sai sự thật thì ông phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Ông Thảo đã khiếu nại đến Tòa án nhân dân (TAND) huyện Châu Thành, tòa án bác đơn, sau đó ông tiếp tục gửi đơn khiếu nại về UBND xã An Hòa lần nữa, xã cũng bác đơn không giải quyết. Riêng phần đất 1.800m2, tôi đứng tên đồng sở hữu với người em tên Lư Bảo Tâm. Tôi không đứng tên dùm hay chiếm dụng đất của ai, mong cơ quan thẩm quyền giải quyết rõ ràng vụ việc, tránh ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của tôi vì việc khiếu nại không đúng của ông Thảo”.

Trao đổi với phóng viên, đại diện TAND huyện Châu Thành cho biết, trước đây, ông Lư Văn Khanh gửi đơn khởi kiện tại tòa án. TAND huyện đã ra thông báo thụ lý hồ sơ vụ án dân sự sơ thẩm số 170/2018/TLST-DS ngày 19-9-2018 về tranh chấp “Đòi QSDĐ” đối với ông L.T.P. Tuy nhiên, sau đó ông Khanh rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện, được tòa án chấp nhận theo quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 127 của Bộ luật Tố tụng dân sự.

Do vậy, ngày 21-11-2018, TAND huyện Châu Thành ra Quyết định số 205/2018/QĐST-DS đình chỉ giải quyết vụ án dân sự thụ lý số 170 nêu trên. Mới đây, ngày 12-2-2020, TAND huyện tiếp tục nhận đơn khởi kiện từ phía ông Lư Văn Khanh (do ông Lư Văn Thảo làm đại diện theo ủy quyền) khởi kiện yêu cầu ông L.T.P trả lại phần đất thổ cư có diện tích 349m2.

Hiện nay, TAND huyện đang xem xét hồ sơ vụ kiện. Nếu đầy đủ hồ sơ thủ tục sẽ ra thông báo thụ lý, còn chưa đủ hồ sơ thủ tục sẽ thông báo yêu cầu đương sự bổ sung giao nộp chứng cứ thì mới có cơ sở thụ lý giải quyết theo quy định.

Tại biên bản làm việc ngày 31-10-2019 của UBND xã An Hòa, ghi nhận hòa giải vụ việc tranh chấp QSDĐ giữa ông Lư Văn Thảo (được ông Lư Văn Khanh ủy quyền) với ông L.T.P, yêu cầu ông L.T.P trả lại phần đất thổ cư 349m2. Theo ông Thảo, nguồn gốc đất của bà nội cho cha và cha của ông đã sử dụng từ năm 1976.

Đến năm 2001, dời về xã Vĩnh Hanh sinh sống, nên đã để lại căn nhà trên phần đất này cho mẹ là Hà Thị Sáng và người em L.T.P ở. Sau đó, ông L.T.P xuống Long Xuyên ở trọ để đi học, đất này ông L.T.P làm thủ tục đứng tên chủ quyền trên đất, yêu cầu ông L.T.P trả lại đất cho ông Lư Văn Khanh.

Sau khi xem xét và căn cứ quy định của pháp luật, nhận thấy đơn tranh chấp của ông Khanh (do ông Thảo đại diện theo ủy quyền) không đủ điều kiện thụ lý hòa giải, do vậy hướng dẫn ông Khanh khởi kiện ra tòa án để được xem xét giải quyết theo thẩm quyền. 

Bài, ảnh: K.N