Trao 43 giải thưởng âm nhạc thính phòng

03/12/2023 - 14:27

Sau 6 ngày diễn ra sôi nổi, với 18 buổi diễn thi ở tất cả các nội dung trong khuôn khổ hai cuộc thi Âm nhạc mùa thu – 2023 và cuộc thi Hát thính phòng – nhạc kịch – hợp xướng toàn quốc – 2023, Hội đồng Giám khảo đã chấm chọn và trao 43 giải thưởng cho các thí sinh có tiết mục dự thi xuất sắc, thuộc các bảng độc tấu piano, độc tấu violon, hòa tấu, hát thính phòng...

Tối 2/12, tại Hà Nội diễn ra Lễ bế mạc, tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi Âm nhạc mùa thu năm 2023 và Cuộc thi Hát thính phòng, nhạc kịch, hợp xướng toàn quốc năm 2023.

Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Nhà hát Lớn Hà Nội tổ chức.

Diễn ra từ ngày 26/11 đến ngày 2/12/2023, Cuộc thi Âm nhạc mùa thu và Cuộc thi Hát thính phòng, nhạc kịch, hợp xướng toàn quốc có sự tham gia của 167 thí sinh thuộc 20 đơn vị nghệ thuật trên cả nước. Trong đó có 74 thí sinh đăng ký dự thi ở 2 nội dung độc tấu đàn piano và đàn violon; 33 thí sinh thuộc 10 nhóm đăng ký dự thi ở nội dung hòa tấu nhạc cụ kèn gỗ và kèn đồng, 60 thí sinh đăng ký dự thi ở nội dung hát thính phòng - nhạc kịch.

Trao cúp và chứng nhận cho các thí sinh đoạt giải Nhất tại 2 cuộc thi.

Sau 6 ngày diễn ra, Hội đồng Giám khảo đã chấm chọn và trao 43 giải thưởng cho các thí sinh có tiết mục dự thi xuất sắc, thuộc các bảng độc tấu piano, độc tấu violon, hòa tấu, hát thính phòng...

Phát biểu bế mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết, Cuộc thi Âm nhạc mùa thu và Cuộc thi Hát thính phòng, nhạc kịch, hợp xướng toàn quốc là hoạt động nghề nghiệp có ý nghĩa và có tầm quan trọng đối với các tổ chức và cá nhân tham gia hoạt động nghệ thuật biểu diễn; là dịp để các thí sinh có cơ hội gặp gỡ giao lưu, trao đổi học hỏi lẫn nhau nhằm nâng cao nhận thức, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, đồng thời cũng là cơ hội để mỗi thí sinh có thể phấn đấu thể hiện hết mình với những đam mê cháy bỏng đã được hun đúc, ấp ủ trau dồi.

Ở hai cuộc thi, các thí sinh đã trình diễn nghiêm túc, bảo đảm tính chuyên nghiệp và có chất lượng tương đối cao. Từ thành công của hai cuộc thi, có thể khẳng định về triển vọng đào tạo những nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc giao hưởng, thính phòng tài năng cho đất nước, góp phần hội nhập quốc tế sâu rộng và nâng tầm cho nền nghệ thuật âm nhạc Việt Nam.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông đề nghị, Cục nghệ thuật biểu diễn; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố; các đơn vị nghệ thuật, nhà hát liên quan tiếp tục chú trọng nghiên cứu, tham mưu cơ chế, chính sách cải thiện chế độ đãi ngộ đối với nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc cổ điển, thính phòng; thu hút, tìm kiếm, đào tạo và phát huy nghệ sĩ tài năng, nhất là các tài năng trẻ của loại hình này.

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, thành công của hai cuộc thi là phát hiện được nhiều tài năng đầy triển vọng trong lĩnh vực âm nhạc thính phòng Việt Nam. Đối với Cuộc thi Âm nhạc mùa thu, các thí sinh đã có những tiến bộ vượt bậc về kỹ thuật và trình độ biểu diễn so với kỳ trước. Nhiều thí sinh có thể vươn tầm quốc tế. Ở Cuộc thi Hát thính phòng – nhạc kịch – hợp xướng toàn quốc, dù đòi hỏi và yêu cầu cao hơn những cuộc thi trước, nhưng 60 thí sinh đã thể hiện tốt, tiến bộ nhanh theo hướng chuẩn quốc tế. Có thí sinh được đánh giá là hiện tượng của giới thanh nhạc…

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao 43 giải thưởng cho các thí sinh xuất sắc. Trong đó, Cuộc thi Âm nhạc mùa thu có 3 giải Nhất độc tấu piano thuộc về Trần Quang Minh (bảng A), Nguyễn Hoàng Phương Thy (bảng B), Hồ Thiên Phước (bảng C); 2 giải Nhất độc tấu violon thuộc về Nguyễn Vũ Trường Giang (bảng A), Cao Hoàng Lan (bảng B); 1 giải Nhất hòa tấu âm nhạc thính phòng thuộc về nhóm Lê Thư Hương, Hoàng Mạnh Lâm, Trần Thị Tâm Ngọc (bảng B).

Cuộc thi Hát thính phòng – nhạc kịch – hợp xướng toàn quốc có 2 giải Nhất bảng A gồm: Trần Quang Cảnh, Lê Thị Minh Ngọc; 3 giải Nhất bảng B thuộc về Nguyễn Thị Hà My, Trần Quốc Đạt, Đỗ Vũ Lan Nhung. Giải đệm đàn piano hay nhất thuộc về Trần Thái Linh, Nguyễn Thanh Giang.

Theo H.THANH (Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam)