Trộm cắp xin giảm án không thành

05/05/2020 - 05:11

 - Tuy đã ngoài 50 tuổi và từng ở tù nhưng Đàm Văn Hoàng (Ngọng, sinh năm 1966, ngụ khóm Đông Thịnh 9, phường Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang) vẫn không biết tu sửa bản thân để làm người công dân có ích. Chứng nào tật đó, Hoàng tiếp tục phạm tội và khi bị kết án thì lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

A A

Khoảng 5 giờ ngày 17-10-2019, Hoàng điều khiển xe môtô biển kiểm soát 67B1-687.74 chở khách đi từ TP. Long Xuyên đến khu vực chợ Cái Đầm (thuộc ấp Hậu Giang 1, xã Tân Hòa, Phú Tân). Sau đó, Hoàng ghé vào quán nước gần chợ uống cà phê. Cùng lúc này, Hoàng nhìn thấy có nhiều xe đang dựng trong chợ nên nảy sinh ý định lấy trộm bán lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Để thực hiện, Hoàng đi bộ vào khu vực chợ thì phát hiện xe môtô biển kiểm soát 67K1-179.74 của ông H.V.K (sinh năm 1963, ngụ ấp Hậu Giang 2) đang dựng không người trông giữ. Quan sát xung quanh, thấy không ai để ý Hoàng đến dẫn xe đi qua tiệm thuốc tây cách đó khoảng 50m, rồi dùng chìa khóa xe của Hoàng mở khóa, sau đó điều khiển xe chạy về hướng bến phà Thuận Giang.

Khi đến bến phà, Hoàng dựng xe tại một quán cà phê, mở cốp xe kiểm tra thì phát hiện bên trong có 6,2 triệu đồng. Hoàng liền lấy tiền cất vào túi, rồi trở ra đón xe buýt đi ngược trở lại chợ Cái Đầm để lấy xe của Hoàng.

Tuy nhiên, hành vi phạm tội của Hoàng bị phát hiện ngay sau đó, khi ông K. phát hiện xe của mình bị mất liền báo ngay cho Công an xã Tân Hòa đến hiện trường xem xét vụ việc. Khi Hoàng đến lấy xe, lực lượng công an nghi vấn nên mời về trụ sở làm việc. Qua đó, Hoàng thừa nhận hoàn toàn hành vi lấy trộm và cất giấu xe môtô của ông K.

Bị cáo Hoàng tại tòa phúc thẩm

Theo đó, lực lượng công an nhanh chóng đến địa điểm thu hồi lại tài sản và số tiền bị trộm. Căn cứ kết luận định giá, xe môtô biển kiểm soát 67K1-179.74 đã qua sử dụng trị giá 5,7 triệu đồng, ngày 26-10-2019, Hoàng bị khởi tố, điều tra, xử lý. Kết thúc quá trình điều tra, Hoàng bị Tòa án nhân dân huyện Phú Tân đưa ra xét xử sơ thẩm.

Cũng như trong giai đoạn điều tra, bị cáo Hoàng cúi đầu thừa nhận hoàn toàn hành vi sai trái, vì do muốn có tiền tiêu xài nên đã nảy sinh ý định trộm khi thấy nhiều xe đang dựng trong chợ… Lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của bị hại và các chứng cứ khác có trong hồ sơ.

Hội đồng xét xử phân tích: “Dù đã hơn 50 tuổi nhưng sức khỏe bị cáo vẫn còn tốt để làm việc nuôi sống bản thân. Bị cáo không cố gắng lao động tốt mà tiếp tục thể hiện sự chây lười, tham lam bằng cách xâm phạm đến tài sản của người khác.

Đặc biệt, bị cáo thể hiện sự xem thường pháp luật khi đã có đến 5 lần phạm tội “Trộm cắp tài sản” từ năm 1987 - 2006 nhưng bị cáo vẫn bất chấp pháp luật, cố tình vi phạm. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình trật tự tại địa phương nên cần phải có mức án nghiêm để giáo dục, răn đe bị cáo…”.

Dù tài sản trộm được chưa kịp đi tiêu thụ và các án tích đã mang đã được xóa nhưng do tái phạm nhiều lần nên bị cáo Hoàng phải nhận 2 năm tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”.

Thấy mức án cao đối với bản thân, Hoàng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo không đưa ra được những tình tiết gì mới có liên quan để Hội đồng xét xử xem xét, nên bị cáo vẫn phải chấp nhận mức án tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt. Mức án sơ thẩm tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo khi không có ý thức cải tạo để sửa đổi bản thân, không biết hối hận với việc làm của mình gây ra và không chịu lao động chân chính.      

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG