Truy tố 2 bị can giả mạo Cổng thông tin điện tử Công an TP Hà Nội

24/02/2021 - 19:03

VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 2 bị can trong vụ án giả danh cán bộ các cơ quan pháp luật, giả mạo Cổng thông tin điện tử Công an TP Hà Nội để lừa đảo chiếm đoạt nhiều tỷ đồng.

A A

Theo đó, 2 bị can trong vụ án cùng bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gồm: Nguyễn Đình Vân (SN 1996, trú tại thôn Lâm, xã Minh Đức, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) và Nguyễn Mạnh Hiền (SN 1997, trú tại xã Phùng Hưng, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên).

Hình minh hoạ (Ảnh: Công an TP Hà Nội)

Theo cáo trạng truy tố, ngày 28/8/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội nhận được đơn trình báo của chị Nguyễn Thị Thanh H. (SN 1973, trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội) tố cáo một nhóm đối tượng gọi điện thoại giả danh các cơ quan pháp luật, giả mạo Cổng thông tin điện tử Công an TP Hà Nội theo website: congan.hanoi113.com, để lừa đảo chiếm đoạt của chị H. số tiền gần 4 tỷ đồng.

Qua điều tra, cơ quan chức năng đã xác định, Trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 9/2019, Nguyễn Đình Thành (SN 1992, là người ở cùng thôn với Nguyễn Đình Vân) và đối tượng tên Xoài (hiện chưa xác định được lai lịch) thỏa thuận với Nguyễn Đình Vân đứng ra mở tài khoản ngân hàng bán cho Thành 1,5 triệu đồng/1 tài khoản và bán cho Xoài 2,7 triệu đồng/1 tài khoản tại một số ngân hàng có đăng ký Internet banking, Mobile banking.

Sau khi mở xong tài khoản, Vân gửi thông tin tài khoản, mật khẩu đăng nhập Internet banking, Mobile banking cho Thành và Xoài, rồi chuyển các sim điện thoại đã đăng ký cho những người không quen biết do Thành và Xoài cử đến nhận. Vân đã đứng tên mở 3 tài khoản ngân hàng bán cho Thành được 4,5 triệu đồng và tìm thuê nhiều người mở được 70 tài khoản khác nhau, được Xoài trả số tiền 189 triệu đồng. Vân trả cho những người thuê và mở tài khoản ngân hàng, trả công giới thiệu cho Thành số tiền gần 120 triệu đồng.

Vân thuê Nguyễn Mạnh Hiền mở 3 tài khoản tại các ngân hàng: Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB), Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank), Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội (MB Bank) và trả cho Hiền 3 triệu đồng, Vân được hưởng lợi hơn 66 triệu đồng. Vân và Hiền khai nhận mặc dù không có nhu cầu sử dụng tài khoản ngân hàng nhưng thấy được hưởng lợi cao, nhận thức được việc Thành và Xoài thuê mở nhiều tài khoản để thực hiện hành vi phạm tội, nhưng Vân và Hiền vẫn đồng ý giúp sức cho các đối tượng này thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, 8h sáng 6-8-2019, các đối tượng trong nhóm của Xoài giả danh đại diện các cơ quan pháp luật gọi điện cho chị Nguyễn Thị Thanh H. nói là liên quan đến tội phạm, đe dọa bắt ép chị H. phải gửi tiền vào các tài khoản do nhóm Xoài cung cấp. Khoảng 10 giờ cùng ngày, chị H. đã ra ngân hàng làm thủ tục chuyển khoản số tiền 3,8 tỷ đồng đến số tài khoản tại SCB mang tên Nguyễn Mạnh Hiền và chuyển số tiền 172 triệu đồng đến một số tài khoản khác mở tại MB Bank.

Đến khoảng 11h20’ cùng ngày, các đối tượng đã tìm cách tẩu tán số tiền trong 2 tài khoản này vào các tài khoản khác nhau. Thấy có nhiều giao dịch đáng ngờ từ tài khoản mang tên Nguyễn Mạnh Hiền nên SCB đã khóa tài khoản này. Xoài đã nhờ Vân cùng Hiền ra ngân hàng rút hết số tiền hơn 3 tỷ đồng có trong tài khoản của Hiền. Bằng việc làm này, Hiền được chia 8 triệu đồng, Vân được hưởng lợi 43,5 triệu đồng.

Cơ quan công tố xác định, Vân và Hiền đã câu kết với Xoài chiếm đoạt của chị H. số tiền gần 4 tỷ đồng. Tổng số tiền Vân được hưởng lợi bất chính là hơn 114 triệu đồng, Hiền hưởng lợi 11 triệu đồng.

Đối với Nguyễn Đình Thành và đối tượng tên Xoài, cơ quan điều tra đã xác minh tại nơi cứ trú nhưng Thành không có mặt, gia đình không biết Thành đi đâu, làm gì; đồng thời chưa làm rõ được nhân thân, lai lịch của đối tượng Xoài. Cơ quan điều tra đã quyết định tách phần tài liệu liên quan đến hành vi của 2 đối tượng này, khi nào đủ căn cứ sẽ xử lý sau.

Với hành vi phạm tội nêu trên, 2 bị can Nguyễn Đình Vân và Nguyễn Mạnh Hiền đã bị VKSND TP Hà Nội truy tố về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 174 – BLHS năm 2015.

Theo MẠNH HÙNG (Báo Công lý)

 

Liên kết hữu ích