Từ 15-11, tăng mức xử phạt nhiều hành vi vi phạm về thuốc lá

10/11/2020 - 09:28

Người hút thuốc tại nơi bị cấm sẽ bị phạt tối đa 500.000 đồng thay vì 300.000 như hiện nay. Hành vi không in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá cũng sẽ bị phạt 30-40 triệu, thay vì 20-30 triệu.

A A

Chiều 9-11 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định 117 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế và các quy định xử phạt vi phạm hành chính về phòng, chống tác hại của thuốc lá. 

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật là hết sức quan trọng để bảo đảm sự tuân thủ pháp luật và hiệu quả của hoạt động quản lý nhà nước của ngành y tế.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế.

Qua 5 năm triển khai thực hiện, nghị định 176 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đã được thực thi nghiêm túc, là công cụ pháp lý góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước của ngành y tế.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng nghị định cũng bộc lộ những khó khăn, vướng mắc như: vẫn còn một số quy định chưa bảo đảm tính khả thi, khó xác định hành vi vi phạm, mức phạt thấp, không bảo đảm tính răn đe, thẩm quyền xử phạt chưa được phân định cụ thể...

Để khắc phục những hạn chế, bất cập và nâng cao hiệu quả của công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật, Bộ Y tế đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 117 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thay thế Nghị định số 176. Nghị định này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 15-11.

Tăng mức phạt đối với vi phạm trong lĩnh vực y tế để bảo đảm tính răn đe

Theo đại diện Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, nghị định mới số 117 có một số điểm mới như có tăng mức phạt đối với một số hành vi vi phạm để bảo đảm tính răn đe (đặc biệt là các quy định liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19, khám bệnh, chữa bệnh, bảo hiểm y tế…). Nghị định cũng bổ sung một số hành vi vi phạm mới trong các lĩnh vực như: hành vi vi phạm hành chính về phòng, chống tác hại của rượu, bia, dược, trang thiết bị y tế…

Đồng thời, bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của một số chức danh như lực lượng Công an, cơ quan bảo hiểm xã hội.

Nghị định lần này cũng phân định rõ thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của các chức danh có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế để tránh tình trạng các cơ quan không có chuyên môn về y tế có thể thanh tra, kiểm tra và xử phạt đối với các cơ sở y tế có hoạt động chuyên môn.

Nghị định cũng liệt kê cụ thể các chức danh có thẩm quyền xử phạt đối với từng hành vi cụ thể. Nghị định quy định các cơ quan, người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính được sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm hành chính về địa điểm cấm hút thuốc lá; phòng, chống tác hại của rượu, bia...

Bà Trần Thị Trang, Vụ phó Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết nghị định lần này đã tăng thẩm quyền, tăng mức xử phạt, có cơ chế xử phạt nguội vì thế trong thời gian tới cần tăng cường nguồn lực, tăng cường công tác thanh tra kiểm tra để thực hiện nghị định. Đặc biệt, trong lĩnh vực thuốc lá, nghị định cũng quy trách nhiệm cho người đứng đầu, khi các đơn vị tiến hành thanh kiểm tra cũng xác định rõ đối tượng, việc xử lý mang tính răn đe, hiệu quả cao. 

Với quy định về nơi dành riêng cho người hút thuốc, chỉ cần vi phạm một trong 4 hành vi: Không có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc; Không có dụng cụ chứa mẩu, tàn thuốc lá; Không có biển báo tại vị trí phù hợp, dễ quan sát; Không có thiết bị phòng cháy, chữa cháy là đã bị phạt 5-10 triệu đồng. Theo quy tắc cộng dồn các hành vi vi phạm lại, mức phạt lên đến 40 triệu đồng. 

Hay như hành vi không in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá sẽ bị phạt 30-40 triệu đồng trong khi theo quy định hiện hành là 20-30 triệu đồng. 

Theo NAM PHƯƠNG (Dân Trí)