Tự hào với “Con đường đã chọn”

15/09/2021 - 08:29

Bộ phim tài liệu “Con đường đã chọn” được Điện ảnh Quân đội nhân dân thực hiện trong khoảng thời gian 4 năm (2018-2021) vừa được ra mắt. Tác phẩm quy tụ thế hệ đạo diễn gạo cội, giàu kinh nghiệm như NSND Lê Thi, NSND Đặng Xuân Hải, NSND Lưu Quỳ… và nhiều đạo diễn trẻ nhiệt huyết.

A A

“Con đường đã chọn” dài 22 tập, mỗi tập có tên riêng, tương ứng với từng sự kiện, giai đoạn lịch sử với thông điệp: “Không thế lực nào có thể ngăn cản con đường cả một dân tộc đã chọn cho mình: Độc lập, tự do, thống nhất đất nước. Đó là khát vọng ngàn đời của dân tộc Việt Nam, là truyền thống yêu nước, ý chí chống ngoại xâm của các bậc tiền nhân và cha ông truyền lại. Khát vọng đó được những con người của thời đại Hồ Chí Minh dưới sự lãnh đạo của Đảng đã vượt qua bao chặng đường đầy hy sinh, gian khổ, kiên trì và mưu lược để giành thắng lợi”.  

Bộ phim gồm các tập: “Hồn nước”, “Vì độc lập, vì tự do”, “Chiến khu”, “Quân đội của nhân dân”, “Làm chủ các địa bàn chiến lược”, “Điện Biên Phủ - Trận quyết chiến lịch sử”, “Đất nước bị chia cắt”, “Đồng khởi tự cứu mình”, “Đoàn kết là sức mạnh”, “Cuộc chiến đất đối không”, “Con đường huyền thoại”, “Vượt qua thử thách”, “Bước ngoặt quyết định”, “Vừa đánh, vừa đàm”, “Tiến công chiến lược”, “Đòn thăm dò”, “Điểm huyệt Tây Nguyên”, “Đánh trong hành tiến”, “Thống nhất đất nước”, “Cuộc chiến đấu mới”, “Lời thề trên biển lớn”, “Vững tin trên con đường đã chọn”. 

Hình ảnh tư liệu và cảnh trong phim tài liệu “Con đường đã chọn”.

Phim do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam chỉ đạo nội dung, NSND Lê Thi giữ vai trò Tổng đạo diễn; thế hệ đạo diễn giàu kinh nghiệm trong vai trò cố vấn nội dung, biên tập: NSND Đặng Xuân Hải, NSND Lưu Quỳ, NSƯT Phạm Huyên, nhà biên kịch Phạm Minh Lợi, Hà Đình Cẩn, Lại Văn Sinh, Lê Ngọc Minh… và những đạo diễn trẻ nhiều nhiệt huyết như: Nguyễn Hoàng Lâm, Đặng Thái Huyền, Bùi Chí Trung, Phạm Hồng Thắng, Nguyễn Thanh Hùng… Sự kết hợp mang lại màu sắc mới mẻ, sinh động và đa dạng trong từng tập phim, đồng thời vẫn bảo đảm sự thống nhất về phong cách trọn bộ.

Giám đốc Điện ảnh Quân đội nhân dân, Đại tá, NSƯT Phạm Tiến Cường, cho biết, điện ảnh Quân đội nhân dân quyết định thực hiện bộ phim tài liệu đồ sộ này khởi nguồn từ niềm trăn trở về các cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp, chống Mỹ, giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước khi thời gian ngày càng lùi xa; các cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, biên giới phía bắc, bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải...; nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội, các vị tướng lĩnh, nhân chứng của các thời kỳ lịch sử oai hùng và bi tráng đó đến nay dần đã mất đi. Bộ phim mang cái nhìn chính sử, khách quan về cuộc kháng chiến giành độc lập, thống nhất và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. 

Theo đánh giá từ giới chuyên môn, phim tài liệu “Con đường đã chọn” không chỉ góp phần hệ thống lại các sự kiện lịch sử trong những chặng đường kháng chiến giữ nước, mà chọn lọc giá trị làm nên sức mạnh Việt Nam; nêu bật tầm nhìn của Đảng trong công cuộc lãnh đạo toàn dân kháng chiến; sự mưu lược của những tướng lĩnh cầm quân, và trên hết là sự hy sinh lớn lao của nhân dân, để non sông thu về một mối.

Bên cạnh tổng hợp, phân tích các sự kiện lịch sử, bộ phim còn đưa ra những đánh giá, nhận định của nhiều học giả, nhà báo, nhà quân sự và của chính những người trong cuộc ở cả hai chiến tuyến về các sự kiện lịch sử. Với cách trình bày hệ thống theo biên niên, tôn trọng hiện thực và mang tính khách quan sâu sắc, “Con đường đã chọn” thể hiện góc nhìn của người lính, phản ánh nhiều lĩnh vực khác nhau trên cả nước và các địa phương trong cuộc chiến, có sự khái quát để nói lên sức mạnh hậu phương, sức mạnh toàn dân và những vấn đề đặt ra trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

Tổng đạo diễn, NSND Lê Thi chia sẻ:  “Con đường đã chọn” là bộ phim tài liệu giá trị, có biên độ thời gian, không gian trải dài, song dấu mốc quan trọng tập trung vào giai đoạn từ khi có Đảng, Bác Hồ, trong đó trọng tâm là giai đoạn của cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, chặng đường gian nan nhưng đầy ý chí, khát vọng của toàn dân tộc. Bộ phim thể hiện chất anh hùng ca đậm nét, sẽ là nguồn sức mạnh tinh thần để tiếp sức cho thế hệ hôm nay và mai sau vững bước. Đặc biệt, trong môi trường quân đội, thông qua bộ phim, các chiến sĩ trẻ sẽ cảm nhận sâu sắc, nâng cao trách nhiệm hơn trước truyền thống vẻ vang của dân tộc và quân đội.

Sản xuất phim trong hoàn cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, gặp nhiều thử thách, song Điện ảnh Quân đội nhân dân đã khắc phục khó khăn, điều hành sản xuất linh hoạt với những giải pháp phù hợp, bằng tinh thần của người lính, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ để bộ phim ra mắt trọn bộ theo đúng kế hoạch; kịp thời trình chiếu nhân dịp các ngày lễ kỷ niệm của đất nước và quân đội. 

Theo MAI LỮ (Báo Nhân Dân)