Từ ngày 15/4, nhà mạng chịu trách nhiệm nếu xuất hiện SIM rác

15/03/2024 - 19:11

Bộ TT-TT quyết định từ ngày 15/4/2024, các doanh nghiệp viễn thông di động chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu trên thị trường còn xuất hiện SIM được phát triển mới không đúng quy định, còn gọi là SIM rác

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã chủ trì cuộc họp về vấn đề xử lý SIM rác.

Từ ngày 15-4, nhà mạng hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu xuất hiện SIM rác. Ảnh: Ngọc Ánh

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ Nhà nước chỉ tham gia trực tiếp vào các nội dung còn chưa đầy đủ quy định, biện pháp quản lý. Khi đã có đầy đủ các quy định, biện pháp quản lý thì việc thực hiện là của doanh nghiệp, Nhà nước sẽ tập trung quản lý thông qua công tác thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm nếu phát hiện các hành vi vi phạm.

Bộ trưởng phân công Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Huy Dũng chỉ đạo Cục Viễn thông tham mưu, trình văn bản thông báo về quan điểm của Bộ TT-TT gửi tới các doanh nghiệp viễn thông di động để kiên quyết xử lý dứt điểm vấn nạn SIM rác.

Theo đó, Bộ TT-TT yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông phải xử lý xong tất cả các SIM tồn kênh, chuyển về SIM không có thông tin thuê bao (có hoặc không có gói cước), đảm bảo SIM thuê bao phải chính xác, đúng quy định, trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, chỉ có thể kích hoạt, phát triển mới bởi chính các nhà mạng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông trước ngày 22-3-2024, các SIM đang khóa 2 chiều, có thông tin thuê bao, có gói cước phải chuyển trạng thái về SIM không có thông tin thuê bao.

Trước ngày 15-4-2024, các SIM đang khóa 1 chiều, có dấu hiệu kích hoạt sẵn phải chuyển trạng thái về SIM không có thông tin thuê bao; Xử lý xong tập thuê bao một giấy tờ đứng tên nhiều SIM (từ 4 SIM/1 giấy tờ trở lên).

Sau khi đưa ra một loạt biện pháp mạnh trên để xử lý vấn nạn SIM rác, từ ngày 15-4-2024, các doanh nghiệp viễn thông di động chịu hoàn toàn trách nhiệm, nếu trên thị trường còn xuất hiện SIM được phát triển mới không đúng quy định.

Để lưu hành SIM rác, nhà mạng có thể bị "phạt" dừng phát triển thuê bao mới

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ đạo trường hợp phát hiện các vi phạm như SIM tồn kênh có thông tin thuê bao... Thanh tra Bộ tổ chức thanh tra xử lý vi phạm, có thể xem xét ở mức cao nhất là dừng phát triển thuê bao mới.

Bộ TT-TT sẽ xem xét có văn bản nhắc nhở người đứng đầu các doanh nghiệp và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét có hình thức kỷ luật.

Trước đó, phát biểu tại hội nghị giao ban quản lý nhà nước quý 3/2023, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh mục tiêu cuối cùng là không có SIM rác gây ảnh hưởng đến vấn đề an ninh của người dân.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định xử lý tốt vấn đề SIM rác chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp tăng doanh thu, giảm chi phí và doanh thu các nhà mạng sẽ tăng nhiều ngàn tỉ đồng nếu giải quyết thành công vấn đề SIM rác.

Theo B. TRAN (Báo NLĐ)