Từ trái nhàu dân dã đến sản phẩm khởi nghiệp độc đáo

29/10/2024 - 07:27

 - Lê Thị Mỹ Vẹn (sinh năm 1990, ngụ xã Cần Đăng, huyện Châu Thành) đã dành gần 2 năm để nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm nước cốt trái nhàu chất lượng, đặc biệt là kết hợp phương pháp sản xuất truyền thống với nguyên liệu tự nhiên...

Lê Thị Mỹ Vẹn với sản phẩm nước cốt trái nhàu Đông Nam

Sinh ra và lớn lên vùng quê có nhiều loại trái này, nên trái nhàu đã trở thành nguồn cảm hứng để cô gái trẻ ấp ủ khởi nghiệp với sản phẩm nước cốt trái nhàu. Sau nhiều tháng nghiên cứu, Vẹn đã tìm ra phương pháp sản xuất nước cốt trái nhàu hoàn toàn tự nhiên, giữ nguyên hương vị đặc trưng và các dưỡng chất quý. Quá trình sản xuất được thực hiện thủ công, từ khâu chọn trái đến khâu đóng chai, đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Điểm đặc biệt của sản phẩm nước cốt trái nhàu do Vẹn sản xuất chính là sản phẩm không sử dụng chất bảo quản hay hóa chất. Cây nhàu sinh trưởng, phát triển tốt trong điều kiện tự nhiên, cho trái sau 6 - 9 tháng và thu hoạch lâu dài. Hơn hết, với phương pháp sản xuất truyền thống giúp giữ nguyên hương vị thơm ngon đặc trưng của trái nhàu, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

“Tôi muốn giới thiệu đến mọi người một sản phẩm mang đậm hương vị quê hương. Tin rằng, với chất lượng sản phẩm tốt cùng những nỗ lực không ngừng, sản phẩm nước cốt trái nhàu của tôi sẽ được nhiều người đón nhận. Theo đó, trái nhàu được lựa chọn kỹ càng, phải là những trái chín, không bị sâu bệnh. Sau đó, trái nhàu được rửa sạch để ủ suốt 12 tháng. Quá trình ủ diễn ra tự nhiên, không sử dụng bất kỳ chất bảo quản hay chất phụ gia nào” - Vẹn chia sẻ.

Để có nguồn nguyên liệu sạch và chất lượng, Vẹn đã xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các nhà vườn ở địa phương. Cơ sở sản xuất không chỉ thu mua trái nhàu, mà còn cung cấp giống cây chất lượng và cam kết bao tiêu sản phẩm. Nhờ đó, nông dân yên tâm đầu tư sản xuất, nâng cao thu nhập và góp phần phát triển kinh tế.

Vượt qua 89 dự án, ý tưởng khởi nghiệp tại Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh An Giang” lần thứ VIII/2024, dự án “Nước cốt trái nhàu Đông Nam” của Lê Thị Mỹ Vẹn đã đạt giải nhì. “Đời sống kinh tế không ngừng được nâng cao, trong đó có nhu cầu về sức khỏe. Trái nhàu nói chung và nước cốt nhàu nói riêng đã được chúng tôi đưa đến người tiêu dùng gần và nhiều hơn, bởi những yếu tố tốt cho sức khỏe. Trái nhàu và nước cốt nhàu Đông Nam còn được bán trực tiếp và tại các đại lý trong, ngoài tỉnh; đồng thời được bán trên các kênh online…” - Vẹn chia sẻ.

Hiện, nước cốt trái nhàu Đông Nam được bán với giá 95.000 đồng/500ml; nước cốt trái nhàu thô có giá bán 150.000 đồng/lít. Vẹn cho biết, bản thân đang nỗ lực xây dựng thương hiệu trái nhàu Đông Nam...

Với những ưu điểm vượt trội, nước cốt trái nhàu Đông Nam không chỉ là một sản phẩm thức uống, mà còn là một món quà ý nghĩa dành tặng cho người thân, bạn bè. Sản phẩm phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt là những người quan tâm đến sức khỏe và muốn tìm kiếm những sản phẩm tự nhiên.

Ngoài sản xuất nước cốt trái nhàu và bán trái tươi, cơ sở của Lê Thị Mỹ Vẹn còn nghiên cứu, sản xuất nhiều sản phẩm độc đáo từ trái nhàu, như: Bột trái nhàu, viên trái nhàu… rất được ưa chuộng. Điều này cho thấy sự tâm huyết của cô gái trẻ, thường xuyên nắm bắt thị trường, tạo sự mới mẻ để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn.

PHƯƠNG LAN