Tước bàn thắng Ronaldo ghi bằng sợi tóc, FIFA đưa bằng chứng dập tắt tranh cãi

29/11/2022 - 20:37

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đưa ra kết luận chấm dứt mọi tranh cãi liên quan đến việc Cristiano Ronaldo bị tước bàn thắng ghi bằng sợi tóc.

A A

Giống như hệ thống goal line và bắt việt vị bán tự động, FIFA sử dụng công nghệ làm cơ sở không thể phủ nhận để chấm dứt những tranh cãi xoay quanh bàn mở tỉ số của đội tuyển Bồ Đào Nha trong trận gặp Uruguay. Cristiano Ronaldo chưa chạm bóng. Đây không phải nhận định chủ quan của người nào, mà là do máy xác định.

Công nghệ trong quả bóng thi đấu được sử dụng tại World Cup 2022 chứng minh một cách thuyết phục rằng Cristiano Ronaldo đã không thực hiện bất kỳ cú chạm bóng nào trong pha bóng. Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) và Adidas, đối tác sản xuất và cung cấp bóng cho World Cup 2022 xác nhận với ESPN.

Tác động của ngoại lực lên bóng được thể hiện thành biểu đồ gọi là "nhịp tim" của bóng. Hình ảnh do FIFA cung cấp cho thấy rõ sự khác biệt giữa 2 khoảnh khắc. Khi bóng lướt qua vị trí của Ronaldo, biểu đồ "nhịp tim" không có bất kỳ biến động nào.

Tình huống gây tranh cãi xảy ra ở đầu hiệp 2 của trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Uruguay. Bruno Fernandes tạt bóng từ cánh trái. Cristiano Ronaldo nhảy lên thực hiện động tác đánh đầu. Bóng vào lưới và siêu sao 37 tuổi ăn mừng bàn thắng.

Các góc hình chiếu chậm không thể giúp khán giả xác định được liệu Cristiano Ronaldo chạm bóng hay chưa. Tổ kỹ thuật của ban tổ chức ghi nhận bàn thắng cho Bruno Fernandes. Quyết định này được xác nhận bởi công nghệ lần đầu được áp dụng ở đấu trường World Cup.

"Bằng cách sử dụng công nghệ bóng kết nối có trong bóng thi đấu chính thức Al Rihla, chúng tôi có thể chắc chắn không có pha chạm bóng nào từ Cristiano Ronaldo trong bàn thắng mở tỉ số của trận đấu", ESPN dẫn câu trả lời từ FIFA.

Cơ quan này khẳng định cảm biến bên trong quả bóng với công nghệ cao cấp có thể ghi nhận những thông số có độ chính xác cao. Từ những dữ liệu này, đội ngũ kỹ thuật của FIFA có thể phân tích từng nhịp chạm bóng của các cầu thủ.

Trên mạng xã hội, cụm từ "sợi tóc của Chúa" - nhái theo "bàn tay của Chúa" gắn với khoảnh khắc ghi bàn để đời của Diego Maradona - được các cổ động viên sử dụng rất nhiều để nói về tình huống này. Không ít người cho rằng Cristiano Ronaldo nên được tính là người ghi bàn trong tình huống này và đó là một pha dứt điểm bằng cọng tóc.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người khác nhắc đến "sợi tóc của Chúa" để mỉa mai, chế giễu hành động ăn mừng bàn thắng của Ronaldo.

Theo MINH ANH (VTC News)

 

mon-khac
ben-le

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới