Tuyên dương 34 nhà nông trẻ tiêu biểu 2019

20/12/2019 - 08:44

Tối 19-12, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương và trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XIV, năm 2019.

A A

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong trao giải thưởng Lương Định Của cho thanh niên làm nông nghiệp xuất sắc năm 2019. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong cùng đại diện thanh niên nông thôn tiêu biểu đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Giải thưởng Lương Định Của là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn trao tặng hằng năm cho thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới, có đóng góp tích cực vào hoạt động Đoàn, Hội ở địa phương và đơn vị.

Tại lễ tuyên dương, 34 thanh niên nông thôn xuất sắc là sáng lập viên, chủ doanh nghiệp, giám đốc hợp tác xã; chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh; người trực tiếp phát triển mô hình trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế tại địa phương… đã được trao Giải thưởng Lương Định Của năm 2019. Trong đó, số nhà nông trẻ là nữ có 9 thanh niên; 4 thanh niên là người dân tộc thiểu số (Cờ Lao, Tày, Mông); 1 thanh niên có trình độ thạc sĩ, 23 thanh niên có trình độ đại học và cao đẳng; 15 thanh niên là đảng viên … Những nhà nông trẻ được vinh danh dịp này đã tạo việc làm thường xuyên cho 261 lao động, có mô hình cho doanh thu mỗi năm từ 1 tỷ đồng trở lên. Đặc biệt, một số mô hình do thanh niên làm chủ có doanh thu đạt hơn 10 tỷ đồng.

Nhấn mạnh vai trò, đóng góp của thanh niên nông thôn trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, đây luôn là lực lượng đông đảo, xung kích trong thực hiện các chủ trương, chính sách, chương trình, giải pháp phát triển kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới. Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi có ngày càng nhiều các doanh nghiệp, chủ trang trại trẻ; các mô hình liên kết, hợp tác phát triển kinh tế hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn nhanh chóng vươn lên trở thành những mô hình tiêu biểu ở các địa phương.

Biểu dương những cá nhân được trao Giải thưởng Lương Định Của dịp này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặc biệt đánh giá cao những thanh niên dân tộc thiểu số ở các địa bàn khó khăn, nhưng bằng ý chí, nghị lực đã vươn lên làm giàu chính đáng, trở thành những triệu phú trẻ. Nhiều nhà nông trẻ đã có sáng kiến, sáng tạo, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật cao trong sản xuất, kinh doanh, góp phần giảm chi phí, tiết kiệm thời gian lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước và quốc tế, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới.

Khái quát những thuận lợi, thách thức đối với nền nông nghiệp Việt Nam trong thời kỳ mới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, để thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển nông nghiệp, đòi hỏi sự nỗ lực, phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân và toàn xã hội, nhưng trên hết, thanh niên, đặc biệt là thanh niên nông thôn có vai trò quan trọng. “Đây chính là tương lai, là những chủ nhân mới của nông thôn mới Việt Nam”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng đề nghị các cấp bộ Đoàn trong cả nước cần thường xuyên sáng tạo, đổi mới, tổ chức các hoạt động thiết thực cho thanh niên nói chung, thanh niên nông thôn nói riêng, trong đó chú trọng tổ chức động viên thanh niên thi đua lao động sáng tạo, làm kinh tế giỏi; đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất trên các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, đặc biệt là ứng dụng công nghệ cao; khuyến khích sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ; nâng cao năng suất lao động, tiết giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm tài nguyên gắn với bảo vệ môi trường bền vững; tăng sức cạnh tranh sản phẩm hàng hóa, nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống cho thanh niên nông thôn và người dân lao động tại địa phương.

Chú thích ảnh

Thanh niên làm nông nghiệp xuất sắc trên toàn quốc tại “Lễ trao giải thưởng Lương Định Của lần thứ 14, năm 2019" giao lưu với chương trình. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn các cấp cần khuyến khích, hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp, tham gia thực hiện chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"; mở rộng các hình thức liên kết, hợp tác phát triển kinh tế trong thanh niên; nhân rộng các mô hình sáng tạo, hiệu quả, phát triển các mô hình kinh tế như: các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các tổ hợp tác và hợp tác xã thanh niên, các đội hình trí thức trẻ tình nguyện phát triển nông nghiệp, nông thôn ở miền núi, biên giới, hải đảo.

Thanh niên nông thôn là chủ của các mô hình kinh tế cần quan tâm hơn đến chuỗi liên kết, đặc biệt là liên kết với các doanh nghiệp và nhà khoa học; đưa doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, góp phần tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm nông sản; chủ động trang bị kiến thức về các mô hình sản xuất nông nghiệp mới, hiện đại, góp phần đưa nền nông nghiệp Việt Nam hội nhập toàn diện với thế giới.

Năm 2019 là năm thứ 14 Trung ương Đoàn tổ chức trao Giải thưởng Lương Định Của. Năm nay, 120 hồ sơ được đề cử xét tặng giải thưởng đến từ 54 tỉnh, thành đoàn, trong đó có nhiều đề cử có thành tích sản xuất kinh doanh tốt, ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất, có doanh thu cao. Ngoài các tiêu chí trọng tâm về doanh thu, lợi nhuận, số lao động và tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu, các tiêu chí như tính sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất; tiêu chí về giá trị xã hội và tiêu chí là người dân tộc thiểu số... sẽ được ưu tiên khi xét chọn.

Theo HIỀN HẠNH (Báo Tin Tức)