Tỷ lệ bệnh nhi bỏ điều trị ung thư đã giảm

29/09/2022 - 15:03

Trước đây tại Bệnh viện Nhi Trung ương, tỷ lệ bệnh nhi bỏ điều trị ung thư lên tới 20%, hiện nay giảm còn dưới 10%. Với những tiến bộ của khoa học công nghệ và thuốc trong điều trị, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh ung thư khỏi bệnh đã tăng lên rất cao, mang lại cuộc sống bình thường cho nhiều bệnh nhi.

A A

Hai mẹ con bạn N.H.Q (15 tuổi) chia sẻ về 3 năm chiến đấu và chiến thắng ung thư.

Năm 2010, bé N.H.Q bị bệnh bạch cầu cấp (ung thư máu), gia đình đã đưa con vào Bệnh viện Nhi Trung ương. Lúc đó hai chân của con không đi được, con còn nhỏ chưa hiểu được chuyện, chỉ thấy mẹ khóc rất nhiều. Khi điều trị tại Trung tâm Ung thư, con được các y, bác sĩ chăm sóc rất tận tình.

Hiện nay, N.H.Q đã là chàng trai 15 tuổi, khỏe mạnh, lớn khôn, chăm ngoan.

Mẹ Q. tâm sự, qua câu chuyện của mình, 2 mẹ con bé N.H.Q muốn gửi đến bệnh nhi và các gia đình bệnh nhi đang điều trị ung thư, hãy cứ tin vào các y, bác sĩ, phối hợp cùng y, bác sĩ, hãy nỗ lực chiến đấu, đừng bỏ cuộc, những khó khăn, vất vả rồi cũng sẽ qua hết thôi và bình an sẽ đến.

Em H.N.M (11 tuổi) cũng là bệnh nhi đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương chữa khỏi bệnh ung thư.

"Con muốn nói rằng tất cả các em, các anh chị cũng mắc bệnh ung thư như con hãy mạnh mẽ, vui vẻ và lạc quan để cùng bố mẹ và các bác sĩ đẩy lùi căn bệnh này. Con vẫn nhớ như in suốt bao nhiêu những dịp Tết Trung thu, Giáng sinh, Tết cổ truyền được tham gia các chương trình tại Bệnh viện Nhi Trung ương, những tình cảm, sự tận tâm mà các y bác sĩ dành cho con, đó là những kỉ niệm con không thể nào quên", bé M. tâm sự.

Đây chỉ là 2 trong số 50 câu chuyện truyền cảm hứng của các bệnh nhi đã điều trị khỏi bệnh ung thư được chia sẻ tại chương trình "Con thuyền ước mơ" - một chương trình đặc biệt của Trung tâm Ung thư, Bệnh viện Nhi Trung ương nhằm hưởng ứng tháng nhận thức Ung thư trẻ em 2022. Chương trình đã góp phần mang đến tinh thần lạc quan và niềm hy vọng cho các bệnh nhi đang điều trị bệnh viện.

Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới có khoảng 280.000 trẻ dưới 19 tuổi được chẩn đoán ung thư mới. Tại Việt Nam, mỗi năm có thêm khoảng 2.500 trẻ em mắc bệnh ung thư.

Hiện nay, Hội Ung thư trẻ em quốc tế (SIOP) lấy biểu tượng ruy băng vàng là biểu tượng của ung thư nhi, ngày 15/2 là ngày Ung thư trẻ em và tháng chín là tháng nâng cao nhận thức về bệnh ung thư trẻ em trên toàn thế giới.

TS, BS Bùi Ngọc Lan - Giám đốc Trung tâm Ung thư, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Gắn bó, dành tâm huyết với bệnh nhi ung thư và gia đình bệnh nhi suốt nhiều năm qua, TS, BS Bùi Ngọc Lan - Giám đốc Trung tâm Ung thư, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, tại các nước phát triển, trên 80% trẻ ung thư được chữa khỏi.

Trong khi đó, tại các nước thu nhập thấp và trung bình, tỷ lệ chữa khỏi chỉ đạt 20%. Một trong số những nguyên nhân của việc tỷ lệ chữa khỏi thấp tại các nước này là gia đình bệnh nhi bỏ cuộc, không điều trị.

Ghi nhận tại Bệnh viện Nhi Trung ương, nếu trước đây tỷ lệ bỏ điều trị lên tới 20% thì hiện nay giảm còn dưới 10%. Nhiều trẻ kéo dài sự sống và có cuộc sống khỏe mạnh sau điều trị.

Chương trình như món quà tinh thần ý nghĩa với các gia đình, truyền thêm cảm hứng tích cực và động lực để các bệnh nhi chống lại căn bệnh mà không may các em mắc phải.

Theo THIÊN LAM (Nhân Dân)

 

bac-si-cua-ban
lam-dep
hoi-va-dap-covid-19

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới