Ăn thực phẩm giàu a xít béo omega-3 (cá béo, các loại hạt...) có tác dụng ngừa ung thư SHUTTERSTOCK
Các nhà khoa học thuộc Đại học Illinois (Mỹ) cho biết khi cơ thể con người chuyển hóa a xít béo omega-3, nó tạo ra một loại phân tử gọi là epoxit endocannabinoid (hay còn gọi là EDP-EA).
Loại phân tử này có đặc tính kháng viêm và có thể ức chế sự phát triển cũng như lan rộng của ung thư.
“Chúng tôi thấy rằng EDP-EA giúp ức chế các tế bào ung thư sinh sôi nảy nở. Những phân tử này còn có tác dụng kháng viêm và giảm đau”, Trưởng nhóm nghiên cứu Aditi Das nói.
Nghiên cứu cho thấy các EDP-EA làm chậm sự phát triển của khối u và mạch máu, ngăn cản các tế bào ung thư lây lan, đồng thời tiêu diệt mọi tế bào ung thư.
Theo MAI DUYÊN (Thanh Niên)