Củ cải là loại thực phẩm phổ biến trên thế giới. Củ cải có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và rất tốt cho sức khoẻ. Vậy, uống nước ép củ cải trắng có tác dụng gì?
Thành phần dinh dưỡng của củ cải
Bài viết của Lương y Hoài Vũ trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, củ cải chứa nhiều loại vitamin, như vitamin A, B1, B2... đặc biệt hàm lượng vitamin C trong củ cải cao hơn trong rau quả thông thường nhiều lần.
Trong 100g củ cải có tới 23mg vitamin C, nghĩa là gần 1/3 lượng vitamin C cần thiết đối với người trưởng thành cần trong một ngày (80mg).
Hơn nữa vitamin C trong củ cải được "bảo quản" rất tốt, không dễ bị phá hủy như trong các loại rau củ khác. Trong củ cải còn nhiều nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, sắt, các chất đường, các loại men.
Các nghiên cứu tại Mỹ, Nhật và Trung Quốc còn cho thấy, củ cải chứa một số chất tác dụng ức chế ung thư. Trong củ cải chứa một số loại men có khả năng phân hủy nitrosamine - chất gây ung thư ở một số thức ăn. Củ cải nhiều lignin, là chất có thể khiến năng lực diệt tế bào ung thư, của đại thực bào tăng lên 4 lần.
Củ cải nhiều chất xơ, tác dụng làm tăng nhu động ruột, giúp đại tiện thông suốt, dự phòng ung thư ruột và ung thư đại tràng.
Nước ép củ cải rất tốt cho sức khoẻ.
Tác dụng của nước ép củ cải với sức khoẻ
Báo Thanh niễn dẫn tờ Times of India về nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng ở Ấn Độ thông tin, vì củ cải chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng, nên ép nó là cách tốt nhất để tận dụng tất cả dinh dưỡng của nó.
Nước ép cho phép hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng thiết yếu này, và người ta có thể hưởng lợi rất nhiều từ các đặc tính chữa bệnh của nó.
Dưới đây là những tác dụng của nước ép củ cải với sức khoẻ:
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Củ cải và nước ép của nó chứa các hợp chất hóa học có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Nước ép củ cải giúp tăng cường sản xuất adiponectin tự nhiên của cơ thể. Mức độ cao hơn của hormone này có thể giúp bảo vệ chống lại sự đề kháng insulin.
Giúp chống lại sự phát triển của nấm
Nước ép củ cải chứa các enzym như diastase, amylase, myrosinase và esterase có thể tiêu diệt bất kỳ loại nấm nào phát triển quá mức trong cơ thể. Nó cũng có hiệu quả cao trong việc loại bỏ độc tố, ký sinh trùng và vi-rút có hại ra khỏi cơ thể.
Tăng cường chức năng gan
Nước ép củ cải chứa các hợp chất giúp gan giải độc và chữa lành các tổn thương. Những hợp chất tương tự cũng giúp thận thải độc tố ra ngoài. Nó cũng giúp giải quyết các vấn đề tiêu hóa và rối loạn tiết niệu.
Góp phần cải thiện tim mạch
Củ cải rất giàu chất chống ô xy hóa và khoáng chất như canxi và kali. Những chất dinh dưỡng này giúp giảm huyết áp cao và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Củ cải cũng là một nguồn cung cấp nitrat tự nhiên giúp cải thiện lưu lượng máu.
Cách làm nước ép củ cải
Cách làm nước ép củ cải rất đơn giản. Bạn rửa sạch củ cải rồi cắt nhỏ. Cho củ cải vảo máy ép trái cây và ép như bình thường. Đổ nước ép củ cải qua rây lọc để loại bỏ bã củ cải. Bạn có thể uống mát tuỳ theo sở thích. Có thể thêm một chút muối biển cho vừa rồi dùng.
Theo VTC