Uống nước mướp đắng thường xuyên có tốt cho sức khoẻ?

19/02/2025 - 07:43

Nhiều người vẫn thường phơi khô mướp đắng rồi hãm trà uống, vậy uống nước mướp đắng thường xuyên có tốt không?

Uống nước mướp đắng có tốt không?

Mướp đắng (khổ qua) là loại quả ăn được có vị đắng. Trong thành phần của loại thực phẩm này có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như các loại vitamin (C, B1, B12,...), canxi, kali, sắt, kẽm, chất xơ, protein, chất béo, beta-caroten.

Mướp đắng có thể chế biến thành nhiều món ăn, thức uống. Một trong những thức uống phổ biến từ mướp đắng là trà. Vậy, uống nước mướp đắng thường xuyên có tốt không?

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường type 2

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, đây là loại thực phẩm làm giảm lượng đường trong máu qua việc làm tăng quá trình chuyển hóa glucose. Loại thực phẩm này tác dụng hỗ trợ điều trị cho người bệnh mắc tiểu đường type 2.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng bất cứ loại thuốc nào ảnh hưởng tới lượng đường trong máu, bạn nên thận trọng về việc muốn sử dụng mướp đắng. Điều này là để tránh trường hợp làm giảm lượng đường trong máu quá mức.

Giảm cholesterol trong máu

Sử dụng mướp đắng cũng có tác dụng trong việc giúp làm giảm cholesterol trong máu. Từ đó, hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch, hạn chế đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Uống nước mướp đắng thường xuyên có tốt cho sức khoẻ là băn khoăn của nhiều người

Tăng cường hệ miễn dịch

Tiêu thụ mướp đắng sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch để phòng ngừa bệnh tật và nhiễm khuẩn. Từ đó, giúp phòng ngừa cảm lạnh, hạn chế khả năng bị dị ứng thực phẩm. Cùng với đó, giảm thiểu nguy cơ mắc chứng khó tiêu hay chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Tác dụng chống viêm

Mướp đắng chứa nhiều polyphenol, các hợp chất này được biết đến với khả năng giảm viêm trong cơ thể.

Tốt cho làn da

Việc thường xuyên sử dụng mướp đắng giúp làm sáng da, dưỡng ẩm cho da, hỗ trợ trong cải thiện tình trạng mụn trứng cá, bệnh chàm hay bệnh vẩy nến. Điều này sẽ tạo điều kiện để bạn có thể sở hữu một làn da đẹp, mịn màng và hấp dẫn hơn.

Giảm tình trạng táo bón

Trong thành phần của mướp đắng có chứa chất xơ giúp kích thích nhuận tràng. Do vậy, việc tiêu thụ loại thực phẩm này có thể giúp cơ thể dễ dàng đi đại tiện hơn, giảm thiểu tình trạng táo bón.

Tác dụng phụ tiềm ẩn của mướp đắng và ai không nên ăn?

Khi thưởng thức ở mức độ vừa phải, mướp đắng là thực phẩm bổ sung lành mạnh và bổ dưỡng cho chế độ ăn uống. Tuy nhiên, tiêu thụ lượng lớn mướp đắng hoặc dùng thực phẩm bổ sung mướp đắng có thể gây ra một số tác dụng phụ.

Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội), nếu ăn quá nhiều mướp đắng có thể ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa, gây tiêu chảy, ảnh hưởng đến dạ dày. Lương y Bùi Đắc Sáng khuyên những người đang mắc bệnh tiêu hóa không nên ăn nhiều mướp đắng, nếu kiêng thì càng tốt.

Những người thể trạng yếu, huyết áp thấp, sau khi nhịn ăn kéo dài, vừa mới phẫu thuật hoặc mất một lượng máu lớn không nên ăn nhiều mướp đắng. Bạn nên tránh ăn mướp đắng trong những tình huống này vì nó có thể làm giảm lượng đường trong máu, gây chóng mặt hoặc ngất xỉu.

Ngoài ra, một số chuyên gia cho biết uống nước ép mướp đắng khi mang thai có thể gây ra các cơn co thắt và thậm chí gây chảy máu, có thể dẫn đến sảy thai.

Nếu là người thuộc bất kỳ nhóm nào trong số này, trước khi thêm mướp đắng vào chế độ ăn uống, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ và làm theo lời khuyên đó.

Theo VTC News