Sa pô chê chứa vitamin E giúp dưỡng ẩm da từ bên trong. Nguồn dồi dào chất chống ô xy hóa trong sa pô chê có tác dụng loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, từ đó ngăn quá trình lão hóa, giảm sự xuất hiện các nếp nhăn. Là nguồn kết hợp độc đáo của vitamin A và vitamin C, sa pô chê giúp làm đẹp da, tạo ra làn da sáng tự nhiên.
Mái tóc khỏe cần được nuôi dưỡng đầy đủ dưỡng chất. Tóc có vấn đề thường liên quan đến việc tiếp xúc hóa chất độc hại và thiếu dưỡng chất trong chế độ ăn uống. Ăn sa pô chê giúp cải thiện vấn đề này.
Shutterstock
Dầu ép từ hạt sa pô chê cũng có tác dụng dưỡng ẩm tóc, bảo vệ da đầu và giảm tình trạng kích ứng da. Bôi dầu ép từ hạt sa pô chê kích thích tóc tăng trưởng. Chứng rụng tóc do viêm da cũng có thể được điều trị hiệu quả với việc sử dụng loại dầu này.
Ăn sa pô chê có tác dụng cải thiện thị lực, nhất là ở người già. Đó là nhờ nguồn dồi dào vitamin A trong loại quả này.
Sa pô chê có hàm lượng cao tannin - chất có tác dụng kháng viêm tốt, giúp ngừa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như viêm ruột, hội chứng ruột kích thích, viêm thực quản và viêm dạ dày. Loại trái cây này cũng giảm đau và chống sưng viêm. Sự hiện diện của vitamin A và vitamin B trong sa pô chê giúp duy trì sức khỏe thành ruột và giữ kết cấu da còn nguyên vẹn.
Sa pô chê giàu chất chống ô xy hóa, dưỡng chất và chất xơ có khả năng ngừa ung thư. Chứng sâu răng cũng được ngăn ngừa nhờ vitamin A. Muốn xương chắc khỏe, bạn nên thêm sa pô chê vào chế độ ăn uống vì nó giúp nhuận tràng, chống táo bón nhờ nguồn chất xơ cao.
Sa pô chê giàu carbohydrate và nhiều dưỡng chất thiết yếu khác nên được khuyến khích dùng trong thời gian mang thai và cho con bú. Các triệu chứng của thai kỳ như buồn nôn và chóng mặt cũng giảm bớt nhờ ăn loại trái cây này. Chứa nhiều glucose, ăn sa pô chê cũng cung cấp năng lượng ngay lập tức.
Được biết đến với tính chất cầm máu, ăn sa pô chê có thể ngăn chặn mất máu. Vì vậy, những lần bị thương ngoài da gây chảy máu nhiều, bạn nên ăn thêm sa pô chê bên cạnh các biện pháp cầm máu thông dụng để giảm mất máu. Hạt sa pô chê nghiền nhuyễn có thể dùng thoa lên các vết côn trùng cắn, đốt để giảm đau.
Còn được xem là thuốc an thần mạnh, sa pô chê làm dịu các dây thần kinh và giảm căng thẳng. Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên ăn sa pô chê để điều trị lo âu, mất ngủ và trầm cảm.
Sa pô chê tốt cho việc giảm cảm lạnh và cắt cơn ho. Loại quả này có tác dụng điều trị tắc nghẽn và ho mãn tính, đồng thời loại bỏ đờm và chất nhầy.
Sa pô chê điều chỉnh sự bài tiết của các enzyme dạ dày, từ đó cải thiện quá trình trao đổi chất. Trong sa pô chê có magiê rất hữu ích cho các mạch máu, kali điều chỉnh huyết áp và thúc đẩy tuần hoàn máu khỏe mạnh, chất sắt và folate giúp ngăn ngừa thiếu máu.
Không nên ăn sa pô chê chưa chín vì rất đắng do có lượng mủ cao và có thể dẫn đến loét miệng, khó thở cũng như cảm giác ngứa ở vùng cổ họng.
Theo THẾ PHƯƠNG (Thanh Niên)