Việt Nam được ưu ái ngắm "siêu trăng hoa" mọc giữa mưa sao băng

06/05/2020 - 08:31

Tối 7-5, Việt Nam là một trong các quốc gia may mắn đón siêu trăng cuối cùng của năm 2020.

A A

Siêu trăng tháng 5 với tên gọi lãng mạn là "siêu trăng hoa", là siêu trăng cuối cùng của năm 2020, theo công bố của NASA. Siêu trăng là hiện tượng trăng tròn đúng lúc nó nằm ở vị trí gần trái đất nhất trong quỹ đạo hình elip, dẫn tới việc mặt trăng trông to và sáng hơn thường lệ.

"Siêu trăng" là cơ hội săn ảnh tuyệt vời cho giới yêu thiên văn - ảnh: NASA

Nhưng các quốc gia Âu-Mỹ sẽ bỏ lỡ cơ hội vàng được ngắm nhìn "siêu trăng hoa", bởi lẽ nó sẽ xuất hiện vào… gần giữa trưa theo giờ GMT (giờ chuẩn theo vĩ độ 0 qua Đài thiên văn Greenwich - Anh). Cụ thể, đó là 10 giờ 45 phút theo giờ GMT. Tuy nhiên ở Việt Nam, chúng ta sẽ có dịp ngắm nhìn mặt trăng cực đại lờ mờ lúc hoàng hôn - 17 giờ 45 phút chiều. Mặt trăng sẽ tiếp tục to tròn thêm nhiều giờ đồng hồ nữa, nên bạn có thể an tâm ngắm nhìn nó rực rỡ hơn khi trời tối hẳn.

Trăng tháng 5 được các nước phương Tây đặt cho cái tên lãng mạn "flowers moon", tức "trăng hoa" vì nó mọc ngay vào mùa các loài hoa đua nở.

Siêu trăng này cũng xuất hiện vào giai đoạn cao điểm của 2 trận mưa sao băng Eta-Aquariids và Eta-Lyrids, vốn đạt mức cực đại trước khi siêu trăng xuất hiện lần lượt 3 và 2 ngày. Tuy nhiên sẽ khó lòng ngắm nhìn sao băng vì ánh sáng quá rực rỡ từ siêu trăng có thể che lấp chúng khá nhiều.

Như vậy trong năm 2020, thế giới đã có dịp chiêm ngưỡng 4 siêu trăng liên tiếp từ tháng 2 đến tháng 5: siêu trăng tuyết, siêu trăng giun, siêu trăng hồng và siêu trăng hoa. Trong đó, lớn nhất là siêu trăng hồng của tháng 4.

Theo Người lao động