Việt Nam phải nhập khẩu 90% nguyên liệu làm thuốc

16/05/2024 - 08:48

Việt Nam là quốc gia có tiềm năng dược liệu nhưng hiện nay phải nhập khẩu 90% nguyên liệu làm thuốc. Vì vậy, ngành y đưa ra các giải pháp phát triển dược phẩm nội địa.

Ngày 15/5, Bộ Y tế tổ chức thông tin báo chí về danh hiệu Ngôi sao thuốc Việt lần thứ 2. Hội đồng đã lựa chọn 18 doanh nghiệp và 68 sản phẩm thuốc để dự kiến trao giải.

Theo ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế, Việt Nam là quốc gia nhập khẩu lượng lớn hóa dược (nguyên liệu làm thuốc). Trong khi đó, nguồn dược liệu nước ta rất phong phú. Vì vậy, chúng ta cần ưu tiên phát triển từ khâu trồng trọt, thu hái tới chế biến, sản xuất dược liệu.

Ông Tuyên cũng cho rằng việc "chấm điểm" sản phẩm thuốc Việt góp phần vào cuộc vận động người Việt dùng hàng Việt và phát triển ngành dược ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực, đảm bảo người dân tiếp cận thuốc với mức chi phí hợp lý. 

don thuoc.jpg

Thuốc nội góp phần giảm đứt gãy chuỗi cung ứng. Ảnh: Chinhphu.vn

Giáo sư Lê Văn Truyền - nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng bình chọn cho biết, ý nghĩa của giải thưởng lần này là thúc đẩy phát triển công nghiệp dược, lựa chọn thuốc chất lượng cao, hướng tới chiếm lĩnh thị trường nội địa đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu dược phẩm.

Bộ Y tế có các biện pháp khuyến khích những sản phẩm được giải có chính sách đấu thầu để cung cấp thuốc cho bệnh viện. Qua đó, giới y khoa sẽ có đánh giá đúng, chính xác về chất lượng thuốc Việt. 

Bộ Y tế đã đưa ra một số tiêu chí đánh giá những sản phẩm thuốc tốt nhất cho người Việt. Theo Giáo sư Truyền, Hội đồng bình chọn tập trung vào chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp có đổi mới, sáng tạo, đầu tư vào quá trình nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới, có năng lực sản xuất kinh doanh, cung ứng thuốc cho thị trường.

Những sản phẩm thuốc đã được vinh danh lần thứ nhất tham gia đầy đủ vào quá trình đấu thầu thuốc, đảm bảo nguồn cung không đứt gãy và thay thế được thuốc nhập khẩu. Việc bình chọn khoa học, dân chủ, ghi nhận ý kiến theo đúng tiêu chí Bộ Y tế ban hành. 

Theo Vietnamnet