Việt Nam sắp có thêm tuyến cáp quang biển quốc tế

06/07/2020 - 19:25

Tuyến cáp quang biển quốc tế SJC2 do Tập đoàn VNPT tham gia đầu tư xây dựng với điểm cập bờ tại Quy Nhơn tỉnh Bình Định sắp đi vào hoạt động, góp phần tăng cường khả năng truyền dẫn quốc tế của Việt Nam.

A A

Kéo cáp quang biển SJC2 cập bờ biển tại Quy Nhơn.

SJC2 (South East Asia – Japan 2 Cable System) là tuyến cáp biển quốc tế thứ 6 của Việt Nam kết nối các nước Singapore-Thái Lan-Việt Nam-Trung Quốc-Hàn Quốc-Nhật Bản.

Hiện Việt Nam có 5 tuyến cáp biển đang khai thác như: AAG, APG, AAE-1, Faster, SMW-3. Do đó, tuyến cáp biển SJC2 sẽ cung cấp thêm một dung lượng lớn tốc độ cao kết nối từ Việt Nam đi quốc tế, san tải với các tuyến cáp biển hiện có, làm tăng độ an toàn mạng lưới, nâng cao chất lượng các dịch vụ viễn thông cung cấp đến khách hàng. Dự kiến khi tuyến cáp biển SJC2 đi vào hoạt động, chất lượng kết nối internet của khách hàng sẽ không bị ảnh hưởng trong trường hợp 1 hoặc 2 tuyến cáp biển bị sự cố.

Được biết, VNPT đang cùng với các Tập đoàn quốc tế (CHT, CMI, DHT, Facebook, KDDI, Singtel, SKB, Telin và TICC) đầu tư vào tuyến cáp biển SJC2 với tổng chiều dài cáp ngầm dưới biển là 10.500 km, tổng đầu tư ban đầu là 439 triệu USD, kết nối các quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương gồm 10 điểm cập bờ.

Dung lượng thiết kế toàn hệ thống SJC2 là 126Tbps, riêng VNPT sở hữu dung lượng 9Tbps, cho phép VNPT triển khai các ứng dụng kết nối internet quốc tế yêu cầu tốc độ cao như Internet vạn vật, tự động hóa, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo…

Hiện VNPT đang hoàn thiện xây dựng trạm cập bờ mới tại Quy Nhơn đồng bộ với việc đầu tư vào tuyến cáp biển SJC2. Sau khi đưa SJC2 vào hoạt động, bên cạnh Vũng Tàu và Đà Nẵng, Quy Nhơn sẽ là cửa ngõ viễn thông cáp quang biển quốc tế thứ ba của VNPT, được trang bị hiện đại, dung lượng quốc tế lớn, sẽ là động lực thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin của Bình Định và các tỉnh lân cận; có khả năng cung cấp dung lượng quốc tế lớn kết nối đến Campuchia, Lào…

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, dự án SJC2 cũng bị ảnh hưởng một phần tiến độ. Hiện các thành viên của dự án đang phối hợp với nhà thầu để triển khai thi công các đoạn tuyến cáp còn lại, lắp đặt, đo thử thiết bị tại các trạm cập bờ để hoàn thành và đưa vào hoạt động trong năm 2021.

Trước đó, ngày trong những tháng đầu năm, các tuyến cáp quang biển liên tục gặp sự cố. Cụ thể, tuyến cáp APG bị đứt trên nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore vào ngày 30-4-2020; sau đó ngày 23-5-2020, APG lại gặp sự cố trên hướng đi Hong Kong (Trung Quốc), gây mất toàn bộ dung lượng kết nối internet từ Việt Nam đi quốc tế trên tuyến này. Còn tuyến AAG gặp sự cố vào ngày 14-5-2020. Sau đó thì đến lượt tuyến cáp quang biển quốc tế AAE-1 gặp sự cố vào tối ngày 3-6-2020.

Theo Báo Tin Tức