Việt Nam tham dự Hội chợ sách quốc tế St. Petersburg lần thứ 19

17/05/2024 - 08:52

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, sáng 16/5, Hội chợ sách quốc tế St. Petersburg lần thứ 19 đã khai mạc tại quảng trường Cung điện ở trung tâm thủ đô phương Bắc St. Petersburg của Nga.

Chú thích ảnh

Gian trưng bày Báo Nhân Dân. 

Hội chợ sách quốc tế năm nay có sự tham gia của khoảng 250 gian hàng với chủ đề chính là kỷ niệm 225 năm ngày sinh "Mặt trời thơ ca" Aleksander Pushkin và Năm Gia đình của nước Nga. Năm nay, lần đầu tiên Báo Nhân Dân, cơ quan trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam, tham gia hội chợ.

Phát biểu khai mạc, Thống đốc thành phố St. Petersburg Alexander Beglov đã nhấn mạnh đến vai trò của sách, khẳng định Hội chợ là nơi quy tụ những người đam mê đọc sách nhất.

Tại hội chợ, gian hàng Báo Nhân Dân trưng bày nhiều loại ấn phẩm, trong đó có các ấn phẩm của Báo Nhân Dân, sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh, các tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sách viết về Đại tướng Võ Nguyễn Giáp cùng Chiến thắng Điện Biên Phủ, các sách về văn hóa và con người Việt Nam.

Chú thích ảnh

Thống đốc thành phố St. Petersburg, ông Alexander Beglov thăm Gian trưng bày Báo Nhân Dân.

Thống đốc Alexander Beglov và Chủ tịch Hiệp hội Sách Nga Sergei Stepashin đã thăm gian trưng bày của Báo Nhân Dân và bày tỏ vui mừng khi Báo Nhân Dân tham gia hội chợ.     

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, ông Vyacheslav Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại chính quyền thành phố St. Petersburg cũng bày tỏ vui mừng khi báo của Đảng Cộng sản Việt Nam tham gia hội chợ lần này, cũng như giới thiệu các tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông Kalganov cho biết ông rất ấn tượng và vui mừng khi Việt Nam tiếp tục phát triển kinh tế mạnh mẽ cũng như kiên định trên con đường đi lên chủ nghĩa xã hội.

Chú thích ảnh

Ông Vyacheslav Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại chính quyền thành phố St. Petersburg tham Gian trưng bày Báo Nhân Dân.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác Nga - Việt cho rằng việc dịch các tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang tiếng Nga là việc làm hết sức có ý nghĩa, giúp cho nhân dân Nga hiểu hơn về đường lối, chính sách của Việt Nam, giúp nhân dân hai nước xích lại gần nhau hơn, và góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa Việt Nam và LB Nga.

Cũng trong ngày 16/5 đã diễn ra cuộc gặp các đại diện cho khoảng 250 nhà văn và nhà thơ tham dự hội chợ, trong đó có tác giả Việt Nam Nguyễn Quang Chánh và nhà thơ - nhà giáo Trương Văn Vỹ. Trong khuôn khổ hội chợ Sách, kéo dài đến ngày 19/5, diễn ra 150 sự kiện gồm các buổi thuyết trình, bài giảng, gặp gỡ với các tác giả và cả các lớp huấn luyện cùng các buổi biểu diễn của các nhóm kịch và múa, nhóm nhạc và hiệp hội sáng tạo.

Theo TTXVN